Blog

Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì – Ý Nghĩa Của Những Ký Tự Khó Hiểu Trên VMB

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng cầm trên tay chiếc vé máy bay, nhưng có thể chưa hiểu rõ về các ký hiệu và ký tự đặc biệt trên vé máy bay. Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì và Ý Nghĩa Của Những Ký Tự Khó Hiểu Trên Vé máy bay để có thêm kiến thức và thuận tiện hơn trong chuyến bay của bạn.

Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì

Vé máy bay là một yêu cầu bắt buộc khi bạn đi máy bay. Trên vé sẽ hiển thị các thông tin quan trọng như: hãng máy bay, họ tên, nơi đi nơi đến, ngày giờ bay, chỗ ngồi và SEQ NO,… Các thông tin này được ký hiệu trên thân và cuống của vé.

SEQ có nghĩa đơn giản là số thứ tự. Nó cho bạn biết số thứ tự của bạn trong chuyến bay đó để các hãng hàng không dễ dàng kiểm soát hành khách. Trên một chuyến bay trên máy bay, mỗi hành khách sẽ có một số SEQ riêng.

Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì

Trên vé máy bay có 2 phần, một phần bạn mang đi trong quá trình di chuyển và phần còn lại hãng hàng không giữ lại. Hai phần này của một tờ vé máy bay phải có các thông tin giống nhau và trùng khớp, chẳng hạn như họ tên, ký hiệu chuyến bay và cả số SEQ.

Các Loại Vé, Thẻ Lên Máy Bay

Khi bạn đi máy bay, bạn phải mua vé và sử dụng vé trong suốt quá trình bay. Hãy tìm hiểu về các loại vé máy bay và các thông tin cần lưu ý trên vé của bạn.

Vé Cầm Tay – Vé Giấy

Vé giấy là loại vé phổ biến nhất. Khi bạn mua vé, bạn sẽ được cung cấp một vé giấy. Trên vé có ghi các thông tin quan trọng về người bay, thông tin chuyến bay và vị trí ngồi. Với loại vé này, bạn cần chú ý một số điểm sau:

Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì

 • Mục Passenger’s name (Tên hành khách): Hãy kiểm tra xem tên của bạn đã đúng chưa.
 • Ô Routing (Lộ trình bay): Đây là ô ghi thông tin nơi xuất phát và nơi đến của máy bay.
 • Carrier: Đây là mã của hãng hàng không chuyên chở, ví dụ như Vietnam Airlines, Vietjet,…
 • Flight: Đây là số hiệu chuyến bay, thường kí hiệu theo mã của hãng, ví dụ như VN25, VN11, VJ37,…
 • Date: Đây là ngày bay, chú ý rằng vé máy bay chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm.
 • Giờ khởi hành: Lưu ý quan trọng là trên vé không hiển thị giờ bạn phải có mặt nên bạn cần sắp xếp đến trước ít nhất 1 tiếng đồng hồ để chủ động cho chuyến bay.
 • Mục cửa/gate: Đây là cổng bạn cần đến để làm thủ tục lên máy bay, ví dụ như 9/T1, 10/T3,…
 • SEQ: Đây là số thứ tự của bạn.
 • Ghế/seat: Đây là vị trí ghế ngồi của bạn, ví dụ như 25G, 15D, 30K,…

Vé Điện Tử

Vé điện tử là loại vé phổ biến nhất hiện nay. Đây là hình thức xác nhận thành công khi bạn mua vé qua hệ thống trực tuyến. Khi đã xác nhận mua thành công, bạn sẽ nhận được mã code đặt vé. Vé điện tử có chức năng tương tự như vé cầm tay và các thông tin hiển thị cũng đầy đủ như vé cầm tay.

Seq Trên Vé Máy Bay Là Gì

Mã vé điện tử có thể dùng chung cho nhiều người. Điều này có nghĩa là nếu nhiều người muốn bay cùng một chuyến bay, một giờ bay, có thể dùng chung một mã vé điện tử.

Trên vé điện tử có đầy đủ thông tin như hãng và đại lý bán vé, tên khách hàng, thông tin vé (bao gồm mã đặt chỗ, ngày xuất vé, trạng thái đặt chỗ và hành trình vé,…), hành trình bay (chuyến bay, ngày bay, giờ bay và giờ đến điểm đến) và các thông tin thanh toán giá vé và lệ phí. Bạn có thể theo dõi chuyến bay thông qua mã code và dễ dàng phát hiện nếu có sai sót thông tin để kịp thời sửa chữa.

Với vé điện tử, bạn không cần luôn luôn cầm vé trên tay và không lo mất mã số code. Mọi thông tin của bạn đã được lưu trữ và chỉ cần cung cấp lại thông tin cá nhân là sẽ được cung cấp lại mã code.

Thẻ Lên Máy Bay – Boarding Pass

Trên thẻ lên máy bay cũng có chứa các thông tin quan trọng về hành khách và chuyến bay giống như vé cầm tay và vé điện tử. Với các chặng bay có điểm nối, thẻ lên máy bay sẽ không được sử dụng tại điểm nối. Vì vậy, khi bạn đến các điểm chuyển tiếp, hãy cất thẻ lên máy bay để tránh thất lạc hoặc sử dụng nhầm.

Ý Nghĩa Của Những Ký Tự Khó Hiểu Trên Vé Máy Bay

Ngoài những thông tin chính đã đề cập, trên một chiếc vé máy bay còn có một số ký tự nhỏ ít ai để ý và biết đến. Hãy cùng tìm hiểu những ký tự này:

 • Hạng vé (Class/hạng dịch vụ): Ký hiệu ở chính giữa và trên cùng của vé. Có các hạng phổ biến như Economy class (hạng phổ thông), Premium Economy (hạng phổ thông đặc biệt), Business class (hạng thương gia) và First Class (Hạng nhất).
 • Hạng đặt chỗ: Ký hiệu bằng các chữ cái. Có các hạng đặt chỗ như hạng nhất sẽ có ký hiệu (A, F), hạng thương gia (C, D, J, I, Z) và hạng phổ thông (B, H, K, L, M, N, O, S, V, Q, X, Y,…).
 • Mục Ghi Chú/TKNE: Mã code được hãng hàng không cung cấp, tương tự như một mã đặt chỗ.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về Seq Trên Vé Máy Bay và Ý Nghĩa Của Những Ký Tự Khó Hiểu Trên Vé Máy Bay. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và thuận tiện hơn trong chuyến bay của mình.

Related Articles

Back to top button