Blog

Nạo phá thai và những thông tin liên quan mà bạn đọc nên biết

1. Tổng quan về nạo phá thai

1.1. Khái quát

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu cơ bản về phương pháp nạo phá thai. Theo các chuyên gia y tế, nạo phá thai là một phương pháp chấm dứt thai kỳ ở phụ nữ trước thời điểm chuyển dạ. Hiện nay, có nhiều hình thức chấm dứt thai kỳ như: sử dụng thuốc, nong gắp thai, hút thai và nạo phá thai.

Nạo phá thai ngày càng phổ biến trong xã hội

Nạo phá thai được thực hiện cho những trường hợp có tuổi thai từ 8 đến 12 tuần. Nạo thai là một phương pháp sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng, đảm bảo vô trùng. Mục đích là loại bỏ hoàn toàn phôi thai và nhau thai từ tử cung của mẹ ra ngoài.

1.2. Tình hình nạo thai ở Việt Nam hiện nay

Theo Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có từ 250.000 – 300.000 trường hợp phá thai được báo cáo. Số liệu này gây ngạc nhiên đối với nhiều người.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số thống kê tại các cơ sở y tế nhà nước. Trên thực tế, trên toàn quốc vẫn có hàng ngàn phòng khám tư nhân thực hiện thủ thuật này. Thậm chí còn tồn tại những cơ sở phá thai trái phép mà chưa được thống kê cụ thể.

Trong số khoảng 300.000 trường hợp phá thai được công bố, có đến 80% là phá thai thai to (từ 12 tuần trở lên). Đáng chú ý, trong số các trường hợp phá thai ở Việt Nam, có 60-70% là học sinh, sinh viên từ 15 đến 19 tuổi. Tỷ lệ 20-30% là phụ nữ chưa kết hôn.

Cứ 100 trường hợp phá thai của phụ nữ trong độ tuổi 15-49, có 62 trường hợp là mang thai ngoài ý muốn. Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước có số trường hợp phá thai cao nhất trên toàn cầu, sau Trung Quốc và Nga. Mỹ và Ukraina xếp thứ tư và thứ năm.

2. Nguyên nhân của việc phá thai

2.1. Mang thai ngoài ý muốn

Nạo phá thai chủ yếu được thực hiện khi mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân mang thai ngoài ý muốn có thể do:

Lối sống tình dục không kiềm chế của giới trẻ

Lối sống tình dục tự do kết hợp với sự thiếu hiểu biết về giới tính và sức khỏe sinh sản là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ mang thai ngoài ý muốn. Trong khi đó, cả hai bên không muốn lập gia đình hoặc có con.

Tình trạng mang thai ngoài ý muốn

Đây là một trong những nguyên nhân cần được cảnh báo về tình trạng nạo phá thai của giới trẻ. Vấn đề này không chỉ vi phạm đạo đức mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của phụ nữ.

Sự thiếu quan tâm từ gia đình

Do sự thiếu quan tâm của cha mẹ, nhiều phụ nữ cảm thấy cô đơn và tìm kiếm sự chia sẻ từ bạn bè. Tình huống này đã bị lợi dụng, dẫn đến việc quan hệ tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Do mang thai khi còn rất trẻ, phụ nữ dễ có ý định phá thai.

Các trường hợp khác

Mang thai ngoài ý muốn cũng có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn, ví dụ như bao cao su kém chất lượng, thuốc tránh thai không hiệu quả, v.v.
 • Nữ giới bị cưỡng bức hoặc có quan hệ tình dục khi bị ngộ độc.
 • Gái mại dâm mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục với khách hàng.

Mang thai do bị cưỡng bức

2.2. Mang thai không ngoài ý muốn

Trường hợp nạo phá thai không do mang thai ngoài ý muốn cũng không phải là hiếm. Có những cặp vợ chồng mong muốn có con, nhưng khi thai được từ 8 đến 12 tuần thì phát hiện thai nhi bị dị tật. Các dị tật này có thể là song thai dính nhau, nguy cơ ung thư bẩm sinh, hội chứng Down, v.v.

Phá thai do phát hiện thai bị dị tật

3. Hậu quả của phá thai bằng phương pháp nạo

3.1. Hậu quả ngay sau thủ thuật

Hậu quả của nạo phá thai không thể được đoán trước. Nếu phá thai tại các cơ sở không uy tín, phòng khám trái phép, người phụ nữ có nguy cơ bị nhiễm trùng và thậm chí gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Ngay cả khi nạo phá thai tại các cơ sở y tế uy tín, vẫn có nguy cơ mắc các biến chứng như:

 • Sót thai dẫn đến chảy máu cưỡng bức.
 • Nhiễm trùng tử cung, âm đạo, phần phụ, v.v.
 • Thủng tử cung, dính buồng tử cung.
 • Tổn thương cơ quan sinh dục.
 • Rối loạn ăn uống như chán ăn hoặc thèm ăn vô độ.

