Blog

Ngành Công nghệ thực phẩm là gì? Ra trường làm gì?

Thị trường việc làm hứa hẹn cho ngành Công nghệ thực phẩm

Với sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về sản phẩm sạch, hữu cơ và thân thiện với môi trường, ngành Công nghệ thực phẩm đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người trẻ.

Theo Vietnam Report, Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng với ngành công nghiệp thực phẩm – đồ uống chiếm tỷ lệ cao nhất (35%) trong chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng và góp phần với 15% GDP. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng được biết đến với nguồn nguyên liệu phong phú, đặc biệt là các mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, cà phê, rau quả. Với môi trường kinh doanh thuận lợi và nhiều chính sách ưu đãi, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho các hoạt động đầu tư trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Triển vọng việc làm trong ngành Công nghệ thực phẩm

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng và an toàn thực phẩm, ngành Công nghệ thực phẩm đã được Chính phủ xác định là một trong những nhóm ngành ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025, tầm nhìn 2035. Với sự phát triển của ngành này, cơ hội việc làm rộng mở trong các doanh nghiệp nội địa và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Ngành Công nghệ thực phẩm: Học gì và đào tạo như thế nào?

Ngành Công nghệ thực phẩm trang bị cho sinh viên kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá và kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới, cũng như vận hành dây chuyền sản xuất. Ngành này đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, bao gồm kỹ thuật viên, chuyên gia và nhà nghiên cứu, đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.

Để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH, Đại học Việt Pháp) đã xây dựng chương trình Khoa học và Công nghệ thực phẩm theo chuẩn quốc tế. Sinh viên được trang bị kiến thức cập nhật và đón đầu xu hướng công nghiệp chế biến thực phẩm thế giới thông qua việc học lý thuyết kết hợp với thực hành trong phòng thí nghiệm hiện đại. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội thực tập và nghiên cứu tại các công ty trong và ngoài nước.

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Công nghệ thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thực phẩm, sinh viên có thể làm việc ở các vị trí như nhân viên kỹ thuật, nhân viên nghiên cứu, nhân viên tiếp thị và phân phối sản phẩm thực phẩm, chuyên viên tư vấn về quy định và luật thực phẩm, chuyên viên kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm, nghiên cứu viên tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về công nghệ thực phẩm. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể tiếp tục theo học Thạc sĩ, Tiến sĩ để nâng cao kỹ năng chuyên môn và mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Tuyển sinh ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm tại USTH

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) tuyển sinh ngành Khoa học và Công nghệ thực phẩm qua hai hình thức: tuyển sinh trực tiếp (xét học bạ THPT và phỏng vấn) và tuyển sinh qua cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (Mã trường: KCN, Mã ngành: 7540101). USTH cũng có chính sách tuyển thẳng đối với thí sinh có điểm trung bình các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin từ 8.5 trở lên.

Related Articles

Back to top button