Blog

Quỹ đầu tư trái phiếu là gì và những thông tin cơ bản cần biết

1. Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay. Dù mang lại lợi nhuận ổn định và ít rủi ro, nhiều người vẫn còn băn khoăn vì chưa hiểu rõ về quỹ đầu tư trái phiếu. Vì vậy, trong bài viết này, Prudential sẽ giới thiệu về quỹ trái phiếu để bạn có cái nhìn tổng quan. Cùng tìm hiểu nhé!

1.1 Quỹ trái phiếu là gì?

Quỹ trái phiếu là quỹ mở tập trung đầu tư vào các chứng khoán có thu nhập cố định như trái phiếu Chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc các loại giấy tờ có giá trị khác. Mục tiêu chính của quỹ trái phiếu là tạo ra thu nhập ổn định và dài hạn cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu là một loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ của đơn vị phát hành (doanh nghiệp hoặc chính phủ) với nhà đầu tư, bằng một khoản tiền với một lãi suất cố định trong một thời gian xác định. Nhà phát hành phải trả lợi tức cho người sở hữu trái phiếu và hoàn trả khoản tiền vay vào thời điểm đáo hạn.

Dựa trên các đặc điểm khác nhau, trái phiếu được phân loại theo chủ thể phát hành. Cụ thể:

 • Trái phiếu ngân hàng: Do các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành để tăng vốn duy trì hoạt động.

 • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để huy động số tiền nhàn rỗi của mỗi người cho việc tổ chức kinh tế – xã hội, tài trợ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng…

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là trái phiếu được doanh nghiệp, công ty phát hành để tăng vốn hoạt động, tài trợ cho các dự án xây dựng nhà máy hay bổ sung vốn lưu động nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh.

Quỹ trái phiếu

Bên cạnh đó, còn có nhiều hình thức phân loại khác theo lợi tức, hình thức, tính chất và mức độ đảm bảo thanh toán.

2. Vì sao quỹ đầu tư trái phiếu hấp dẫn nhiều nhà đầu tư?

Nhiều người không biết lợi ích của việc đầu tư vào quỹ trái phiếu là gì mà hình thức này được ưa chuộng. So với đầu tư trái phiếu riêng lẻ, đầu tư vào quỹ trái phiếu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn vì:

 • Lợi nhuận ổn định: Đơn vị phát hành buộc phải trả lãi cho nhà đầu tư hàng tháng theo số tiền vốn mua cổ phiếu nhân với lãi suất thỏa thuận ban đầu.

 • Dễ dàng tham gia đầu tư: Ngay cả khi bận rộn, vốn ít hoặc không có đủ kiến thức chuyên sâu về tài chính, bạn cũng có thể tham gia đầu tư vào quỹ trái phiếu vì sẽ được hỗ trợ từ doanh nghiệp quản lý quỹ.

 • Rủi ro thấp: Quỹ trái phiếu đầu tư chủ yếu vào chứng khoán nợ, nên mức độ rủi ro thấp hơn so với quỹ đầu tư vào cổ phiếu. Đồng thời, giá trị trái phiếu ít dao động.

 • Linh hoạt rút vốn: Bạn có quyền rút vốn bất cứ lúc nào bằng cách bán chứng chỉ quỹ trái phiếu, và doanh nghiệp quản lý quỹ có trách nhiệm mua lại số lượng chứng chỉ của bạn.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Quỹ trái phiếu được phép đầu tư vào nhiều trái phiếu khác nhau do các tổ chức phát hành. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư.

Quỹ đầu tư trái phiếu

3. Điểm danh những nhà đầu tư phù hợp với quỹ trái phiếu

Quỹ trái phiếu là không gian lớn cho phép tất cả mọi người tham gia. Tuy nhiên, với mức độ rủi ro thấp và sự hỗ trợ từ doanh nghiệp quản lý quỹ, những đối tượng sau đây được khuyến khích nên đầu tư vào quỹ trái phiếu:

 • Nhà đầu tư có dòng tiền dư thừa, muốn tham gia thị trường đầu tư nhưng không có thời gian theo dõi biến động 24/7.

 • Nhà đầu tư mong muốn tìm một quỹ đầu tư dài hạn với mức độ rủi ro thấp.

 • Nhà đầu tư đề cao tính kỷ luật và tính tiện lợi khi đầu tư.

 • Nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư chứng khoán và tài chính.

4. Mới đầu tư có nên chọn quỹ trái phiếu không?

Câu trả lời là hoàn toàn có thể, tuy nhiên, quan trọng là phải chọn được quỹ mở trái phiếu uy tín và chất lượng. Một trong những quỹ trái phiếu thuộc 6 Quỹ PRUlink của bảo hiểm PRU-Đầu Tư Linh Hoạt là lựa chọn lý tưởng. Quỹ trái phiếu này đã mang lại lợi suất tốt và ít rủi ro trong nhiều năm qua. Quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Công ty TNHH Quản lý Quỹ Eastspring Investments.

Sản phẩm còn mang lại cơ hội gia tăng tài sản hiệu quả với nhiều quỹ khác, phù hợp cho nhiều nhu cầu và khẩu vị đầu tư. Bên cạnh đó, bạn có thể linh hoạt hoán đổi quỹ, đầu tư thêm hay rút tiền mà không mất bất kỳ chi phí nào. Đặc biệt, PRU-Đầu Tư Linh Hoạt còn là giải pháp bảo vệ tài chính toàn diện trước những rủi ro bất ngờ bằng danh mục sản phẩm bảo hiểm bổ trợ đa dạng.

Quỹ đầu tư trái phiếu

Nay là cơ hội để bạn đầu tư an toàn và hiệu quả, đồng thời xây dựng kế hoạch bảo vệ tài chính trước rủi ro cuộc sống. Hãy liên hệ ngay với Prudential để được tư vấn và lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp.

Trên đây là những thông tin cơ bản về quỹ đầu tư trái phiếu mà Prudential muốn chia sẻ. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn có quyết định lựa chọn giải pháp đầu tư phù hợp, để thu về lợi nhuận như mong đợi.

Related Articles

Back to top button