Blog

Ngành An toàn thông tin học gì? Ra trường làm gì?

Ngành An toàn thông tin là gì?

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng do phát triển của thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến,… Hàng ngàn cuộc tấn công mạng xâm nhập thông tin người dùng diễn ra hàng ngày trên toàn thế giới, đây là thách thức và cơ hội để ngành An toàn thông tin khẳng định vai trò quan trọng của mình. Vậy ngành An toàn thông tin học gì và ra trường làm gì?

An toàn thông tin là ngành đảm bảo sự bảo mật của thông tin

Trong thực tế, ngành An toàn thông tin có nhiệm vụ bảo vệ hệ thống thông tin, dữ liệu khỏi sự tấn công của virus, mã độc và ngăn chặn các hành động trái phép như truy cập, sửa đổi, phát tán hoặc phá hoại dữ liệu. Mục tiêu là để đảm bảo hệ thống thông tin hoạt động đúng chức năng, phục vụ đúng đối tượng một cách chính xác và đáng tin cậy.

Học ngành An toàn thông tin tại USTH có điểm gì đặc biệt?

USTH cung cấp chương trình cử nhân An toàn thông tin trong vòng 3 năm theo chuẩn quốc tế. Sinh viên được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh bởi các giảng viên và chuyên gia giàu kinh nghiệm trong và ngoài nước. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên USTH vượt trội so với các chương trình đào tạo truyền thống, đặc biệt là khả năng tự nghiên cứu khi hầu hết các tài liệu mới nhất về An toàn thông tin đều bằng tiếng Anh và ít khi được dịch sang tiếng Việt.

USTH

Tại USTH, sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở về toán và khoa học máy tính như cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, lập trình hướng đối tượng, phát triển ứng dụng Web, kỹ thuật phần mềm. Đến năm thứ 3, chương trình đào tạo theo 2 chuyên ngành chính là An toàn thông tin và An ninh mạng, dựa trên yêu cầu chuyên môn của các nhà tuyển dụng.

Sinh viên USTH sẽ không chỉ học lý thuyết mà còn thực hành (chiếm 50% thời lượng chương trình đào tạo) trong môi trường phòng thực hành máy tính hiện đại. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý dự án để tự tin gia nhập thị trường lao động quốc tế.

USTH

Học ngành An toàn thông tin ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân An toàn thông tin tại USTH, sinh viên có năng lực để lựa chọn các công việc hấp dẫn tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước như:

  • Chuyên viên bảo mật cơ sở dữ liệu, an ninh mạng (hệ thống).
  • Chuyên viên quản trị bảo mật mạng và hệ thống.
  • Chuyên viên tư vấn, phân tích, thiết kế hệ thống an toàn thông tin.
  • Chuyên viên kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin, an ninh mạng.
  • Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin.
  • Chuyên viên lập trình và phát triển phần mềm, ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin.
  • Chuyên viên phát triển phần cứng và thiết bị an toàn thông tin.

Hiện nay, nhu cầu về nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực An toàn thông tin là rất lớn. Vì thế, ngành này có mức thu nhập khá cao so với các vị trí công việc thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin. Sau vài năm tích lũy kinh nghiệm, chuyên gia An toàn thông tin có thể kiếm được hàng ngàn đô la Mỹ khi làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ tại các trường đại học, tổ chức nghiên cứu trong và ngoài nước để theo đuổi con đường nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực An toàn thông tin.

Kết luận

Ngành học An toàn thông tin là lựa chọn phù hợp cho những bạn yêu thích và có kiến thức tốt về các môn Toán, Tin. USTH là trường có chương trình cử nhân An toàn thông tin đáng chú ý trong số 16 ngành khoa học – công nghệ triển vọng nhất do Chính phủ Việt Nam và Pháp lựa chọn. Trường tuyển sinh theo hai hình thức: Tuyển sinh trực tiếp (xét học bạ THPT và phỏng vấn) và Tuyển sinh qua cổng thông tin của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, USTH còn áp dụng chính sách tuyển thẳng đối với thí sinh thuộc một số diện đặc biệt.

*[USTH]: Trường Đại học Khoa học và Công nghệ-Đại học Quốc gia Hà Nội

Related Articles

Back to top button