SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

SEO là thuật ngữ vô cùng phổ biến hiện nay, đặc biệt là trong lĩnh vực Marketing. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua những cụm từ như “chuẩn SEO”, “tối ưu SEO”, vậy SEO là gì? Như thế nào là một quy trình SEO hiệu quả? Dịch vụ Seo là gì?

1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” và tạm dịch là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nói một cách đơn giản, nó có nghĩa là quá trình cải thiện trang web của bạn để tăng khả năng hiển thị ở các trang đầu kết quả tìm kiếm khi mọi người tìm kiếm các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến doanh nghiệp của bạn trên Google, Bing và các công cụ tìm kiếm khác.

Trang của bạn càng có nhiều người xem trong kết quả tìm kiếm, bạn càng có nhiều khả năng thu hút sự chú ý và thu hút khách hàng tiềm năng và hiện tại tham gia vào doanh nghiệp của bạn.

2. SEO hoạt động như thế nào?

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

Các công cụ tìm kiếm như Google và Bing sử dụng các thuật toán để thu thập dữ liệu các trang trên web, đi từ trang này sang trang khác, thu thập thông tin các trang này và lập chỉ mục chúng. Hãy coi chỉ mục như một thư viện khổng lồ, nơi thủ thư có thể lấy ra một cuốn sách (hoặc trang web) để giúp bạn tìm thấy chính xác những gì bạn đang tìm kiếm tại thời điểm đó.

Tiếp theo, thuật toán phân tích các trang trong chỉ mục và xem xét hàng trăm yếu tố xếp hạng hoặc tín hiệu để xác định thứ tự các trang xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của một truy vấn nhất định. Giống như thư viện, thủ thư đọc một cuốn sách trong thư viện và có thể cho bạn biết chính xác cuốn sách nào sẽ trả lời câu hỏi của bạn.

Yếu tố thành công trong SEO có thể được xem như một đại diện cho trải nghiệm người dùng. Đây là cách rô bốt tìm kiếm ước tính chính xác mức độ mà một trang web hoặc trang web có thể cung cấp cho người tìm kiếm nội dung họ đang tìm kiếm.

Không giống như quảng cáo tìm kiếm có trả tiền, bạn không thể trả tiền cho các công cụ tìm kiếm để có được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Thứ hạng phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ SEO của trang web của bạn.

3. Điểm danh 6 loại hình SEO phổ biến nhất hiện nay

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

3.1. On-page SEO

On-page SEO gồm nhiều nhiệm vụ và hoạt động mà các SEOer phải làm để xếp hạng cao hơn trong bảng kết quả do công cụ tìm kiếm trả về, từ đó trang web có thể nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn và tiếp cận nhiều hơn khách hàng từ tìm kiếm tự nhiên. Công việc này bao gồm việc tối ưu hóa mã HTML, tạo và làm phong phú nội dung trang web cũng như tổ chức lại nội dung trang sao web cho phù hợp nhất với người dùng.

3.2. Off-page SEO

SEO Off-page là một tập hợp các kỹ thuật để tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài của một trang web, bao gồm việc thiết lập các liên kết đến trang web (Backlinks) để quảng bá từ khóa và giúp trang web lên top trên các công cụ tìm kiếm. SEO Off-page thường được thực hiện sau khi tối ưu hóa SEO Onpage cơ bản của trang web.

3.3. Technical SEO

Technical SEO là quá trình tối ưu hóa một trang web bằng cách sử dụng các thành phần tạo nên một trang web chuẩn SEO. Việc tối ưu hóa Technical SEO là đặc biệt quan trọng để đảm bảo rằng máy đang hoạt động ở hiệu suất tốt nhất.

3.4. Local SEO

Local SEO được gọi là SEO theo địa điểm. Các từ khóa có liên quan đến địa điểm thường có công thức “dịch vụ, sản phẩm + ở/tại + khu vực địa lý”. Ví dụ: quán ăn ngon tại Cần Thơ, Shop quần áo nữ ở TPHCM…

3.5. YouTube SEO

Youtube SEO là công nghệ giúp video của bạn trên công cụ tìm kiếm YouTube trở nên thân thiện. Nghĩa là khi khách hàng vào một từ khóa nào đó liên quan đến sản phẩm / dịch vụ của bạn thì bạn sẽ đưa video SEO lên top 1 Youtube.

