Blog

Phân loại rác thải trong sinh hoạt

Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì?

Thời gian phân hủy của các loại rác như túi ni lông và bao nhựa có thể kéo dài hàng ngàn năm. Để giải quyết vấn đề này, phương pháp tốt nhất và an toàn nhất hiện nay là phân loại rác thải sinh hoạt và thực hiện việc này như một thói quen hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về rác thải sinh hoạt và cách phân loại chúng!

Rác Thải Sinh Hoạt Là Gì?

Rác thải sinh hoạt là các chất thải và phế liệu sau khi sử dụng được thải ra môi trường bên ngoài. Loại rác này có thể ở dạng rắn (rác thải), lỏng (nước thải) hoặc khí (khí thải).

Cách Phân Loại Rác Thải Sinh Hoạt

Rác thải sinh hoạt bao gồm những chất thải mà con người không sử dụng nữa và thải ra trong cuộc sống hàng ngày như túi ni lông, thức ăn, vỏ trái cây và các vật phẩm không sử dụng được hoặc bị hỏng. Chúng được chia thành ba loại: rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ.

Rác Tái Chế

Rác tái chế là những loại rác thải sau khi loại bỏ vẫn có thể tái sử dụng như chai nhựa, hộp carton, túi nhựa và giấy báo. Mặc dù đây là loại rác thải khó phân hủy, nhưng vẫn có thể tái chế để phục vụ cho cuộc sống hằng ngày.

Rác tái chế (Nanoen)

Rác Hữu Cơ

Rác hữu cơ là những loại rác dễ phân hủy như hoa quả, bã trà, bã cà phê, rau củ, thức ăn thừa và lá cây. Chúng là phần bỏ đi của thực phẩm sau khi chế biến, là những phần thực phẩm thừa hoặc hư hỏng không thể sử dụng. Thông thường, chúng được sử dụng làm phân xanh (phân hữu cơ) hoặc thức ăn cho động vật nuôi.

Rác hữu cơ (Nanoen)

Rác Vô Cơ

Rác vô cơ là những loại rác không thể sử dụng hoặc tái chế. Cách duy nhất để xử lý loại rác thải này là chôn dưới đất hoặc đốt. Ví dụ như bao bì sử dụng để bọc thực phẩm, túi ni lông, đồ chơi, quần áo, xương động vật, giấy ăn, than, vỏ sò và vỏ hến.

Rác vô cơ (Nanoen)

Tại Sao Phải Phân Loại Rác Thải?

Rác thải sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và là một trong những nguyên nhân chính gây ra và làm tăng tình trạng ô nhiễm môi trường. Với lượng rác thải thu gom hàng ngày cực kỳ lớn, việc phân loại trở nên khó khăn và gây áp lực lớn cho các bãi rác.

Vì vậy, việc phân loại rác tại gia đình mang ý nghĩa rất lớn, cần thiết và dễ dàng hơn nhiều so với phân loại tại các bãi rác tập trung. Mọi gia đình có thể tiết kiệm được chi phí lớn thông qua việc tái chế và tái sử dụng những vật dụng hỏng; đồng thời, việc phân loại rác tại gia đình còn giúp giảm khối lượng rác đổ vào bãi rác, đồng thời bảo vệ sức khỏe con người và môi trường sinh thái đang báo động ngày càng trầm trọng.

Related Articles

Back to top button