Blog

Bột sữa gầy là gì? Thành phần, công dụng và ứng dụng trong thực phẩm

Bột sữa gầy là gì?

Bột sữa gầy là điều khiển sữa đã loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn chất béo, chỉ còn lại khoảng 0 – 0,5% lượng chất béo. Vì vậy, nó còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như sữa tách kem, sữa ít béo, sữa không béo, v.v…

Sữa gầy được sản xuất bằng cách tách chất béo từ sữa thông thường, sau đó sử dụng phương pháp ly tâm để lọc một phần hoặc toàn bộ chất béo, và thêm một số Vitamin tổng hợp để tạo thành sữa gầy.

Hiện nay, sữa gầy được bán dưới nhiều dạng như sữa đặc, sữa bột hoặc sữa nước. Một số thương hiệu sữa tươi tách béo nổi tiếng và phổ biến tại Việt Nam là Vinamilk, Ba Vì, Meadow Fresh, Natrel Skim Milk, v.v…

Thành phần dinh dưỡng trong bột sữa gầy

  • Nước chiếm 96 – 97% tổng lượng nước trong sữa và có thể tách ra trong quá trình cô đặc bột sữa gầy.
  • Đường Lactose chiếm khoảng 50g trong mỗi lít sữa gầy.
  • Các hợp chất chứa Nitơ như Casein, Protein hòa tan, các Enzyme,…
  • Chất béo chiếm từ 0 – 0,5%.
  • Các Vitamin tan trong nước như B, C, H và các Vitamin không tan trong nước như A, D, E.
  • Các chất khoáng như Canxi, Magie, Photpho, Kẽm, Kali,…
  • Hormone: Sữa gầy chứa các hormone được tiết ra từ tuyến nội tiết của động vật.
  • Các chất khác.

Công dụng của sữa bột gầy

Sữa gầy có chứa Protein với đầy đủ các Amino acid, hỗ trợ tái tạo và phát triển cơ bắp một cách bền vững. Với hàm lượng chất béo dưới 1%, ít Calorie và Carbohydrate, sữa gầy rất phù hợp cho người muốn giảm cân.

Sữa gầy còn cung cấp Canxi, Photpho, Magie và Vitamin D trong lượng đủ để ngăn ngừa loãng xương, giúp xương trở nên chắc khỏe và hỗ trợ phục hồi sau chấn thương cho người cao tuổi.

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, uống 1 – 2 ly sữa gầy mỗi ngày sẽ hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa. Sữa gầy cũng cung cấp Vitamin A, giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa một số bệnh về mắt.

Tác hại khi sử dụng không đúng cách

Vitamin trong bột sữa gầy không phải là Vitamin tự nhiên như trong các loại sữa khác, mà là Vitamin tổng hợp, vì vậy có thể khó hấp thu đối với một số người.

Sữa gầy đã được tách béo nên không gây cảm giác béo ngậy khi sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa gầy quá nhiều có thể dẫn đến lạm dụng và những hậu quả không mong muốn.

Sữa gầy không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường do chứa hàm lượng Glycemic cao hơn so với các loại sữa béo khác. Việc sử dụng sữa gầy sẽ làm tăng lượng đường huyết trong máu, ảnh hưởng không tốt đến người mắc bệnh này.

Một số sản phẩm sử dụng sữa bột gầy

Bột sữa gầy được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, không chỉ để uống mà còn làm thành phần cho một số thực phẩm khác. Vì sữa gầy đã tách béo và giữ lại Protein và Lactose, nó không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng đúng cách.

Cụ thể, trong ngành công nghiệp bánh kẹo, sữa gầy được sử dụng làm nhân bánh, vỏ bánh và kẹo. Ngoài ra, sữa gầy cũng được ứng dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đồ uống và các sản phẩm từ sữa như sữa thực vật, sữa chua, sữa lên men và các loại đồ uống ít béo.

Để tận hưởng tối đa lợi ích và tránh những ảnh hưởng không tốt từ sữa, hãy tìm hiểu kỹ và sử dụng đúng cách. Truy cập website avakids.com hoặc liên hệ số hotline 1900.866.874 (7:30 – 22:00) để mua các sản phẩm chứa sữa gầy tốt cho sức khỏe.

Sữa tươi Vinamilk tách béo

Thành phần dinh dưỡng của bột sữa gầy

Bột sữa gầy giúp xương chắc khỏe

Sữa chua Vinamilk ít béo

Related Articles

Back to top button