3.6. SEO Keywords

SEO Keywords (từ khóa SEO) là những từ và cụm từ tồn tại trên một trang web, chức năng của chúng là chỉ ra nội dung của bài viết / trang có chứa chúng. Chúng được coi là một mắt xích vô cùng quan trọng giúp người dùng có thể tìm thấy website của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

4. Quy trình SEO hiệu quả

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

 

4.1. Phân tích website

Mục đích là để hiểu trạng thái của trang web, lập kế hoạch từ khóa và tối ưu hóa On-page.
Với mỗi phần sẽ có nhiều công cụ giúp bạn phân tích.

Ví dụ: Web mạnh ở lĩnh vực nào, tốc độ website hiện tại là nhanh hay chậm, cấu trúc sitemap đã ổn chưa.

4.2. Phân tích keyword

Từ trạng thái trang web trên, bạn bắt đầu phân tích từ khóa để phù hợp với trạng thái trang web. Từ một chủ đề, bạn sẽ sử dụng các công cụ phân tích để tìm ra một số từ khóa chính có lượng tìm kiếm cao. Từ các từ khóa chính sẽ có một số từ khóa phụ trợ như: từ khóa thương hiệu, từ khóa liên quan.

Từ đó, lưu trữ nó trong danh sách từ khóa và xem xét những từ khóa nào có liên quan, sau đó kết hợp chúng lại và viết thành 1 bài viết.

4.3. Viết bài chuẩn SEO

Dựa vào và nhóm từ khóa, triển khai các bài viết chuẩn SEO. Cần phải phân tích từ khóa trên Google, tìm điểm chung rồi mới viết bài. Hơn 700 từ cho các bài viết mới và hơn 1000 từ cho các bài viết đã được phân loại.

Mật độ từ khóa chính phải nằm trong khoảng 0,5-2,5% (có thể cao hơn nhưng tuyệt đối không quá 4%). Từ khóa phải được đưa vào đoạn đầu tiên (100 từ đầu tiên) của bài viết.

4.4. Tối ưu hóa On-page

Nghĩa là tối ưu cho các yếu tố hiển thị trong trang web của bạn như: URL, từ khóa, các heading, thẻ mô tả, tiêu đề trang, hình ảnh,…

4.5. Tối ưu hóa Off-page

Off-page là cách quảng bá trang web đến các trang web khác, cách để Google và mọi người biết đến sự tồn tại của trang web của bạn. Cụ thể: Bạn viết một bài giới thiệu về website mà bạn quảng bá trên mạng xã hội, diễn đàn, v.v. Và dẫn liên kết ngược về trang web của bạn.

4.6. Đánh giá và đo lường

Bạn cần đánh giá lại và đo lường lại kết quả để hiểu liệu bạn có đang đi đúng hướng và có cần tối ưu hóa lại lần nữa hay không.

Tuy nhiên, tùy vào tình hình thực tế mà bạn có thể phải làm lại 1 trong các bước ở trên hoặc còn phải phân tích và cải thiện nhiều hơn nữa.

5. Các yếu tố cần lưu ý để tối ưu SEO On-page

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

 

5.1. URL (Uniform Resource Locator)

URL là đường dẫn đến trang web nhất định. Tối ưu hóa URL là điều kiện tiên quyết để cải thiện thứ hạng của trang kết quả, giúp các công cụ tìm kiếm hiểu trang web của bạn dễ dàng hơn. Một URL đầy đủ ý nghĩa và dễ đọc sẽ thu hút người dùng hơn.

5.2. Tiêu đề trang

Nên bao gồm các từ khóa, ngắn gọn và độc đáo. Điều này nhằm giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định chủ đề hơn và người dùng nhanh chóng hiểu được mục tiêu của bài viết, vì nó xuất hiện trong dòng đầu tiên của kết quả tìm kiếm.

Tiêu đề trang không được vượt quá 70 ký tự để được hiển thị đầy đủ. Đây là yếu tố quyết định người dùng có truy cập vào website của bạn hay không.

