Blog

Phim cách nhiệt là gì? Hiểu đúng về phim cách nhiệt chống nắng

Phim cách nhiệt là gì và cấu tạo như thế nào? Có cách nhiệt thực sự tốt không? Phim cách nhiệt có làm mờ kính không? Đó là những câu hỏi chúng tôi thường nhận được. Hãy tìm hiểu những câu trả lời trong bài viết dưới đây.

PHIM CÁCH NHIỆT LÀ GÌ?

Phim cách nhiệt được cấu tạo từ nhiều lớp màng nhựa Polyeste. Mỗi lớp đều có “chất tráng phủ” thông qua công nghệ phủ. Ví dụ như: phủ men gốm Nano Ceramic, phủ kim loại hay phủ lớp Carbon hấp thu nhiệt. Các lớp chất tráng phủ này có tác dụng hấp thu hoặc phản xạ năng lượng từ ánh mặt trời.

Phim cách nhiệt Anygard GR - SV GOLD20
Phim phản quang SV GOLD 20

Phía trên phim cách nhiệt cũng có lớp keo dính đặc biệt cực mỏng, chịu nhiệt và trong suốt. Phim cách nhiệt được sử dụng để dán vào mặt bên trong cửa kính tòa nhà hoặc ô tô. Khi hoàn thiện, tấm kính có khả năng ngăn cản sức nóng và tia UV từ ánh nắng mặt trời.

Thực tế cho thấy, phim cách nhiệt có thể làm giảm sức nóng trực tiếp từ ánh nắng khoảng 4 – 10 độ C. Ngoài ra, nó còn loại bỏ 99,9% tia UV có trong ánh nắng. Hãy cùng tìm hiểu tất cả mọi thứ về phim cách nhiệt ngay sau đây.

CẤU TẠO PHIM CÁCH NHIỆT

Tất cả phim cách nhiệt trên thế giới đều sử dụng màng nhựa Polyethylene Terephthalate (PET) làm vật liệu gốc. Màng PET là vật liệu cơ bản chiếm hơn 85% thành phần cấu tạo của tấm phim. Màng Polyeste cũng được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ vật liệu.

Cấu tạo phim cách nhiệt Anygard

Màng PET có sự kết hợp tuyệt vời giữa các đặc tính quang học và độ bền vật lý. Khả năng truyền ánh sáng xuyên qua tốt và chống chịu tốt với môi trường. Mặc dù màng PET có dạng kiểu màng mỏng nhưng có sự dẻo dai hiếm có và độ ổn định cao khi tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm hay điều kiện khắc nghiệt.

Phần còn lại của tấm phim là các lớp tráng phủ vật chất cách nhiệt. Hay còn được gọi là lớp tráng phủ bao gồm: Các lớp phủ ngăn cản năng lượng mặt trời, lớp bảo vệ UV, lớp phủ chống xước. Cuối cùng là lớp keo chịu nhiệt đặc biệt và lớp màng phủ bảo vệ keo.

Màu sắc của tấm phim đa số sẽ mang màu đặc trưng của vật liệu sử dụng để phủ lên tấm phim. Ví dụ như phim phủ Carbon sẽ có màu đen xanh, phim phủ hợp chất nhôm sẽ có màu bạc…

Phim cách nhiệt loại tốt phổ biến có độ dày khoảng 1.5mil – 2mil. Đây là một đơn vị đo thuộc hệ inch, 1mil bằng khoảng 0,0254mm. Được cung cấp dưới dạng cuộn, có khổ rộng 1.525m và 30m dài. Khi thi công, thợ dán sẽ cắt các tấm phim từ cuộn sao cho vừa vặn với kích thước ô kính cần thi công.

PHIM CÁCH NHIỆT HAY LÀ PHIM NHUỘM MÀU CỬA KÍNH?