Sót thai sau phá thai

3.2. Hậu quả lâu dài

Về lâu dài, phá thai bằng phương pháp nạo có thể gây ra các hậu quả sau:

 • Vô sinh (20% trường hợp vô sinh bắt nguồn từ nạo phá thai trước đó).
 • Rối loạn kinh nguyệt.
 • Rối loạn nhân cách, cảm xúc và tâm trạng.
 • Mắc bệnh trầm cảm.
 • Cảm thấy tội lỗi, tự ti và ám ảnh. Dẫn đến hiệu suất học tập và làm việc kém, ảnh hưởng đến mối quan hệ xã hội.

Trầm cảm sau phá thai

4. Quan điểm không đúng đắn khi quyết định phá thai

Phá thai nói chung và nạo phá thai nói riêng không phải là một thủ thuật y khoa đơn giản. Đó là một quyết định có thể gây ra nhiều biến chứng phức tạp và để lại những hậu quả không thể đoán trước. Những hậu quả này có thể ảnh hưởng đến cá nhân, gia đình và xã hội.

Nhiều phụ nữ nghĩ rằng phá thai bằng phương pháp nạo là một thủ thuật đơn giản và nhanh chóng. Vì vậy, nhiều trường hợp vì muốn che giấu việc phá thai, họ đến các cơ sở y tế không đáng tin cậy. Họ không tìm hiểu về uy tín và chất lượng của những cơ sở đó. Kết quả là họ rơi vào tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa trước khi nạo phá thai

Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị phụ nữ nên đến các cơ sở y tế uy tín. Họ nên tìm hiểu thông tin về cơ sở trên mạng, qua báo đài hoặc từ những người quen. Tại những nơi này, phụ nữ sẽ được tư vấn về lợi ích và hậu quả của việc nạo phá thai.

5. Quy trình nạo phá thai chuẩn

Để đảm bảo an toàn, phụ nữ cần tuân thủ đúng quy trình nạo phá thai an toàn và hạn chế biến chứng cũng như hậu quả sau thủ thuật.

5.1. Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Người phụ nữ sẽ trải qua khám bệnh siêu âm để xác định tuổi thai. Tiếp theo sẽ có một số xét nghiệm để loại bỏ các bệnh lý tim mạch, máu và bệnh lý phụ khoa. Nếu đủ điều kiện, bác sĩ sẽ tư vấn quy trình thực hiện và giúp phụ nữ chuẩn bị tâm lý.

Các bác sĩ tư vấn trước khi nạo phá thai

5.2. Bước 2: Thực hiện nạo thai

Quá trình nạo thai được thực hiện trong phòng thủ thuật chuyên khoa, đảm bảo vô trùng tuyệt đối. Các dụng cụ y tế cũng phải được vô trùng hoàn toàn.

Thủ thuật nạo thai

Trước khi hút thai, bác sĩ sẽ gây tê để thai phụ không cảm nhận đau. Sau đó, bác sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để tiến hành nạo thai và lấy phôi thai ra ngoài.

5.3. Bước 3: Chăm sóc sau thủ thuật

Sau khi hoàn thành quá trình nạo thai, phụ nữ nên ở lại cơ sở y tế để theo dõi tình trạng sức khỏe trong 30 phút đến 1 giờ. Nếu không có triệu chứng bất thường, phụ nữ có thể ra viện và về nhà.

Theo dõi sau thủ thuật nạo thai

Sau khi nạo phá thai, bạn sẽ gặp đau bụng và xuất huyết trong vòng 2 đến 3 ngày đầu. Những triệu chứng này sẽ dần giảm và mất hoàn toàn trong vòng 1 tuần. Trong thời gian này, bạn nên ăn uống đầy đủ, tránh vận động mạnh và kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần để phục hồi sức khỏe.

6. Lưu ý sau nạo phá thai

Sau khi nạo phá thai, phụ nữ cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 4 tuần hoặc 1 tháng.
 • Tránh làm việc nặng.
 • Hạn chế vận động mạnh như chạy nhảy, bơi lội, v.v.
 • Ăn đủ các chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tăng cường việc ăn trái cây để bổ sung vitamin và tăng sức đề kháng sau nạo phá thai.
 • Vệ sinh vùng kín từ phía trước ra sau, không ngược lại.
 • Không rửa âm đạo hoặc đặt bất kỳ đồ vật nào vào âm đạo.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ.
 • Tránh uống các loại thức uống có cồn.
 • Đi tái khám ngay nếu có triệu chứng đau bụng hoặc xuất huyết kéo dài hơn 1 tuần.

Kiêng quan hệ tình dục ngay sau phá thai

7. Khi nào mới có thể mang thai sau nạo phá thai?

Theo các chuyên gia y tế, sau khi nạo phá thai từ 4 đến 6 tuần, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và tâm lý, phụ nữ nên chờ từ 4 đến 6 tháng trước khi có thai lại sau nạo phá thai.

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc có mong muốn có thai lại sau nạo phá thai. Bác sĩ sẽ cho bạn biết thời điểm thích hợp để có thai và có thể yêu cầu một số xét nghiệm để xác định khả năng mang thai lại.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu rõ hơn về nạo phá thai. Nên thảo luận với gia đình, người thân và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định thực hiện thủ thuật này. Mục đích là đảm bảo sự an toàn tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Related Articles

Back to top button