Blog

Học Ngành Bất Động Sản Ra Trường Làm Gì? 6 Nghề Nghiệp Phổ Biến Nhất

Ngành Bất động sản học ra trường có thể làm những công việc gì? Ngành Bất động sản học thuộc khối nào? Bạn có thể học ngành Bất động sản ở trường nào? Lương của ngành Bất động sản là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi đang được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm với ngành học này. Bất động sản là một trong những ngành học thú vị và tiềm năng trong tương lai, và nó nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh.

Trong bài viết này, Glints sẽ chia sẻ với bạn thông tin chi tiết về ngành học này, cũng như giúp bạn giải đáp những thắc mắc liên quan đến triển vọng nghề nghiệp trong ngành Bất động sản.

Ngành Bất động sản là gì?

Ngành Bất động sản thuộc nhóm ngành Kinh doanh. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về kinh tế, tài chính, luật pháp, kiến thức chuyên môn về môi giới, kinh doanh, đầu tư và quản lý bất động sản.

Ngành Bất động sản học khối nào?

Các bạn yêu thích ngành Bất động sản có thể xét tuyển vào các khối thi sau đây:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • A01: Toán, Lý, Anh
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • C15: Toán, Văn, Khoa học xã hội

Phương thức tuyển sinh có thể khác nhau tùy vào từng trường Cao đẳng/Đại học. Tuy nhiên, hiện nay có 3 phương thức tuyển sinh phổ biến bao gồm:

 • Xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia
 • Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn của học kỳ I lớp 12
 • Xét tuyển bằng điểm học bạ 3 năm THPT

Các trường đào tạo ngành Bất động sản

Bạn có thể lựa chọn các trường đào tạo ngành Bất động sản uy tín sau đây:

 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Trường Đại học Nông lâm Huế
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên

Sau khi tốt nghiệp với bằng cấp chuyên nghiệp và có kinh nghiệm bổ ích, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty bất động sản uy tín và các tổ chức khác.

Học ngành Bất động sản ra trường làm gì?

Bạn đang tìm hiểu về việc học ngành Bất động sản ra trường có thể làm gì? Dưới đây là 4 nghề nghiệp phổ biến nhất dành cho sinh viên theo học ngành Bất động sản.

Nhân viên kinh doanh bất động sản

Nhân viên kinh doanh Bất động sản là người tìm kiếm và là cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm bất động sản đang được bán. Họ thường là nhân viên ký hợp đồng tại công ty môi giới hoặc sàn Bất động sản.

Ở Việt Nam, vai trò của nhân viên kinh doanh bất động sản thường mơ hồ, và thông thường họ cũng đóng vai trò môi giới bất động sản.

Chuyên viên thẩm định giá trị bất động sản

Chuyên viên thẩm định giá bất động sản là người chịu trách nhiệm đánh giá lại giá trị hiện tại của tài sản. Đây là một nghề vô cùng quan trọng, vì giá trị tài sản là một thước đo cho sự phát triển của các tổ chức và các chuyên viên thẩm định giá đóng vai trò quyết định giá trị cho các doanh nghiệp.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng chuyên gia trong lĩnh vực này khá cao do nguồn nhân lực chất lượng khá khan hiếm.

Acquisitions Analyst: Chuyên viên phân tích mua lại

Acquisitions Analyst là người chịu trách nhiệm phân tích các cơ hội đầu tư tiềm năng cho các công ty Bất động sản. Họ sử dụng các mô hình phức tạp để đánh giá những cơ hội mới, nghiên cứu thị trường, thương lượng và trình bày thông tin này cho hội đồng đầu tư.

Sử dụng thành thạo Excel và các công cụ để phân tích đầu tư và có kiến thức về Bất động sản là những yếu tố quan trọng mà một chuyên viên phân tích mua lại cần có.

Asset manager: Quản lý tài sản

Công việc của một asset manager là tối đa hóa giá trị tài sản và lợi nhuận đầu tư. Trách nhiệm chính của họ là nghiên cứu thị trường, phân tích dữ liệu và dự đoán doanh thu. Công việc này cũng đòi hỏi phải giảm chi phí, tìm kiếm nguồn thu nhập và giảm thiểu trách nhiệm pháp lý và rủi ro.

Leasing Agent: Đại lý cho thuê

Leasing Agent là người cho thuê bất động sản hoặc tư vấn cho thuê. Công việc của họ là tìm kiếm khách hàng thuê phù hợp với bất động sản, bao gồm xem tài sản, xem xét điều khoản hợp đồng, đăng ký và gia hạn hợp đồng.

Mortgage Broker: Môi giới thế chấp

Mortgage Broker tham gia vào thị trường bất động sản như một môi giới thế chấp. Họ đứng giữa khách hàng và người cho vay tiềm năng.

Công việc của họ là phân tích các khoản vay thế chấp từ các ngân hàng khác nhau và đưa ra lời khuyên cho khách hàng về khả năng vay vốn, các yêu cầu, lãi suất và các cơ hội để xác định lựa chọn phù hợp nhất cho khách hàng.

Họ được cấp giấy phép chuyên gia – người thực hiện phần lớn các công việc lặt vặt cho người mua trong một thời gian ngắn. Sau khi đã lựa chọn người vay phù hợp, môi giới thế chấp tiếp tục làm việc với ngân hàng và đại lý của bạn cho đến khi hết thời hạn vay.

Tổng quan mức lương ngành Bất động sản

Mức lương ngành Bất động sản có cao không? Ngành Bất động sản lương bao nhiêu? Đây là những câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Theo báo cáo Vietnam salary guide 2022 của PERSOLKELLY Vietnam, mức lương cao nhất trong ngành Xây dựng – Bất động sản là 30.000 USD/tháng, tương đương gần 700 triệu đồng mỗi tháng.

Phần lớn các vị trí trong ngành Bất động sản có mức lương khá ổn định và thu nhập hấp dẫn. Dưới đây là một số mức lương cho các vị trí phổ biến trong ngành:

 • Executive: Từ 15.000 – 30.000 USD/tháng cho Tổng Giám đốc có 15+ năm kinh nghiệm, tại Hồ Chí Minh.
 • Sales và Marketing: Từ 7.000 – 10.000 USD/tháng cho trưởng bộ phận có 10+ năm kinh nghiệm, tại Hồ Chí Minh; Từ 3.500 – 7.000 USD/tháng tại Hà Nội.
 • Quản lý và phát triển dự án: Từ 10.000 – 15.000 USD/tháng cho giám đốc dự án có 15+ năm kinh nghiệm, tại Hồ Chí Minh; Từ 5.000 – 10.000 USD/tháng tại Hà Nội.
 • Bất động sản công nghiệp: Từ 5.000 – 8.000 USD/tháng cho Tổng giám đốc có 10+ năm kinh nghiệm, tại Hà Nội.

Trong lĩnh vực dịch vụ bất động sản, vị trí giám đốc dự án có mức lương cao nhất, từ 10.000 USD/tháng cho 10+ năm kinh nghiệm, tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Tạm kết

Đó là những cơ hội việc làm dành cho sinh viên theo học ngành Bất động sản mà Glints muốn chia sẻ. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp các câu hỏi liên quan đến chủ đề “Học ngành Bất động sản ra trường làm gì?”.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để Glints hỗ trợ giải đáp nhé.

Tác Giả

Related Articles

Back to top button