Phim cách nhiệt ra đời từ những năm 196x tại Mỹ. Ban đầu, các tấm phim được nghiên cứu sử dụng với mục đích là để đổi màu cho tấm kính. Vậy nên nó được gọi với tên gọi phổ thông nhất là phim nhuộm màu cửa sổ. Có nghĩa đây là 1 loại vật liệu sử dụng để nhuộm màu kính.

invandig_rulle

Nhiều người bán hàng tại Việt Nam cho rằng đó là tên gọi của phim màu nhuộm. Thực tế không phải vậy, phim màu nhuộm chỉ nói đến một loại phim sử dụng chất tráng phủ có thành phần giống như màu nhuộm. Nhưng căn bản phim để nhuộm màu kính là ứng dụng cơ bản và lâu đời nhất.

Ngày nay, công nghệ hiện đại cho phép phim cách nhiệt mới đã ra đời. Giờ đây, phim cách nhiệt có thể không làm thay đổi màu kính hoặc có bất kể màu nào. Và phim cách nhiệt ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trên cả cửa kính Ô tô và vách kính tòa nhà.

Dán kính cách nhiệt giúp giảm phần lớn bức xạ nhiệt từ ánh nắng qua kính, chống chói, chống tia UV và thậm chí là chống va đập, chống vỡ kính hoặc chống trộm đột nhập.

SẢN XUẤT PHIM CÁCH NHIỆT

Trên thế giới hiện nay, chỉ phổ biến 3 dạng công nghệ sản xuất phim cách nhiệt cơ bản. Đó là phun phủ, phún xạ và công nghệ Nano. Đó chính là những cách thức phổ biến nhất được dùng để phủ các lớp “chất tráng phủ” lên tấm phim. Có thể là phủ màu nhuộm, phủ kim loại hay phủ Nano Ceramic.

Chúng tôi muốn bạn hiểu rằng, hàng trăm loại phim khác nhau trên thế giới đều được sản xuất bởi sự kết hợp giữa các loại công nghệ sản xuất đó.

Ánh sáng càng cao càng nóng

Sản xuất phim cách nhiệt không phức tạp như bạn thường nghĩ. Chỉ là quá trình phủ vật liệu để phủ các loại hóa chất chuyên dụng lên màng PET có sẵn. Tùy vào tính chất của các hợp chất và mật độ tráng phủ sẽ tạo nên các tấm phim có đặc tính kỹ thuật khác nhau.

Những loại phim có cùng công nghệ và hợp chất phủ, có cùng nguyên lý ngăn cản nhiệt nhưng có thông số kỹ thuật khác nhau còn được gọi là các dòng phim. Ví dụ như: phim hấp thu nhiệt, phim phản xạ nhiệt hay phim chọn lọc quang phổ.

Chỉ bằng cách tạo ra nhiều lớp hoặc tăng giảm mật độ phủ, nhà sản xuất sẽ tạo ra nhiều mẫu phim có màu sắc và khả năng ngăn cản nhiệt khác nhau. Điều đó cho phép tạo ra nhiều mẫu phim cách nhiệt khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

Trước đây, bạn phải lựa chọn giữa việc muốn ngăn cản nhiệt cao thì phim phải tối màu và ngược lại. Công nghệ ngày nay cho phép sản xuất một loại phim cản nhiệt cao nhưng vẫn trong suốt hoặc với bất kỳ độ truyền sáng nào bạn muốn.

PHIM CÁCH NHIỆT CÓ LÀM MỜ CỬA KÍNH KHÔNG?

Như chúng ta đã biết, phim cách nhiệt cửa sổ có nhiều sắc thái và màu sắc. Bạn có hàng trăm lựa chọn về màu sắc và không phải loại phim cách nhiệt nào cũng làm thay đổi màu của tấm kính.

Có nhiều loại phim cách nhiệt có thể giữ độ trong cho kín và không có nhiều sự khác biệt về màu sắc trước và sau khi đã dán phim.

Tấm kính sau khi dán phim cách nhiệt
Tấm kính sau khi dán phim cách nhiệt Anygard

Phim cách nhiệt sẽ không làm mờ kính cửa sổ, đa số các mẫu phim sẽ cho phép bạn nhìn ra bên ngoài rõ ràng hơn nhờ giảm ánh sáng chói. Hoặc cũng có loại có thể làm cho bạn khó nhìn ra ngoài hơn. Tất cả phụ thuộc vào yêu cầu và lựa chọn của bạn, sẽ có loại đáp ứng đủ yêu cầu.

Lựa chọn loại phim dán kính cách nhiệt có độ truyền sáng (VLT) càng cao càng làm cho tấm kính sáng hơn. Hoặc ngược lại, khi bạn muốn kính của bạn trở nên tối hơn, hãy chọn loại phim có độ truyền sáng thấp. Đa phần các loại phim cách nhiệt cửa sổ đều trong suốt và có thể giữ nguyên tầm nhìn ra bên ngoài cho bạn.

PHIM CÁCH NHIỆT NGĂN CẢN NHIỆT NHƯ THẾ NÀO?

Có thể rất nhiều người vẫn còn nghi ngờ về tác dụng thực sự trước khi dán phim cách nhiệt. Tuy nhiên, đó là một giải pháp để chống lại sức nóng từ ánh nắng mặt trời hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Phim cách nhiệt có thể ngăn chặn hơn 89% bức xạ nhiệt, giảm sức nóng mặt trời qua kính từ 4 – 10 độ C. Giảm hiệu ứng nhà kính và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Anygard Viet Nam

Ngày nay, rất dễ dàng để kiểm chứng tác dụng của các mẫu phim cách nhiệt nhờ các thiết bị đo. Ngoài ra, các tiêu chuẩn được nhà máy và các hiệp hội năng lượng trên thế giới thử nghiệm và chứng nhận. Bạn cũng có thể yêu cầu nhà cung cấp chứng minh cho bạn thông số kỹ thuật đó là chính xác.

Nguyên lý cản nhiệt của phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt ngăn cản nhiệt theo nhiều cách khác nhau tùy theo công nghệ sản xuất và vật liệu được sử dụng để tráng phủ. Nhưng chúng tôi muốn bạn hiểu rằng: Cho dù phim hiện đại hay đắt tiền thế nào đi chăng nữa, thì phim cách nhiệt vẫn phải tuân theo một hoặc nhiều nguyên lý dưới đây.

 • Phản xạ năng lượng mặt trời: Sự phản xạ giúp tấm phim cách nhiệt phản xạ tất cả năng lượng mặt trời trở lại môi trường mà không cho phép đi qua tấm kính. Sự phản xạ hiện diện nhiều hơn ở các loại phim tráng phủ kim loại. Tùy theo sự điều chỉnh “mật độ hạt kim loại” sẽ làm tăng hoặc giảm độ phản quang (VLR) của tấm phim.

Phim phản quang ngăn chặn nhiệt vô cùng hiệu quả, đến hơn 90% tổng năng lượng mặt trời. Nếu bạn muốn một sự đảm bảo tốt nhất về khả năng ngăn nhiệt, hãy lựa chọn loại phim có thông số VLR (Visible Light Reflectance) cao.

 • Hấp thu năng lượng mặt trời: Sự hấp thu sẽ cho tấm phim cách nhiệt có khả năng hấp thu năng lượng trong ánh nắng lên tấm kính. Các loại phim hấp thu thường là các loại phim có màu đen. Loại phim có độ truyền sáng VLT càng thấp thì càng hấp thu nhiệt tốt. Càng hấp thu càng nhiều sẽ làm cho tấm kính của bạn trở nên càng nóng hơn và sẽ tỏa nhiệt ra xung quanh.

Mẫu phim cách nhiệt Anygard CDR - BK 35

Vì vậy, phim cách nhiệt hấp thu năng lượng thông thường sẽ có trang bị thêm 1 lớp phản xạ thấp, có nhiệm vụ ngăn cản, phân tán phần nhiệt lượng tỏa ra từ tấm kính. Nó cũng tạo ra 1 lớp hàng rào có tác dụng làm chậm thất thoát nhiệt qua kính. Phim hấp thu nhiệt cho khả năng ngăn cản nhiệt từ 45 – 60% tổng nhiệt lượng trong ánh nắng mặt trời.

 • Chọn lọc ngăn chặn quang phổ: Phim chọn lọc quang phổ theo lý thuyết có thể vừa hấp thu năng lượng và vừa phản xạ năng lượng mặt trời. Sự chọn lọc giúp phim cách nhiệt có thể tùy chọn ngăn cản từng dải quang phổ cụ thể. Ví dụ như loại bỏ tối đa tia UV, là dải quang phổ có bước sóng 0nm – 400nm và tia hồng ngoại mang nhiệt có bước sóng 750nm – 1400nm.

Tuy nhiên nó vẫn cho phép ánh sáng có bước sóng 400nm – 750nm xuyên qua. Vì vậy, bạn có thể có một tấm phim có độ sáng tới hơn 70% nhưng vẫn đảm bảo tác dụng ngăn nhiệt tốt và cản tia UV hiệu quả. Tuy nhiên, để hiệu quả hơn thì phim chọn lọc quang phổ cũng có thể tối màu để giảm bớt độ sáng và ngăn nhiệt tốt hơn.

PHIM CÁCH NHIỆT CÓ ĐỘ BỀN BAO NHIÊU LÂU?

Có rất nhiều mẫu phim cách nhiệt và chúng được thiết kế để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Độ bền của tấm phim phụ thuộc vào công nghệ tráng phủ hay loại chất sử dụng để tráng phủ.

Hơn nữa, tùy loại cửa sổ, môi trường sử dụng và thời lượng bị chiếu nắng trong ngày mà độ bền của tấm phim cũng sẽ thay đổi. Vì vậy, cho dù phim cách nhiệt của bạn có thể chưa bị bong tróc hay phồng rộp, nhưng có thể tác dụng của nó đã bị giảm sút và bạn nên thay thế nó.

Độ bền tác dụng của các loại phim trong điều kiện sử dụng bình thường, thi công đúng kỹ thuật có thể kéo dài như dưới đây:

 • Phim phủ màu nhuộm có độ bền từ 5 – 8 năm.
 • Phim phủ Carbon có độ bền từ 7 – 10 năm.
 • Phim tráng phủ kim loại có độ bền 4 – 6 năm.
 • Phim lọc quang phổ công nghệ Nano có thể có độ bền trên 10 năm.

Một số điều kiện ảnh hưởng đến tuổi thọ của phim cách nhiệt:

 • Vị trí lắp đặt phim cách nhiệt hay hướng lắp đặt bên trong hay ngoài trời.
 • Hướng nắng chiếu hoặc thời gian chịu nắng chiếu trong ngày.
 • Môi trường hay lau chùi hóa chất hàng ngày.
 • Phim cách nhiệt có được lắp đặt đúng cách ngay từ đầu (phương pháp lắp đặt và phụ gia sử dụng thích hợp).
 • Vùng khí hậu và điều kiện khí hậu tại nơi sử dụng.

Nhưng trên đây chỉ là một số yếu tố cần xem xét khi xác định tuổi thọ của phim cách nhiệt. Trong mọi tình huống, nếu bạn thi công dán kính cách nhiệt đúng kỹ thuật vào bề mặt phía bên trong tấm phim, không hoặc có ít sự tác động của môi trường thì phim cách nhiệt có tuổi thọ và tồn tại lên đến hàng chục năm.

PHIM CÁCH NHIỆT CÓ ĐƯỢC BẢO HÀNH KHÔNG?

Các nhà cung cấp phim cách nhiệt cung cấp chế độ bảo hành từ 5 – 15 năm cho các dịch vụ lắp đặt và sản phẩm phim cách nhiệt cửa sổ của họ. Thậm chí Anygard cung cấp bảo hành trọn đời khi bạn sử dụng phim cách nhiệt cho ô tô, miễn là bạn vẫn còn sử dụng chiếc xe.

Các loại phim cách nhiệt công nghệ cao, được lắp đặt chuyên nghiệp có thể cho độ bền hàng chục năm. Hầu hết các bảo hành của nhà cung cấp chính hãng sẽ bao gồm các vấn đề như:

 • Phim bị bong tróc, bụi bọt.
 • Phim bị bọt khí, phồng rộ

Related Articles

Back to top button