5.3. Thẻ mô tả (Meta Description)

Thẻ mô tả và tiêu đề trang là hai thứ đầu tiên mà người tìm kiếm nhìn thấy. Đó là một đoạn văn ngắn nói về nội dung của bài viết để khơi gợi người dùng muốn đọc thêm và phải click vào trang web của bạn.

Thẻ mô tả phải chứa từ khóa và dài khoảng 170 ký tự. Bạn viết mô tả càng hấp dẫn thì số lượt truy cập website sẽ càng cao.

5.4. Các Headings (tiêu đề)

Một bài viết được chia thành nhiều phần vừa giúp người dùng dễ đọc hơn vừa hỗ trợ các công cụ tìm kiếm dễ hiểu nội dung, từ đó đưa trang web đến đúng đối tượng.

Tiêu đề 1 là quan trọng nhất vì chúng ta sẽ đặt tiêu đề trang. Sau khi biết chủ đề của bài, thông qua H2 và H3, hai thành phần này sẽ thể hiện ý chính mà bạn muốn đề cập trong bài.

5.5. Hình ảnh

Đây là yếu tố rất hiệu quả trong việc giữ chân khách hàng trên website của bạn lâu hơn. Hình ảnh được tối ưu hóa cũng có thể đưa khách hàng đến trang web của bạn. Để làm tốt điều này, bạn cần chú ý đến các yếu tố: dung lượng ảnh, tỷ lệ ảnh và tên file ảnh (nên đặt tên không dấu).

5.6. Từ khóa

Bạn cần biết cách chọn từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhưng cạnh tranh thấp, nghĩa là sẽ không có quá nhiều trang web khác sử dụng chúng. Ngoài ra, các từ khóa phải được phân bố và sử dụng với mật độ hợp lý trong bài viết. Bằng cách này, người đọc sẽ thấy tự nhiên và Google sẽ dễ dàng hiểu được nội dung của bạn.

6. Một số công cụ hỗ trợ quá trình SEO

SEO là gì? 6 bước để có một quy trình SEO hiệu quả

6.1. Công cụ hỗ trợ SEO miễn phí

 • Ứng dụng Web Developer và SEO quake
 • Analytics và Search Console của Google

6.2. Công cụ phân tích từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là việc vô cùng quan trọng trong làm SEO. Việc sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để sẽ giúp cho quá trình xây dựng bộ từ khóa SEO cho website của bạn trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Một số công cụ nghiên cứu từ phổ biến hiện nay như:

 • Google keyword planner
 • Ahrefs
 • Keywordtool.io

6.3. Công cụ phân tích website

Phân tích website là việc vô cùng cần thiết. Các kết quả sẽ cho bạn nắm rõ được ưu nhược điểm của trang web của chính bạn cùng trang web của đối thủ. Từ đó giúp bạn lên kế hoạch hành động khi làm SEO. Dưới đây là một số công cụ sau để phân tích website:

 • Screaming Frog
 • Website Auditor
 • Ahrefs

6.4. Công cụ phân tích backlink

Bạn có thể tham khảo một số công cụ phân tích backlink sau:

 • Ahrefs
 • Open site explorer

6.5. Công cụ đo lường thứ hạng từ khóa

Đây là công cụ vô cùng cần thiết trong quá trình làm SEO. Công cụ này giúp bạn tiết kiệm thời gian phải kiểm tra thứ hạng từ khóa. Bên cạnh đó một số công cụ còn có chức năng thông báo cho bạn biết khi thứ hạng từ khóa có sự thay đổi.

 • Rank Tracker (thuộc bộ công cụ của SEO Powersuite)
 • Serprobot

6.6. Nền tảng hỗ trợ SEO trực tuyến

Hạng mục này cần trả một mức phí cố định hàng tháng, phù hợp với những công ty SEO có nguồn lực tốt hoặc những ai có nhu cầu sử dụng.

 • SEMrush
 • Moz Pro

Có thể thấy, SEO đóng vai trò quan trọng trong một Marketing, đặc biệt là lĩnh vực Content Marketing. Việc tối ưu SEO cho trang web đóng sẽ giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn, mở ra nhiều cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment