Blog

Bé sốt cao về chiều và đêm là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Điều gì khiến trẻ bị sốt về chiều đêm?

Theo các chuyên gia, nhiệt độ bình thường của trẻ con dao động từ 36,8 độ C đến 37,3 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ trong buổi chiều và đêm thường cao hơn buổi sáng khoảng một nửa độ (tức khoảng từ 37,3 độ C đến 37,8 độ C). Vì vậy, chỉ khi nhiệt độ vượt quá 38 độ C thì trẻ mới bị sốt về đêm, và trẻ được coi là sốt cao về đêm nếu có nhiệt độ từ 39 – 40 độ C. Vậy điều gì đã gây ra tình trạng này?

Điểm danh các nguyên nhân phổ biến khiến bé sốt cao về đêm

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây sốt cao về đêm ở trẻ nhỏ, bao gồm:

 • Nhiễm trùng (như viêm đường hô hấp, viêm ruột, nhiễm trùng tiểu, nhiễm trùng da, sốt do nhiễm lao…) hoặc nhiễm siêu vi: Đây là hai nguyên nhân phổ biến gây sốt, bao gồm cả sốt ở người lớn và sốt cao về chiều và đêm ở trẻ. Khi cơ thể bị nhiễm trùng hoặc nhiễm siêu vi, cơ thể sẽ kích thích các cơ chế bảo vệ tự nhiên và sốt là biểu hiện của cơ chế này.
 • Tiêm ngừa: Sốt sau khi tiêm ngừa cũng gây ra tình trạng tương tự như khi bị nhiễm trùng hoặc nhiễm siêu vi. Vaccine có chứa kháng nguyên để kích thích cơ thể tạo miễn dịch giống như khi bị nhiễm trùng tự nhiên. Vì vậy, sốt sau khi tiêm vaccine là hiện tượng bình thường khi cơ thể đang phản ứng với các kháng nguyên nhân tạo.
 • Mặc quần áo quá ấm: Trẻ sơ sinh có thể bị sốt nếu mặc quần áo quá ấm hoặc ở trong môi trường quá nóng, vì trẻ sơ sinh không thể tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt như trẻ lớn. Tuy nhiên, sốt ở trẻ sơ sinh cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nghiêm trọng. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bị sốt về chiều hoặc sốt cao về đêm, bố mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.
 • Các nguyên nhân khác: Trúng nắng, trúng nóng, mọc răng, sử dụng kháng sinh kéo dài… cũng có thể khiến trẻ bị sốt về chiều và đêm.

Bé hay bị sốt về chiều và đêm có nguy hiểm không?

Sốt không phải là một bệnh mà là một biểu hiện phổ biến của cơ thể. Vì vậy, bất kỳ ai cũng có thể bị sốt dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Theo các chuyên gia, trẻ nhỏ càng nhỏ tuổi thì càng dễ bị sốt. Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng vì việc hạ sốt cho trẻ thường dễ dàng hơn nếu tìm được nguyên nhân và xử lý nó.

Thường thì sốt ở nhiệt độ bình thường (38 – 40,5 độ C) không nguy hiểm và có thể giảm dần sau 2-3 ngày. Tuy nhiên, nếu bé có sốt về chiều và đêm trên 40,5 độ C, thì rất nguy hiểm vì nhiều khả năng bé sẽ có co giật. Đối với trẻ có tiền căn co giật, ngưỡng sốt gây co giật có thể thấp hơn, thậm chí chỉ cần sốt dưới 38 độ C cũng có nguy cơ gây co giật. Vì vậy, khi bé bị sốt cao về chiều và đêm, bố mẹ cần theo dõi bé liên tục để tránh những tình huống không đáng có.

Nên làm gì khi trẻ em sốt về đêm?

Khi bé ho sốt về chiều hoặc ho sốt về đêm, bố mẹ nên:

 • Lau người bé bằng nước ấm.
 • Cho bé uống nhiều nước, nếu bé còn bú mẹ thì vẫn cho bé bú như bình thường.
 • Khi bé đã qua cơn sốt, cho bé ăn nhẹ, thức ăn dễ tiêu và tăng lượng dần dần.
 • Theo dõi các dấu hiệu đi kèm sốt để tìm ra nguyên nhân gây sốt và lưu ý những dấu hiệu trở nặng của bé.
 • Sử dụng thuốc Paracetamol (Hapacol).

Không nên:

 • Không nên chườm lạnh khi bé đang sốt.
 • Không dùng rượu hoặc chanh để lau cho bé vì có thể gây ngộ độc và tổn thương da.
 • Không cho bé uống aspirin vì có liên quan đến hội chứng Reye (một bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong).

Khi nào nên đưa trẻ đến bác sĩ?

Khi bé sốt cao về đêm, nếu xuất hiện các dấu hiệu sau đây, đó là tín hiệu nguy hiểm:

 • Bé có sốt cao nhưng khó hạ dù đã thực hiện biện pháp như lau mát, uống thuốc hạ nhiệt, bổ sung nước…
 • Xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm khác như bé thở khò khè, nôn ói, thở mệt, giật mình hoảng hốt, lạnh tay lạnh chân…
 • Bé có sốt cao liên tục trong 2 ngày hoặc sốt tái phát kéo dài hơn 1 tuần.

Với trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi bị sốt về chiều và đêm, dù chưa xuất hiện các triệu chứng trên, bố mẹ vẫn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra, đặc biệt là khi trẻ còn trong tuần đầu đời.

Làm thế nào để phòng tránh trẻ bị sốt về đêm?

Để tránh trường hợp bé sốt về chiều và các bệnh lý truyền nhiễm khác, bố mẹ cần:

 • Hướng dẫn bé rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi hắt hơi.
 • Mang theo dung dịch rửa tay cho bé nếu không có xà phòng và nước ở nơi đến.
 • Dạy bé tránh chạm vào mũi, miệng hoặc mắt bằng tay, vì đây là cách mà vi rút và vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng.
 • Hướng dẫn bé che miệng khi ho và che mũi khi hắt hơi.
 • Bố mẹ cũng cần tăng cường dưỡng chất cho bé trong mỗi bữa ăn, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa vì đây là lúc bé dễ mắc bệnh hơn.

Trẻ bị sốt về đêm thường khiến bố mẹ lo lắng. Hapacol 250 với 250mg paracetamol là giải pháp dành cho bố mẹ. Sản phẩm này giúp hạ sốt và giảm đau cho trẻ nhanh chóng trong các trường hợp cảm lạnh, sốt xuất huyết, nhiễm khuẩn, nhiễm siêu vi, mọc răng, sau khi tiêm chủng, sau phẫu thuật…

Nguồn tham khảo:

http://www.benhviennhi.org.vn/news/detail/2090/nhung-luu-y-khi-tre-bi-sot.html

https://kidshealth.org/en/parents/fever.html

Related Articles

Back to top button