Blog

Mã captcha là gì? Những thông tin về mã captcha bạn cần biết!

Mã captcha là gì?

Mã captcha là viết tắt của cụm từ “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart”, có thể hiểu là: Bài kiểm tra Turing hoàn toàn tự động để phân biệt giữa máy tính và con người.

Mã captcha là gì

Ban đầu, mã captcha thường được tạo bởi máy tính với các chữ và số bị làm mờ, biến dạng và sắp xếp lộn xộn để làm cho việc đọc trở nên khó khăn. Mã captcha được thiết kế để chỉ có con người có thể dễ dàng nhập đúng với tỷ lệ 80%, trong khi tỷ lệ của robot chỉ là 0.1%.

Trước đây, mã captcha được sử dụng chủ yếu để xác định tính “con người” khi truy cập vào trang web hoặc dịch vụ. Tuy nhiên, hiện nay reCaptcha và noCaptcha đã trở nên phổ biến và thay thế hình thức cũ. Mã captcha hiện đại có nhiều hình thức hơn, bao gồm giọng nói, hình ảnh chữ không chỉ gồm chữ và số như trước đây.

Những thông tin quan trọng về mã captcha bạn cần biết

Tại sao cần sử dụng captcha?

Mã captcha ra đời chủ yếu để giúp các trang web và dịch vụ giới hạn thiệt hại từ các phần mềm tự động. Ví dụ, đối thủ của bạn có thể sử dụng phần mềm để đặt đơn hàng ảo hoặc truy cập trang web của bạn để lấy dữ liệu trái phép một cách tự động… Bằng việc thêm mã captcha, các phần mềm thông thường gần như không thể vượt qua được.

Mã captcha là gì 2

reCAPTCHA và noCAPTCHA

Khác với mã captcha thông thường được tạo bằng máy tính, reCAPTCHA sử dụng ảnh chụp hoặc bản scan từ thực tế. Ví dụ, khi cần số hóa một tài liệu cũ, nhiều chi tiết bị mờ và máy tính không đọc được, chúng ta sẽ sử dụng ảnh đó làm mã reCAPTCHA. Như vậy, các trang web và nhà cung cấp dịch vụ có mã captcha miễn phí để sử dụng, trong khi cộng đồng người dùng trên toàn thế giới hỗ trợ “dịch mã” cho nhà cung cấp reCAPTCHA.

Mã captcha là gì 3

Việc xác thực các hình ảnh biển báo, xe cộ trên đường cũng là một phần trong các dự án nghiên cứu AI và phát triển xe tự hành.

Về noCAPTCHA, đây là một phiên bản cải tiến của reCAPTCHA. noCAPTCHA không yêu cầu nhập ký tự hoặc chọn hình ảnh, chỉ cần bạn dùng chuột để tick vào ô “không phải robot” là xong. Tuy nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực tế khi bạn tick vào ô xác nhận, hệ thống sẽ phân tích hành vi của bạn và nếu có nghi ngờ về việc tick diễn ra tự động, mã captcha hoặc hình ảnh sẽ hiện ra yêu cầu xác thực thêm bước nữa. noCAPTCHA giúp người dùng không phải mệt mỏi đọc nhưng vẫn giúp trang web và dịch vụ tránh được các phần mềm tự động.

Mã captcha là gì 4

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về mã captcha và những thông tin cơ bản về nó.

Đọc thêm: Samsung Max: Tận dụng hiệu quả Samsung Max

Related Articles

Back to top button