Blog

Test nhanh có thể phát hiện được Omicron tàng hình không?

Omicron tàng hình là gì?

1. Omicron tàng hình là gì?

Omicron tàng hình, được gọi chính thức là BA.2, là một biến thể phụ của Omicron. Hiện tại, biến thể này đang lây lan một cách nhanh chóng và chiếm đa số các trường hợp mắc bệnh Covid-19 mới tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

2. Test nhanh có thể phát hiện được Omicron tàng hình không?

Các biến thể phụ của Omicron có nhiều đặc điểm tương tự với biến thể gốc. Tuy nhiên, biến thể BA.2 đang thu hút sự chú ý vì tốc độ lây lan nhanh, và được gọi là “Omicron tàng hình”, khiến nhiều người lo lắng rằng biến thể phụ này có thể “lẩn trốn” khỏi các test nhanh Covid-19.

Omicron tàng hình có khả năng lây lan nhanh hơn 1,5 lần so với biến thể BA.1, và làm giảm khả năng bảo vệ khỏi nhiễm bệnh của các loại vaccine hiện có.

Một số người có các triệu chứng của Covid-19 như đau họng, ho, hắt hơi, sốt, nhưng sau nhiều lần test nhanh, kết quả vẫn là âm tính. Đến khi test PCR mới cho ra kết quả dương tính. Các chuyên gia khẳng định rằng, điều này không phải do Omicron “tàng hình” nên test nhanh không phát hiện được, mà có thể do một số nguyên nhân sau đây:

  • Omicron lây nhiễm nhanh, nên đôi khi các kháng nguyên chưa được biểu hiện trong vài ngày đầu tiên, dẫn đến việc không phát hiện được qua test nhanh.

  • Quá trình lấy mẫu không chính xác, thời gian đọc kết quả không tuân theo quy định. Việc đọc kết quả sớm có thể cho ra kết quả âm tính giả.

  • Một số kit test có độ nhạy kém, không hiệu quả khi nồng độ virus trong cơ thể thấp. Ngoài ra, tình trạng có kit test giả, nhái, kém chất lượng cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm sai.

Trên thực tế, biến thể Ocmicron được gọi là “tàng hình” vì nó không mang các đột biến đặc trưng của Omicron. Do đó, khi xét nghiệm PCR, khó phân biệt xem đó là BA.2 hay chủng Delta, chỉ khi giải mã trình tự gen của virus thì mới phát hiện được đó là Omicron.

3. Các triệu chứng khi nhiễm Omicron tàng hình BA.2?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể phụ BA.2 không gây ra bệnh nặng hơn so với biến thể gốc. Các triệu chứng khi nhiễm biến thể BA.2 tương tự như biến thể gốc, bao gồm đau họng, ho, sổ mũi. Ngoài ra, biến thể này cũng có thể gây ra:

  • Mệt mỏi
  • Chóng mặt
  • Sốt
  • Đau đầu
  • Nhức mỏi cơ thể
  • Nhịp tim nhanh
  • Các triệu chứng đường ruột như buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng…

Dựa trên các dữ liệu về lây truyền, mức độ nghiêm trọng, khả năng tái nhiễm, chẩn đoán, điều trị và tác động của vaccine, nhóm chuyên gia của WHO đã xác định rằng biến thể BA.2 là một biến thể cần đáng quan tâm và các cơ quan y tế công cần phải theo dõi chặt chẽ biến thể BA.2 như một dòng biến thể phụ của Omicron.

Để chống lại tác động của biến thể BA.2, việc tiêm vaccine vẫn là biện pháp cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi bị mắc các bệnh nặng và giảm nguy cơ nhập viện. Bên cạnh đó, việc cách ly khi nhiễm Covid-19, đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay cũng là những biện pháp cần được áp dụng.

Related Articles

Back to top button