Blog

Tổng quan | Sơn công nghiệp 2 thành phần

Sơn công nghiệp 2 thành phần có đặc điểm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đặc biệt của nhiều công trình, đồng thời bảo vệ bề mặt tối ưu, gia tăng khả năng chống trầy xước, mài mòn… giúp công trình trở nên bền vững theo thời gian. Vì thế, sơn công nghiệp hai thành phần đang trở thành sự lựa chọn phổ biến. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về loại sơn công nghiệp hai thành phần này.

1. Sơn công nghiệp 2 thành phần là gì?

Sơn công nghiệp 2 thành phần

Thành phần chính của sơn công nghiệp 2 thành phần, được kết hợp theo tỷ lệ cố định, mang đến sự bảo vệ tối ưu cho công trình.

Sơn hai thành phần là loại sơn công nghiệp chuyên dụng dùng để bảo vệ các bề mặt kết cấu yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật đặc biệt.

Sơn công nghiệp hai thành phần bao gồm hai thành phần chính là chất sơn gốc (chất cơ sở) và chất đóng rắn. Hai thành phần này cần được pha trộn đều theo tỷ lệ nhất định được quy định bởi nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Sơn công nghiệp hai thành phần tạo ra một lớp bảo vệ vững chắc cho bề mặt và kết cấu vật liệu, chống lại ảnh hưởng từ ăn mòn, nhiệt độ… giúp kéo dài tuổi thọ của công trình.

2. Sơn lót 2 thành phần là gì?

Sơn lót 2 thành phần là loại sơn trực tiếp tiếp xúc với bề mặt vật liệu, bảo vệ và xử lý các khuyết điểm bề mặt. Sơn lót 2 thành phần có khả năng bảo vệ trong những điều kiện khắc nghiệt cùng với khả năng chịu mài mòn cực cao.

3. Công dụng của sơn công nghiệp 2 thành phần

Công dụng của sơn công nghiệp 2 thành phần

Sơn công nghiệp hai thành phần tạo ra một lớp màng sơn bảo vệ vững chắc cho bề mặt công trình, chống lại hiện tượng ăn mòn, chịu nhiệt, chống cháy, chống va đập rất tốt.

Sơn công nghiệp được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng và lĩnh vực sản xuất để chống ăn mòn, bảo vệ kết cấu công trình, chịu nhiệt, chống cháy… tại nhà máy, phân xưởng, cầu đường… tuỳ thuộc vào loại sơn.

Một số loại sơn công nghiệp hai thành phần còn có khả năng bảo vệ trong môi trường nước mặn, là môi trường dễ gây ăn mòn kết cấu nhất.

Sơn công nghiệp hai thành phần hiện không được bán lẻ tại các đại lý, vì công trình nhà dân không cần sử dụng loại sơn chuyên dụng này.

Đặc biệt, trong quá trình thi công, sử dụng sơn công nghiệp phải tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và sử dụng đồ bảo hộ thích hợp để đảm bảo an toàn tối đa.

4. Ưu và nhược điểm của sơn hai thành phần

Ưu và nhược điểm của sơn hai thành phần

Dòng sơn công nghiệp hai thành phần được sử dụng rộng rãi nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Có độ cứng và độ chịu mài mòn cao, bảo vệ tối ưu bề mặt vật liệu khỏi va đập, tác động từ thời tiết, môi trường như nước, dung môi, hóa chất… nâng cao tuổi thọ của công trình.
 • Độ bám dính tốt trên các bề mặt vật liệu, đặc biệt với các bề mặt sạch sẽ, ổn định.
 • Có khả năng chống nấm mốc tốt nhờ tính bóng, chống bám bụi bẩn, duy trì bề mặt vật liệu luôn láng mịn.

Tuy nhiên, sử dụng sơn công nghiệp hai thành phần cũng có nhược điểm là tốn nhiều thời gian trong quá trình thi công do pha trộn sơn cần tuân thủ tỷ lệ và quy trình chính xác. Sau khi pha trộn, sơn cần được sử dụng trong vòng 4-6 tiếng để đạt chất lượng tối ưu.

5. Cách pha sơn công nghiệp hai thành phần

Pha sơn công nghiệp hai thành phần

Tùy thuộc vào từng sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần khác nhau, cách pha trộn và tỷ lệ cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, việc pha trộn sơn đều dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

 • Bước 1: Khuấy đều chất cơ sở (Base). Trong quá trình khuấy, thêm từ từ chất đóng rắn (Hardener) và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất.
 • Bước 2: Sau khi đã trộn chất cơ sở và chất đóng rắn với nhau, tiến hành pha loãng sơn và thi công trực tiếp lên bề mặt công trình.

Sơn công nghiệp hai thành phần sau khi đã pha trộn sẽ được sử dụng tối ưu trong khoảng 4-6 tiếng tùy thuộc vào nhiệt độ trong quá trình thi công. Vì vậy, cần đảm bảo pha trộn một lượng sơn hợp lý để đảm bảo chất lượng sơn trong thời gian thi công cho phép.

Chú ý: Chi tiết về dung môi pha sơn công nghiệp được cung cấp đầy đủ và chi tiết trong tài liệu kỹ thuật của Nippon Paint Việt Nam, bạn cũng có thể nhờ đại lý tư vấn chi tiết.

Dung môi pha sơn công nghiệp
Tài liệu về dung môi pha sơn công nghiệp

6. Những sản phẩm sơn 2 thành phần từ Sơn Nippon

Sơn Nippon hiện đang cung cấp dòng sơn công nghiệp Epoxy, là sản phẩm sơn hai thành phần có khả năng bảo vệ bề mặt tối ưu. Dòng sơn này gồm hai thành phần chính là dung môi và phần đóng rắn polyamide, được sử dụng để bảo vệ các loại bề mặt vật liệu như gỗ, kim loại, bê tông…

Sơn công nghiệp Epoxy có khả năng bảo vệ bề mặt và kết cấu vật liệu khỏi ảnh hưởng từ môi trường, hóa chất ăn mòn, giúp tối ưu tuổi thọ của công trình.

Sơn Nippon hiện có đa dạng các sản phẩm thuộc dòng sơn Epoxy để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng:

 • Sơn Nippon EA4: Là loại sơn công nghiệp gốc dầu epoxy, hai thành phần, có độ bóng cao. Sơn Nippon EA4 được sử dụng với hầu hết các loại bề mặt trong xây dựng khi yêu cầu khả năng chịu hóa chất, dầu và mài mòn.

Thành phần Nippon EA4

 • Sơn Nippon EA9: Là loại sơn dầu gốc amin-epoxy, hai thành phần, có độ bóng thấp. Sơn Nippon EA9 thường được sử dụng bảo vệ các loại bề mặt nhôm, thép, bề mặt mạ kẽm, bê tông trong môi trường ăn mòn, giúp các kết cấu công trình trở nên bền vững theo thời gian.
 • Sơn Nippon Paint EA9 RED OXIDE PRIMER: Là loại sơn công nghiệp gốc amin-epoxy, hai thành phần, có độ bóng thấp. Sơn Nippon EA9 RED OXIDE PRIMER được sử dụng như một loại sơn lót bảo vệ các bề mặt nhôm, thép, bề mặt mạ kẽm thủy tinh gia cố bằng nhựa và tấm nhựa phenolic trong môi trường ăn mòn, và cũng được sử dụng như hệ thống sơn bên trong cho bồn chứa các dẫn xuất từ dầu cọ, dầu thực vật, nước…
 • Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS: Là loại sơn dầu gốc epoxy hai thành phần. Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS được sử dụng làm lớp sơn lót cho các bề mặt thép với khả năng chống chịu ăn mòn cực cao.

Thành phần Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS

 • Nippon Paint EPOXY MIO: Là loại sơn dầu công nghiệp gốc epoxy hai thành phần, chứa oxit sắt dạng mica. Sơn công nghiệp hai thành phần EPOXY MIO được sử dụng trên các bề mặt thép làm việc trong môi trường ăn mòn. Để tối ưu lớp bảo vệ, nên kết hợp sơn lót phù hợp với sơn Nippon EPOXY MIO.

 • NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK: Là loại sơn công nghiệp hai thành phần có thể sử dụng cả trong môi trường bình thường và môi trường ngâm nước. Màng sơn NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK có khả năng bảo vệ vượt trội chống cả nước ngọt và nước mặn, cũng như sự mài mòn và va đập từ các hóa chất ăn mòn. Sơn NIPPON 1226 EPOTAR HB BLACK thường được sử dụng cho các công trình ngoài biển, cọc ống, đáy tàu, bể dằn, trạm xử lý nước thải…

Thành phần Nippon Paint ZINC RICH PRIMER HS

Ngoài ra, dòng sơn công nghiệp hai thành phần của thương hiệu Sơn Nippon còn có các sản phẩm sơn công nghiệp gốc Polyurethane. Sản phẩm Sơn Nippon PU (Nippon Paint POLYURETHANE) là loại sơn gốc dầu hai thành phần, có tính năng chịu thời tiết vượt trội. Sơn POLYURETHANE được sử dụng làm lớp sơn phủ cho các bề mặt nội thất và ngoại thất như: kim loại chứa sắt và không chứa sắt, gỗ, nhựa, tường trát vữa, bê tông, đã có lớp sơn lót. POLYURETHANE được dùng trong công nghiệp nặng với độ bóng cao và độ bền màu tối đa.

Dòng sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần từ thương hiệu Sơn Nippon, với công nghệ sản xuất hàng đầu Nhật Bản, không ngừng phát triển để đưa đến thị trường những sản phẩm chất lượng tối ưu, bảo vệ kết cấu công trình bền vững nhất.

Nếu bạn cần thêm thông tin về các sản phẩm sơn công nghiệp hai thành phần, hãy tham khảo thêm tại Sơn Nippon. Hoặc nếu bạn cần tư vấn về sản phẩm, hãy liên hệ ngay với đại lý Sơn Nippon gần nhất.

Related Articles

Back to top button