Blog

Siêu âm 4D là gì? 9 điều nhất định phải biết về kỹ thuật siêu âm 4D

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D (hay còn gọi là siêu âm 4 chiều) là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến dựa trên kỹ thuật siêu âm 2D và 3D. Siêu âm 4D cho phép quan sát thai nhi trong không gian 3 chiều và thời gian 1 chiều, từ đó mang lại hình ảnh sinh động, rõ nét và sống động về em bé. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết về sự phát triển của thai nhi.

Các lợi ích chính của siêu âm 4D

Siêu âm 4D đã được phát triển dựa trên kỹ thuật siêu âm 2D và 3D. Nhờ sử dụng siêu âm 4D, mẹ bầu có thể nhìn thấy tay chân của thai nhi di chuyển, làn da, khuôn mặt và các bộ phận khác của em bé trong tử cung giống như bé đang ở trước mặt mẹ. Dưới đây là một số lợi ích của siêu âm 4D:

 • Quan sát em bé một cách chi tiết, rõ nét nhất.
 • Đo lường các thông số y khoa cần thiết như giới tính, chiều dài, cân nặng, nhịp tim thai, phát hiện dị tật và đo mờ da gáy.
 • Phát hiện các bất thường của thai nhi.
 • Quan sát các cử động và theo dõi quá trình phát triển của thai.
 • Tạo ra nhiều chế độ xem và mặt cắt khác nhau.
 • Phát hiện các bất thường ở cơ quan sinh dục của mẹ bầu như tử cung, buồng trứng.

Ai nên thực hiện siêu âm 4D?

Siêu âm 4D phù hợp với những trường hợp sau đây:

 • Trường hợp bình thường: Phụ nữ mang thai từ tuần 12 đến tuần 32 muốn biết giới tính và theo dõi sự phát triển của thai nhi, và muốn ghi lại những khoảnh khắc đáng yêu của con trong bụng mẹ.
 • Trường hợp đặc biệt: Bác sĩ khuyến nghị thực hiện siêu âm 4D đối với những trường hợp có nguy cơ cao về dị tật bẩm sinh như phụ nữ mang thai lớn tuổi, mắc bệnh nền hoặc sử dụng thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi, hoặc bố mẹ mang gen dị thường.

Lưu ý: Siêu âm 2D có thể phát hiện dị tật bẩm sinh nhưng bác sĩ có thể khuyến nghị sử dụng siêu âm 4D để xác định chính xác mức độ của dị tật (nếu có).

Nguyên tắc hoạt động của siêu âm 4D như thế nào?

Cách mà siêu âm 4D hoạt động để tạo ra những hình ảnh chân thực của em bé và đo đạc các thông số siêu âm thai chính xác là nhờ vào các bước sau:

 1. Các bác sĩ sẽ kiểm tra vùng bụng của mẹ bầu bằng đầu dò siêu âm.
 2. Đầu dò sẽ di chuyển dọc theo bụng và qua tử cung để truyền sóng siêu âm.
 3. Sóng siêu âm phản xạ lại từ cơ thể của em bé và được ghi nhận bởi máy siêu âm.
 4. Máy siêu âm ghi lại dữ liệu sóng siêu âm và hiển thị chúng trên màn hình.
 5. Khi em bé chuyển động trong bụng hoặc thực hiện các động tác, bạn có thể nhìn thấy những hình ảnh đó trên màn hình siêu âm.

Nhờ vào các bước này, bạn có thể thấy tại sao siêu âm 4D cho phép bạn nhìn thấy hình ảnh chân thực của em bé trong tử cung của mẹ.

Hình ảnh siêu âm 4D

Siêu âm 4D đã trở thành lựa chọn hàng đầu của mẹ bầu. Nó không chỉ giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi, mà còn ghi lại những hình ảnh sống động và chân thực của bé trong bụng mẹ. Dưới đây là một số hình ảnh siêu âm 4D:

Em bé đang ngáp
Em bé cử động chân tay
Sứt môi ở em bé

Ưu điểm của siêu âm 4D so với 2D và 3D

So với siêu âm 2D và 3D, siêu âm 4D có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

 • Hình ảnh sinh động, sắc nét và rõ ràng, giúp trải nghiệm quan sát bé yêu trong tử cung. Bạn có thể nhìn thấy và quan sát chi tiết từng cơ quan, bộ phận và cử động của con ngay trong bụng mẹ.
 • Siêu âm 4D có khả năng ghi lại tự động các chuyển động của bé dưới dạng video và lưu trữ để làm kỷ niệm.
 • Độ chính xác của siêu âm 4D trong việc đo lường thông số dị tật có thể lên đến 90%, đặc biệt trong điều kiện lý tưởng.

Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa siêu âm 4D và siêu âm 2D, 3D, bạn có thể tham khảo các bài viết tương ứng.

Khi nào nên siêu âm 4D?

Không phải lúc nào bạn cũng nên thực hiện siêu âm 4D. Thời điểm và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu sẽ quyết định kỹ thuật siêu âm 4D phù hợp. Dưới đây là các mốc thời gian được khuyến nghị để thực hiện siêu âm 4D:

12 tuần

Đây là thời điểm quan trọng để đo độ mờ da gáy và kiểm tra các bất thường liên quan đến nhiễm sắc ở thai nhi như hội chứng Down, dị dạng tim…

Siêu âm 4D ở tuần này có thể giúp bác sĩ xác định vị trí của thai nhi trong tử cung, số lượng thai, giới tính, dự tính ngày sinh, đo đạc độ mờ da gáy để chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down và phát hiện dị tật. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng sức khỏe của bà bầu.

22 tuần

Siêu âm ở mốc này giúp phát hiện các bất thường về hình thái của thai nhi như dị vật, hở hàm ếch, sứt môi, dị dạng…

Em bé ở tuần 22 đã có hình dáng của một em bé sơ sinh thu nhỏ, với tất cả các cơ quan đã hoàn thiện gần như đầy đủ. Qua siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện các dị tật về thần kinh và đầu như não úng thủy, dị tật tim, sứt môi, hở hàm ếch, lồng ngực, phổi và các bệnh ở ổ bụng như teo thực quản hay tắc ruột…

32 tuần

Siêu âm ở mốc này giúp phát hiện các bất thường về hình thái xảy ra uộn như bất thường về động mạch, hệ tiêu hóa, tim và cấu trúc não. Ngoài ra, siêu âm còn giúp mẹ theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

Em bé ở tuần này có chiều dài từ đỉnh đầu đến mông khoảng 280mm và cân nặng khoảng 1.700 gram. Bạn đã có thể nhìn thấy nhịp hô hấp của bé thông qua nhịp lên xuống của bụng mẹ. Siêu âm ở tuần này giúp bác sĩ xác định lại các bất thường của thai nhi, phát hiện những bệnh lý hiếm muộn như thai chậm phát triển, phù nhau thai, não úng thủy, đánh giá nhau thai và tình trạng nước ối.

Lưu ý: Không nên làm siêu âm 4D vào thời điểm thai dưới 12 tuần và sau 32 tuần.

Chi phí siêu âm 4D

Chi phí thực hiện siêu âm 4D sẽ khác nhau tùy thuộc vào bệnh viện, thiết bị y tế và kinh nghiệm của bác sĩ. Thông thường, mức chi phí dao động từ 250.000 – 400.000 đồng.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện siêu âm 4D theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, bạn có thể tham khảo bài viết có liên quan.

Nên siêu âm 4D ở đâu?

Để thực hiện siêu âm 4D, mẹ bầu có rất nhiều lựa chọn từ cơ sở y tế tư nhân, bệnh viện công đến bệnh viện tư. Mỗi cơ sở y tế có mức giá và chất lượng khác nhau. Để chọn được địa chỉ khám uy tín và chất lượng, bạn nên lưu ý các tiêu chí sau:

 • Lựa chọn các cơ sở y tế đã được cấp phép bởi bộ y tế để tránh rủi ro không đáng có.
 • Chọn các phòng khám, bệnh viện có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc mẹ và em bé.
 • Đảm bảo cơ sở vật chất và máy siêu âm hiện đại.
 • Chi phí siêu âm công khai.
 • Nhân viên chăm sóc tận tâm, chu đáo.
 • Thời gian khám linh hoạt để bạn có thể chủ động đi khám.

Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về siêu âm 4D, bao gồm lợi ích, hình ảnh và các mốc thời gian thích hợp. Kỹ thuật này giúp cha mẹ trải nghiệm những hình ảnh chân thực, rõ nét và sống động về em bé trong tử cung. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào và muốn được tư vấn thêm, vui lòng gọi đến số Hotline 1900 3366 để được các bác sĩ MEDIPLUS giải đáp nhanh nhất.

Đây chỉ là bài viết tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa!

Related Articles

Back to top button