Surname là gì? Surname có nguồn gốc từ đâu?

Surname là gì? Surname có nguồn gốc từ đâu?

Surname là gì? Surname và Family Name có phải là một? Đây là câu hỏi của nhiều người khi phải điền thông tin, giấy tờ bằng tiếng Anh. Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua hoặc thậm tra từ điển nghĩa của từ surname, nhưng không tránh được sẽ có lúc quên mất. Vị vậy, bài viết hôm nay Netviet sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị về từ surname.

1. Surname là gì?

Surname còn có từ đồng nghĩa khác là Family Name và Last Name, những từ này dịch ra tiếng Việt đều có chung một nghĩa, ý chỉ “Họ” trong tên của một người. Nhiều người sẽ cảm thấy xa lạ và bỡ ngỡ khi gặp từ surname vì surname có phần ít phổ biến hơn hai từ còn lại. Khi bạn điền thông tin bằng tiếng anh, nếu có Surname thì sẽ không có Last Name hay Family Name và ngược lại.

Tên họ chuẩn trong tiếng anh bao gồm:
Tên đầy đủ (Full name) = Tên gọi (First name) + Tên đệm (Middle name) + Họ (Surname / Last Name / Family Name)
Ví dụ: Tên đầy đủ của bạn là Lâm Thanh Anh, trong đó, Anh là First Name, Thanh là Middle Name, Lâm là Surname.
Cách viết tên tiếng Anh đầy đủ (Full Name) của bạn Anh Thanh Lam.

2. Cách điền Surname tên Tiếng Việt

Khi khai báo thông tin bằng tiếng Anh, bạn cần điền tên không dấu theo cách sau:

Surname là gì? Surname có nguồn gốc từ đâu?

2.1. Trường hợp có đủ cả 3 ô: First Name, Middle Name, Surname

Ví dụ bạn tên là: Trần Ngọc Lan Chi

Thì cách viết và nhập chính xác nhất sẽ là:

 • First Name: Chi
 • Middle Name: Ngoc Lan
 • Surame: Tran
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: Chi Ngoc Lan Tran

2.2. Trường hợp chỉ có 2 ô: Surname, First Name

Trường hợp này không có mục Middle name, nhưng nếu bạn bỏ qua tên lót thì thông tin bạn điền sẽ không khớp với thông tin trên giấy tờ tùy thân của bạn. Bạn nên điền đầy đủ tên không dấu theo cách dưới đây:

 • First Name: Ngoc Lan Chi
 • Surname: Tran
 • Khi đó tên sẽ hiển thị là: Ngoc Lan Chi Tran

Hoặc bạn cũng có thể điền như sau:

 • First Name: Chi
 • Surname: Tran Ngoc Lan
 • Khi đó tên sẽ hiển thị: Chi Tran Ngoc Lan

3. Nguồn gốc của “Surname”

Surname là gì? Surname có nguồn gốc từ đâu?

Surname xuất hiện vào những thời điểm rất khác nhau trong các nền văn hóa khác nhau. Trong truyền thuyết thần thoại Trung Quốc, vào năm 2852 trước Công nguyên, Phục Hy (một trong các vị thần trong thần tích Trung Hoa) được cho là đã ra sắc lệnh áp dụng “surname” cha truyền con nối.

Ở Vương quốc Anh, họ được truyền từ cha sang con đã được thông qua vào thế kỷ 13 và 14, ban đầu dành cho giới quý tộc, nhưng cuối cùng là cho tất cả mọi người dân. Đến năm 1400, hầu hết người Anh và một số người Scotland đã sử dụng surname, nhưng nhiều người Scotland và xứ Wales đã không sử dụng surname cho đến thế kỷ 17 hoặc thậm chí sau đó. Sau đó, vua Henry VIII (1491-1547) đã ra lệnh đặt họ của người cha cho đứa trẻ được sinh ra.

Ở một số nền văn hóa, việc phổ cập và sử dụng surname diễn ra muộn hơn nhiều. Vào năm 1935, một đạo luật ở Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực bắt buộc người dân phải có surname. Người Do Thái cũng sử dụng surname khá muộn và họ bị buộc phải làm như vậy. Bởi vì họ thường xuyên bị cấm sử dụng những cái tên mà người theo đạo Thiên chúa sử dụng.

Sự hình thành surname thường phản ánh lịch sử và thành kiến ​​của một nền văn hóa. Ở Tây Ban Nha, tư cách đảng phái và niềm tự hào gia đình đã ăn sâu vào tiềm thức của mọi người. Surname đầu tiên của người Tây Ban Nha bắt nguồn từ lời kêu gọi đứng dậy đấu tranh của những người theo đạo Cơ đốc trong cuộc xâm lược của người Moor.

Surname của người Thụy Điển phản ánh tình yêu thiên nhiên của người Thụy Điển, kết hợp các từ như berg (“núi”) và blom (“hoa”). Ở Nga, sau Cách mạng, nhiều gia đình bỏ surname bắt nguồn từ biệt danh nông dân (ví dụ, Krasnoshtanov, “quần đỏ”) và sử dụng những cái tên như Orlov (“đại bàng”).

4. Cách dùng Surname trong giao tiếp

Surname là gì? Surname có nguồn gốc từ đâu?

Surname được sử dụng với mục đích trang trọng, ví dụ như Mr. Smith, Mrs. Smith. Những năm gần đây, khi xã hội của chúng ta đã có bầu không khí thoải mái hơn thì tên riêng bắt đầu được sử dụng thường xuyên.

Khi bạn viết thư hoặc email cho ai đó lần đầu tiên, hãy sử dụng tên gọi trang trọng: Mr hoặc Ms + Surname của người đó (nếu bạn biết). Trong trường hợp bạn không biết surname của họ, hãy sử dụng một danh xưng chung chung như Sir hoặc Madam. Người trả lời có thể gọi bạn bằng First name của bạn và ký tên bằng First name của họ.

Trong giới kinh doanh, thư từ thương mại ngày nay thường đơn giản hơn. Nếu bạn viết lại lần thứ hai, bạn có thể dựa theo lá thư hồi đáp của họ mà viết. Nếu người đó gọi bạn bằng First Name của bạn và ký tên bằng First Name của họ, bạn cũng có thể làm tương tự vậy.

Trong trường hợp không biết phải xưng hô với người đối diện như thế nào, bạn có thể hỏi người đối diện một trong các câu hỏi sau:

 • What should I call you?
 • What should I call the teacher / your mum / the manager?
 • Can I call you (first name)?
 • Is it okay if I call you (nickname)?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến câu hỏi “Surname là gì?”. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thể ghi nhớ ý nghĩa của surname để từ đó không còn bị bối rối mỗi khi điền thông tin bằng tiếng Anh.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment