Blog

Google Ads là gì? Vì sao nên chọn hình thức quảng cáo này đầu tiên?

Google Ads: Khám phá sự mạnh mẽ của hình thức quảng cáo này

Google Ads (trước đây gọi là Adwords) đã chứng minh vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm khách hàng cho cá nhân và doanh nghiệp trong nhiều năm qua. Với các dạng quảng cáo như tìm kiếm Google, bạn có thể đặc định khách hàng theo nhu cầu cụ thể, tiếp cận thông qua GDN hoặc Google Shopping, xu hướng mới nhất. Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức quảng cáo mang lại hiệu quả cao này.

hình ảnh

Google Ads – Gì thế?

Google Ads là kênh quảng cáo trả phí của Google, cho phép bạn tạo chiến dịch quảng cáo với mục đích tìm kiếm khách hàng và tăng lợi nhuận. Đây là một kênh quảng cáo mang lại hiệu quả cao với chi phí tối ưu (tất nhiên, với điều kiện bạn áp dụng đúng cách).

hình ảnh

Google đã chính thức chuyển từ tên gọi Adwords sang Google Ads vào giữa năm 2018 để phù hợp với chiến lược và mô hình phát triển sản phẩm của họ.

Các dạng quảng cáo trong Google Ads

Google Ads hiện có 5 dạng quảng cáo chính:

Quảng cáo tìm kiếm Google Search

Đây là dạng quảng cáo tiếp cận các người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google. Quảng cáo mà bạn thiết lập sẽ được hiển thị khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan. Google ưu tiên hiển thị quảng cáo trong 4 vị trí ưu tiên.

hình ảnh

Chi tiết: Cách chạy quảng cáo Google Search Ads

Google Display Network (GDN)

GDN là dạng quảng cáo giúp tăng sự nhận diện thương hiệu và tiếp cận hiệu quả đối tượng khách hàng thông qua các banner hiển thị trên các website trong mạng lưới đối tác của Google.

hình ảnh

Quảng cáo trên GDN sẽ liên quan đến hành vi sử dụng sản phẩm Google của khách hàng, nội dung website mà họ truy cập, hoặc sản phẩm mà họ đã từng tìm kiếm trước đó.

Hướng dẫn: Chạy quảng cáo Google Display Network

Video Youtube Ads

Youtube là sản phẩm của Google với lượng người dùng đông đảo. Đây là mạng lưới chia sẻ video lớn nhất hiện nay và vẫn đang giữ vị trí hàng đầu.

hình ảnh

GDN cũng được hiển thị trên Youtube, tuy nhiên, Video Ads là dạng quảng cáo hiệu quả hơn. Quảng cáo Video Ads xuất hiện trước hoặc trong quá trình phát video và có thể bỏ qua sau một khoảng thời gian nhất định.

hình ảnh

Hướng dẫn: Tạo chiến dịch Youtube Video Ads

Gmail Ads

Gmail Ads là dạng quảng cáo tiếp theo từ Google, phù hợp đặc biệt với các sản phẩm và dịch vụ có giá trị cao như bất động sản, bảo hiểm, thẩm mỹ viện, du lịch, và nhiều ngành công nghệ khác.

hình ảnh

Quảng cáo trên Gmail sẽ xuất hiện trong hộp thư đến của người dùng, trên tab Social và Promotions. Mẫu quảng cáo của Gmail Ads thường có thiết kế đẹp mắt với hình ảnh, câu chữ, video và nút kêu gọi hành động.

Hướng dẫn: Tạo chiến dịch Gmail Ads

Google Shopping Ads

Google Shopping là xu hướng quảng cáo đang thịnh hành cho các doanh nghiệp và cá nhân có website bán hàng trực tuyến. Đây là nền tảng mua sắm trực tuyến mà Google đang xây dựng, với trải nghiệm tìm kiếm và mua hàng không thua kém các trang thương mại điện tử hàng đầu như Amazon, Ebay.

hình ảnh

Hướng dẫn: Tạo quảng cáo Google Shopping

Remarketing – Tiếp thị lại với danh sách khách hàng

Google cho phép bạn tạo danh sách khách hàng lại để tiếp thị lại với những người đã truy cập trang web của bạn, sử dụng ứng dụng của bạn, xem video của bạn hoặc nằm trong danh sách email của bạn.

hình ảnh

Bạn có thể chạy các chiến dịch remarketing để tiếp cận lại đối tượng đã tương tác với bạn trước đây, đồng thời thúc đẩy quá trình mua hàng.

Hướng dẫn: Tiếp thị lại với Google Ads

Chi phí chạy quảng cáo Google Ads

Google Ads là loại hình quảng cáo theo hình thức đấu thầu để đạt được mục tiêu quảng cáo cụ thể như click vào website, hiển thị quảng cáo, xem video hoặc cài đặt ứng dụng.

hình ảnh

Số tiền bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lĩnh vực bạn đang kinh doanh, giá thầu của bạn, chất lượng trang đích và kết quả của chiến dịch. Google tính toán chi phí dựa trên các yếu tố này. Nếu bạn mới bắt đầu, bạn có thể để Google tự động phân phối theo giá thầu khuyến nghị và sau đó điều chỉnh nếu cần thiết.

Lý do Google Ads hiệu quả

Không có nền tảng nào có thể hiểu rõ nhu cầu khách hàng hiện tại như Google Ads. Google không chỉ hiểu nhu cầu qua tìm kiếm, mà còn thông qua các hành vi sử dụng sản phẩm khác như Youtube, Gmail, Chrome.

hình ảnh

Với dữ liệu khổng lồ thu thập được từ người dùng, Google đảm bảo rằng quảng cáo chỉ hiển thị đến các đối tượng liên quan đến từ khóa bạn đặt. Bạn có thể tiếp cận những người có nhu cầu cụ thể hoặc đang tìm kiếm sản phẩm cụ thể.

hình ảnh

Với hệ sinh thái các dạng quảng cáo hiện có trong Google Ads, bạn có thể tiếp cận với đối tượng khách hàng tiềm năng trên mọi nền tảng.

Nên bắt đầu với loại quảng cáo nào?

Nếu bạn mới tiếp cận Google Ads, tôi khuyên bạn nên bắt đầu với 2 loại quảng cáo sau đây:

  1. Quảng cáo tìm kiếm Google Search Ads
  2. Quảng cáo mạng hiển thị Google Display Network

Để tiết kiệm chi phí, bạn nên bắt đầu bằng quảng cáo tìm kiếm và sau đó tiếp thị lại khách hàng với mạng hiển thị. Nếu bạn có ngân sách lớn, bạn có thể chạy đồng thời nhiều loại quảng cáo.

Tại sao landing page quan trọng trong Google Ads?

Landing page là trang đích chứa nội dung bạn muốn truyền tải khi người dùng click vào quảng cáo. Đối với sản phẩm vật lý, landing page có thể là trang bán hàng trực tuyến. Đối với Google Shopping, landing page phù hợp với sản phẩm cụ thể được tìm kiếm.

Landing page chứa thông tin trực tiếp từ bạn đến khách hàng. Landing page giúp tối ưu chiến dịch quảng cáo, tăng tỷ lệ chuyển đổi và giúp quảng cáo của bạn hiển thị ưu tiên trên Google.

Quality Score, Adrank và cách Google xếp hạng quảng cáo

Khi tìm hiểu sâu về Google Ads, bạn cần quan tâm đến cách Google xếp hạng quảng cáo để tối ưu chiến dịch theo tiêu chuẩn của Google. Quality Score và Adrank là hai thuật ngữ quan trọng trong quá trình này.

Quality Score là điểm đánh giá chất lượng quảng cáo của bạn trên thang điểm từ 1-10, dựa trên tỷ lệ nhấp chuột vào quảng cáo, độ liên quan của quảng cáo và trải nghiệm người dùng trên trang đích.

Adrank là điểm xác định vị trí hiển thị quảng cáo của bạn trong kết quả tìm kiếm, tính theo công thức Adrank = CPC Bid x Quality Score.

Google xếp hạng quảng cáo dựa trên Adrank, vị trí hiển thị sẽ cao hơn với Adrank cao hơn. Để có Adrank cao, bạn phải bid giá cao hoặc có chất lượng quảng cáo tốt. Google ưu tiên chất lượng quảng cáo hơn là giá bid cao.

Google Ads vs SEO

Google Ads và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là hai hình thức quảng cáo trực tuyến khác nhau. Google Ads là hình thức quảng cáo trả phí, trong khi SEO là tối ưu hóa website và nội dung để xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Để so sánh hiệu quả giữa Google Ads và SEO, bạn cần hiểu tiềm năng và rủi ro của từng hình thức. Google Ads mang lại kết quả nhanh chóng, tạo lợi nhuận ngay lập tức và có khả năng mở rộng lợi nhuận nếu được tối ưu tốt. Tuy nhiên, nếu không chạy và tối ưu đúng cách, bạn có thể gặp rủi ro lỗ nặng.

Với SEO, bạn có thể mang lại nguồn truy cập miễn phí từ Google và tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, việc tối ưu hóa SEO yêu cầu thời gian và công sức.

Do đó, không thể khẳng định rằng hình thức nào tốt hơn. Cả hai hình thức đều có lợi và có thể không phù hợp cho mọi người. Tôi đang triển khai cả hai hình thức này và thỉnh thoảng sử dụng Google Ads để bổ trợ cho SEO.

Google Shopping Ads – Xu hướng quảng cáo mới

Google Shopping là hình thức quảng cáo xuất hiện đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. Điều này chứng tỏ Google đang tập trung mạnh vào hình thức quảng cáo này.

hình ảnh

Nếu Google đầu tư mạnh vào Google Shopping, bạn nên tận dụng cơ hội này. Hiện nay, quảng cáo Google Shopping có giá rẻ và dễ triển khai. Nhiều cửa hàng đang tir dụng xu hướng này thành công.

Để tham gia Google Shopping Ads, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu như có chính sách đổi trả, website có giỏ hàng, tích hợp thanh toán trực tuyến và có chứng chỉ SSL.

Tìm hiểu thêm: Quảng cáo Google Shopping

Bắt đầu với Google Ads từ đâu?

Google Ads đòi hỏi kỹ năng digital marketing và hiện có rất nhiều tài liệu hướng dẫn. Dưới đây là hai kênh giúp bạn bắt đầu học Google Ads một cách dễ dàng:

  1. Chuyên mục Tự học Google Ads tại Kiemtiencenter: Cung cấp đầy đủ hướng dẫn từng loại hình quảng cáo của Google.
  2. Các khóa học trực tuyến trên Kyna: Có nhiều khóa học chất lượng giá phải chăng.

Tôi đánh giá cao những khóa học này:

  • Khóa học Google Ads tìm kiếm: Mang lại lợi nhuận cao và đơn hàng nhiều từ Google Ads (mạng tìm kiếm).
  • Khóa học Google Shopping Ads: Đối với bạn có cửa hàng, đây là hình thức quảng cáo không thể bỏ qua.
  • Khóa học Google Adwords chuyên sâu: Nâng cao kiến thức về đấu giá từ khóa, sử dụng extension hiệu quả.

Hy vọng, bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về Google Ads – một kênh paid traffic tiềm năng mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao trong thời gian qua. Nếu bạn có câu hỏi, đừng ngần ngại để lại dưới phần bình luận.

Related Articles

Back to top button