Blog

Nam châm vĩnh cửu là gì? Tìm hiểu lý thuyết, cấu tạo, ứng dụng đầy đủ nhất tại đây

Tìm hiểu về nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu là gì? Đó là những vật được tạo thành từ các loại vật liệu cứng. Đặc điểm đặc trưng của nam châm vĩnh cửu là khả năng giữ từ tính không bị mất từ trường, và chúng được sử dụng làm nguồn tạo từ trường. Hiện nay, nam châm vĩnh cửu có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống và nghiên cứu.

Lịch sử phát hiện nam châm

Nam châm được cho là đã xuất hiện từ thời cổ đại Hy Lạp, vào khoảng năm 600 trước công nguyên. Người ta phát hiện ra một loại đá màu đen đặc biệt, có khả năng hút các vật bằng kim loại. Tuy nhiên, cho đến sau 300 năm, người Trung Hoa mới tìm ra khả năng quay về hướng Bắc của đá này. Vùng đất Magnesi đã được xem là nơi đầu tiên phát hiện nam châm, và từ đó người ta đặt tên cho nam châm là Magnetite.

Cấu tạo của nam châm vĩnh cửu

Nam châm vĩnh cửu được chế tạo từ magnetite và tinh thể khoáng chứa sắt ferit. Từ tính của nam châm vĩnh cửu tồn tại trong mọi môi trường và luôn tác động lên các loại kim loại khác. Bên cạnh đó, các hợp kim thép cũng có thể từ hóa thành nam châm vĩnh cửu, với từ tính mạnh mẽ khó bị mất đi. Tuy nhiên, để tạo ra từ trường, nam châm vĩnh cửu cần có dòng điện chạy qua.

Hình dạng phổ biến của nam châm

Nam châm vĩnh cửu thường được thiết kế dưới dạng hình chữ U, giúp hai cực từ lại gần nhau để tạo ra một từ trường mạnh mẽ có thể nâng, hút hoặc tác động từ tính lên các vật nặng. Ngoài ra, nam châm vĩnh cửu có khả năng lưu giữ từ trường lớn, giúp tránh tình trạng khử từ. Điều này giải thích tại sao các nam châm vĩnh cửu hiện nay có độ kháng từ dao động trong khoảng vài nghìn đến vài chục nghìn Oe. Ngoài ra, nam châm có thể được chế tạo từ các hợp kim khác nhau, sử dụng các nguyên tố hóa học như nickel, nhôm, cobalt. Nam châm Alnico sau khi nhiễm từ có từ tính lớn gấp 5 đến 17 lần so với Magnetite.

Ứng dụng của nam châm trong đời sống

Nam châm có ứng dụng rất phong phú trong đời sống hằng ngày. Chúng được sử dụng trong lĩnh vực điện tử, thời trang, thiết bị âm thanh, nhà bếp, v.v.

  • Trong lĩnh vực điện tử và máy tính, nam châm được sử dụng để lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng, hiển thị dữ liệu và hình ảnh.

  • Trong sản xuất loa phóng thanh, nam châm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo rung động, từ đó tạo ra hiệu ứng âm thanh.

  • Có thể sử dụng nam châm như một chiếc lá bàn nhỏ để xác định hướng Bắc.

  • Trong ngành công nghiệp phát điện và cơ điện, nam châm được sử dụng để kích hoạt cánh quạt khi dòng điện chạy qua dây kim loại.

  • Trong ngành chăm sóc sức khỏe và y tế, nam châm được sử dụng trong máy MRI, máy X quang, thiết bị hỗ trợ điều trị viêm khớp, lưu băng thông, phát hiện các tế bào ung thư trong cơ thể, v.v.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm, cấu tạo và ứng dụng của nam châm vĩnh cửu.

Related Articles

Back to top button