Blog

VJShop.vn

Khi lựa chọn ống kính máy ảnh, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về loại ống kính mà bạn muốn mua, mục đích và đối tượng mà bạn muốn chụp. Điều này giúp bạn không bị lạc hướng khi đứng trước sự lựa chọn giữa ống kính tele và ống kính góc rộng. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh mà bạn sẽ tạo ra.

Ống kính tele là gì? Sự khác biệt giữa ống kính tele và ống kính góc rộng

Ống kính tele là gì?

Ống kính tele là loại ống kính có tiêu cự dài được sử dụng để thu gần chủ thể và cảnh từ xa. Điều đặc biệt là không nhất thiết phải là ống kính zoom – có thể là ống kính tele cố định. Ống kính tele thường được chia thành ba loại:

Ống kính tele ngắn:

Đây là các ống kính có tiêu cự từ 85mm đến 135mm. Chúng có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi để mang theo khi chụp ảnh trong suốt cả ngày.

Ống kính tele trung bình:

Ống kính này có tiêu cự từ 135mm đến 300mm, lớn hơn và nặng hơn các ống kính tele ngắn.

Siêu tele:

Đây là những ống kính cực kỳ lớn, thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên chụp thể thao và động vật hoang dã. Độ dài tiêu cự của ống kính này từ khoảng 300mm trở lên và thường được sử dụng kèm theo giá đỡ ba chân riêng do kích thước và trọng lượng của chúng.

Ống kính tele là gì

Hiệu ứng của ống kính tele đối với hình ảnh?

Ống kính tele cho phép bạn phóng to đối tượng hoặc cảnh từ khoảng cách xa. Chúng nén cả chủ thể và phông nền, làm cho kích thước của chủ thể trông lớn hơn và gần hơn so với thực tế. Nếu bạn chụp với độ sâu trường ảnh hẹp sử dụng ống kính tele, hiệu ứng này sẽ tạo ra một bokeh lớn và mịn ở phông nền.

Ống kính tele với khả năng làm mờ phông nền

Việc sử dụng ống kính tele giúp nhiếp ảnh gia chụp lại các cảnh gần mà không cần tiến lại gần chủ thể. Tuy nhiên, vì kích thước và cấu trúc phức tạp, ống kính trung bình đến siêu tele thường có giá đắt. Vì vậy, trước khi mua, hãy xem xét xem ống kính tele có thực sự cần thiết và phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.

Một số trường hợp nên sử dụng ống kính tele:
  • Chụp ảnh thiên nhiên và động vật hoang dã chuyên nghiệp, nơi bạn cần đến gần mà không làm phiền đến động vật.
  • Các sự kiện thể thao, nơi bạn có thể chụp từ bên lề nhưng vẫn theo sát mọi chuyển động.
  • Phóng viên ảnh hoặc các sự kiện mà bạn cần ghi lại những khoảnh khắc quan trọng mà không gây gián đoạn và có thể chụp từ khoảng cách an toàn.
  • Chụp ảnh thiên văn.
  • Chụp ảnh mặt trăng.
  • Giảm khoảng cách giữa chủ thể và phông nền và làm cho chủ thể của bạn nổi bật hơn.
  • Tạo hiệu ứng bokeh đẹp mắt.

Ống kính góc rộng là gì?

Ống kính góc rộng cho bạn góc nhìn rộng hơn rất nhiều so với ống kính tele và thường có tiêu cự từ 34mm trở xuống. Khi chụp ảnh bằng ống kính góc rộng, bạn có thể gặp hiện tượng méo hình, trừ khi bạn muốn tạo ra sự sáng tạo theo cách riêng của mình.

Ống kính góc rộng là gì

Hiệu ứng của ống kính góc rộng đối với hình ảnh?

Khi bạn chụp bằng ống kính góc rộng, bạn mở rộng phạm vi của hình ảnh và hầu hết mọi thứ sẽ được lấy nét – điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để chụp phong cảnh. Điều đặc biệt là, góc nhìn càng rộng, hình ảnh của bạn càng bị biến dạng. Ống kính siêu rộng hoặc ống kính mắt cá thường được sử dụng đặc biệt để tạo ra các góc nhìn biến dạng. Sự biến dạng này thường rõ ràng nhất ở các cạnh ngoài khung hình và các đường thẳng sẽ trở thành cong. Trung tâm của hình ảnh cũng có thể bị biến dạng một chút, tạo ra những bức ảnh độc đáo. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng mang lại lợi ích, đặc biệt là khi chụp chân dung.

Ống kính góc rộng - Tạo hiệu ứng biến dạng ảnh

Cách tốt nhất để sử dụng ống kính góc rộng:

So với ống kính tele, ống kính góc rộng thường có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn có những đường thẳng thẳng trong hình ảnh của mình, bạn sẽ phải chỉnh sửa nhiều biến dạng trong quá trình xử lý sau chụp. Dưới đây là một số cách bạn có thể tận dụng tốt ống kính góc rộng:

  • Chụp ảnh phong cảnh – chụp dãy núi và cảnh đại dương. bạn cũng có thể chụp gần các chủ thể lớn hơn mà vẫn giữ được chúng trong khung hình, ví dụ như tòa nhà cao tầng.
  • Chụp ảnh kiến trúc – nội thất và ngoại thất. Ống kính này rất phù hợp để chụp kiến trúc sáng tạo. Ống kính góc rộng cho phép bạn chụp các cảnh quan thành phố và các tòa nhà mà không cần đứng xa và cũng tạo ra sự biến dạng của các đường thẳng.

Ống kính góc rộng - Ứng dụng chụp ảnh phong cảnh và kiến trúc

Lựa chọn ống kính Tele hay ống kính góc rộng?

Mỗi loại ống kính có những ưu điểm và nhược điểm riêng, sự lựa chọn giữa ống kính tele và ống kính góc rộng sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của bạn. Nếu bạn thường xuyên chụp ảnh thể thao, động vật hoang dã, hoặc các sự kiện, hãy lựa chọn ống kính Tele. Còn nếu bạn yêu thiên nhiên, phong cảnh, kiến trúc, thì ống kính góc rộng là sự lựa chọn hoàn hảo. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn loại bỏ những nhầm lẫn liên quan đến hai loại ống kính, từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra quyết định sẽ sử dụng loại ống kính nào cho chiếc máy ảnh của mình.

Related Articles

Back to top button