Blog

✴️ Rối loạn xuất tinh

Xuất tinh – Định nghĩa và quy trình

Xuất tinh được xem là quá trình phóng thích tinh dịch từ dương vật sau khi đạt cực khoái tình dục. Khi nam giới bị kích thích tình dục, não sẽ gửi tín hiệu qua các dây thần kinh trong tủy sống đến vùng sinh dục, gây co thắt các cơ vùng chậu. Quá trình co thắt này đẩy tinh trùng di chuyển, cùng một lượng nhỏ dịch, từ tinh hoàn ra ống dẫn tinh. Túi tinh và tuyến tiền liệt cũng tiết ra chất dịch để bảo vệ tinh trùng. Hỗn hợp dịch và tinh trùng (gọi là tinh dịch) sẽ đi qua niệu đạo và được phóng ra từ dương vật khi cực khoái tình dục.

Xuất tinh sớm

Xuất tinh sớm là tình trạng xuất tinh xảy ra với một kích thích tình dục rất nhỏ, thậm chí trước hoặc sau khi dương vật chưa được đưa vào âm đạo. Xuất tinh sớm diễn ra trong thời gian rất ngắn và không đạt được thỏa mãn tình dục. Để chẩn đoán xuất tinh sớm, bác sĩ sẽ xem xét tiêu chuẩn sau đây:

  • Bệnh nhân luôn có khả năng xuất tinh sớm.
  • Trong quá trình quan hệ, bệnh nhân không kiểm soát được xuất tinh.
  • Bệnh nhân gặp áp lực tâm lý trong đời sống tình dục.

Hiện nay, xuất tinh sớm được chia thành hai loại: xuất tinh sớm nguyên phát và xuất tinh sớm thứ phát. Xuất tinh sớm nguyên phát xảy ra khi người bệnh không thể kiểm soát xuất tinh từ khi bắt đầu đời sống tình dục. Trong khi đó, xuất tinh sớm thứ phát xảy ra sau khi người bệnh đã có thể thỏa mãn trong đời sống tình dục trước đây và chỉ mới biểu hiện gần đây.

Xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng là tình trạng mà tinh dịch đi ngược vào bàng quang do cơ đóng bàng quang không hoạt động đúng cách. Khi đó, không có hoặc chỉ có một lượng nhỏ tinh dịch được phóng ra từ dương vật khi xuất tinh. Kết quả là, nước tiểu sau quan hệ tình dục sẽ có màu đục do tinh dịch trộn lẫn trong nước tiểu.

Xuất tinh ngược dòng

Tuy xuất tinh ngược dòng không phổ biến và không gây hại, nên không cần lo lắng về tình trạng này.

Nguyên nhân gây xuất tinh ngược dòng

Xuất tinh ngược dòng có thể xảy ra sau phẫu thuật tuyến tiền liệt hoặc phẫu thuật cổ bàng quang. Ngoài ra, bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng, tổn thương tủy sống và một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc trị cao huyết áp, cũng có thể gây xuất tinh ngược dòng. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Điều trị xuất tinh ngược dòng

Hầu hết nam giới bị xuất tinh ngược dòng không cần điều trị, vì tình trạng này không gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, đối với những người muốn có con, xuất tinh ngược dòng có thể được điều trị. Hoặc tinh trùng có thể được thu thập để sử dụng trong các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Một chuyên gia về sinh sản (bác sĩ sản khoa) có thể lấy tinh trùng từ nước tiểu hoặc trực tiếp từ tinh hoàn thông qua một phẫu thuật nhỏ (sinh thiết).

Chậm xuất tinh

Chậm xuất tinh là tình trạng không có khả năng xuất tinh theo ý muốn hoặc xuất tinh mất nhiều thời gian hơn so với mong muốn, không xảy ra cả khi giao hợp và khi thủ dâm. Điều này có thể gây khó chịu ở tinh hoàn và làm giảm khoái cảm tình dục.

Ngoài ra, không xuất tinh là tình trạng mà nam giới không xuất tinh sau khi đạt cực khoái. Trong cuộc sống hàng ngày, các từ “cực khoái” và “xuất tinh” thường được sử dụng thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một số người có thể đạt cực khoái mà không xuất tinh.

Nguyên nhân gây chậm xuất tinh

Các nguyên nhân cơ địa bao gồm chấn thương tủy sống, phẫu thuật hạch bạch huyết lớn, bệnh tiểu đường, bệnh đa xơ cứng và chấn thương vùng chậu ảnh hưởng đến dây thần kinh điều hòa xuất tinh. Ngoài ra, chậm xuất tinh cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs). Mặc dù căng thẳng trong quan hệ tình dục có thể gây chậm xuất tinh, trường hợp không xuất tinh trong thời gian dài mà không có nguyên nhân bệnh lý là rất hiếm.

Điều trị chậm xuất tinh

Đối với những người lo lắng về tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm, việc thay đổi loại thuốc có thể cần thiết. Máy kích thích rung và kích thích điện lên dương vật có thể được sử dụng để thúc đẩy phản xạ xuất tinh. Nếu chậm xuất tinh không có nguyên nhân bệnh lý, người bệnh có thể cần điều trị hoặc tư vấn lâu dài.

Đau khi xuất tinh

Đau khi xuất tinh là cảm giác đau hoặc rát trong hoặc sau khi xuất tinh. Cảm giác đau thường xuất hiện ở vùng đáy chậu và niệu đạo (ống dẫn nước tiểu chạy từ bàng quang đến đầu dương vật). Tình trạng này có thể gây khó chịu ở tinh hoàn và làm giảm khoái cảm tình dục.

Nguyên nhân gây đau khi xuất tinh

Bất kỳ nguyên nhân nào gây viêm hoặc nhiễm trùng các cơ quan liên quan đến quá trình xuất tinh hoặc các cấu trúc xung quanh có thể gây ra đau khi xuất tinh.

Điều trị đau khi xuất tinh

Bác sĩ điều trị sẽ xác định nguyên nhân gây đau và chữa trị phù hợp. Việc điều trị có thể bao gồm kháng sinh để chống nhiễm trùng. Trong trường hợp phức tạp, bệnh nhân có thể được giới thiệu đến bác sĩ tiết niệu.

Kết luận

Như vậy, rối loạn xuất tinh có thể gồm các tình trạng như xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng, chậm xuất tinh và đau khi xuất tinh. Để biết chính xác về tình trạng của mình, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Related Articles

Back to top button