Blog

Tạp Vụ Là Gì? Công Việc Của Một Tạp Vụ Trong Nhà Hàng

tap vu

Khái niệm “tạp vụ” trong lĩnh vực nhà hàng-khách sạn không chỉ đơn thuần là thuật ngữ quan trọng mà còn là một vị trí không thể thiếu để đảm bảo môi trường luôn sạch sẽ và thoáng mát. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành nhà hàng-khách sạn, hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về tạp vụ là gì.

Tạp Vụ Là Gì?

Tạp vụ là thuật ngữ chỉ người làm công tác vệ sinh. Sự xuất hiện ngày càng nhiều nhà hàng sang trọng làm cho thị trường ngành này trở nên sôi động và cạnh tranh. Một nhà hàng luôn giữ được sự sạch sẽ, thoáng mát và đảm bảo vệ sinh sẽ thu hút và giữ chân nhiều khách hàng hơn. Vì vậy, nhiệm vụ lớn nhất của tạp vụ là đảm bảo các tiêu chí trên. Vậy tạp vụ làm gì? Hãy cùng tìm hiểu công việc của tạp vụ trong nhà hàng.

Công Việc Của Tạp Vụ

Làm vệ sinh khu vực đầu ca

  • Nhân viên tạp vụ nhận thông tin về khu vực làm việc mỗi ngày từ trưởng tổ và chuẩn bị công cụ dụng cụ cần thiết. Sau đó, họ di chuyển đến từng khu vực để quét sạch bụi bẩn bằng máy chuyên dụng. Tiếp theo, họ sử dụng cây lau nhà để lau sạch khu vực đã được hút bụi bằng hóa chất phù hợp. Cuối cùng, họ đặt biển lưu ý để nhân viên và khách hàng cảnh giác khi di chuyển qua khu vực vừa được lau dọn. Tạp vụ phải hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn mà không làm ảnh hưởng đến khách hàng và các bộ phận khác.

nhiem vu cua tap vu

Làm vệ sinh khu vực Toilet

  • Tạp vụ phải làm sạch bồn cầu từ bên trong ra ngoài, trên thành bồn và vùng xung quanh bằng hóa chất tẩy rửa phù hợp để đảm bảo sự thơm tho. Họ cũng phải thay giấy mới và đặt tinh dầu tạo mùi vào vị trí quy định. Ngoài ra, tạp vụ còn phải lau sạch các loại kính, mặt sàn, vòi rửa và đảm bảo chúng không bị gợn nước hoặc bám bụi. Họ kiểm tra khăn lau và xà phòng thường xuyên để kịp thời thay thế nếu cần.

Làm vệ sinh khu vực phục vụ khách

  • Trong suốt quá trình làm việc, tạp vụ cùng với nhân viên phục vụ phải quan sát khách hàng để có mặt ngay lập tức khi có yêu cầu, đặc biệt trong các tình huống như vỡ đồ/đổ đồ ăn uống hoặc khách hàng đã dùng xong và rời đi. Mục tiêu là đảm bảo khu vực phục vụ khách luôn sạch sẽ và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Họ cũng phải hỗ trợ các nhân viên khác thu dọn, phân loại và xử lý rác theo quy định, cũng như làm vệ sinh khu vực bếp theo yêu cầu.

Bảo quản công cụ dụng cụ được phân công

  • Mỗi tạp vụ được phân công quản lý một số lượng máy móc, công cụ, thiết bị, và nhiệm vụ của họ là kiểm tra số lượng và chất lượng của chúng trong quá trình làm việc. Họ cũng phải làm vệ sinh các vật dụng sau khi đã sử dụng và thường xuyên kiểm tra để báo cáo về các trường hợp hư hỏng. Đồng thời, họ cũng có thể đề xuất cung cấp những vật dụng cần thiết khác.

dam bao khong gian luon sach se

Ngoài ra, tạp vụ trong nhà hàng cũng có trách nhiệm tham gia vào việc làm vệ sinh chung như lau cửa kính ở vị trí cao, lau bóng đèn và nhiều công việc khác. Để đảm bảo chất lượng công việc, tạp vụ thường tham gia các buổi tập huấn, đào tạo và họp mà cấp trên đề xuất. Với khái niệm tạp vụ là gì cùng mô tả công việc chi tiết của tạp vụ trong nhà hàng mà Chefjob.vn đã chia sẻ, bạn sẽ có những kiến thức cần thiết để theo đuổi công việc này.

Tin liên quan:
Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Vệ Sinh Công Cộng Khách Sạn

Related Articles

Back to top button