Blog

Ngoại hối là gì? Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Ngoại hối: Khái niệm và Phạm vi

Ngoại hối là một loại tài sản hoặc quyền tài sản có thể được định giá và chuyển đổi thành tiền nước ngoài. Đây là phương tiện thanh toán quốc tế được chấp nhận rộng rãi trong giao dịch quốc tế. Ngoại hối bao gồm:

 • Ngoại tệ: đồng tiền nước ngoài hoặc đồng tiền chung của một nhóm quốc gia.
 • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: Séc, hối phiếu, lệnh phiếu, thẻ ngân hàng, giấy chuyển ngân hàng.
 • Chứng từ có giá bằng ngoại tệ: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu.
 • Vàng: Dự trữ của nhà nước, vàng trên tài khoản nước ngoài, vàng khối, vàng thỏi, vàng miếng.
 • Đồng tiền quốc gia: Đồng tiền được xem là ngoại hối khi được sử dụng trong thanh toán quốc tế hoặc xuất nhập khẩu.
 • Tiền mã hóa: Các loại tiền tệ được đảm bảo bằng công nghệ blockchain như Bitcoin và Ethereum.

Thị trường ngoại hối: Khái niệm và Hoạt động

Thị trường ngoại hối là nơi diễn ra các hoạt động mua bán và trao đổi các loại ngoại tệ và các công cụ thanh toán quốc tế. Các trung tâm tài chính trên toàn cầu có vai trò là những trung tâm giao dịch quan trọng, hoạt động liên tục trong 24 giờ, trừ ngày cuối tuần và ngày lễ.

Giao dịch ngoại hối: Định nghĩa và Phân loại

Giao dịch ngoại hối còn được gọi là FOREX, FX hoặc spot FX, là quá trình mua bán và trao đổi các loại ngoại tệ và các giấy tờ có giá trị thanh toán bằng ngoại tệ trên thị trường quốc tế.

Những điều cần biết về thị trường ngoại hối

Đối tượng giao dịch

Trong thị trường ngoại hối, có ba nhóm đối tượng chính tham gia giao dịch:

 1. Chính phủ và ngân hàng trung ương, bao gồm cả các chính phủ quốc gia lớn và các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
 2. Các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank. Những giao dịch này thường được thực hiện cho chính ngân hàng, khách hàng và các công ty, cơ quan chính phủ lớn và các cá nhân có giá trị ròng cao.
 3. Nhà môi giới ngoại hối, là tổ chức cung cấp quyền truy cập vào thị trường ngoại hối toàn cầu. Nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia thông qua các sàn giao dịch trực tuyến. Các nhà đầu tư cá nhân có nhu cầu ngoại tệ để đầu tư, thanh toán, đi du lịch và tìm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá.

Hàng hóa được giao dịch

Tiền tệ là hàng hóa chính trong giao dịch ngoại hối. Giao dịch ngoại tệ là quá trình mua một loại tiền tệ trong khi bán một loại tiền tệ khác. Giao dịch có thể diễn ra thông qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp theo cặp tiền tệ, chẳng hạn như EUR / USD hoặc GBP / JPY.

Cơ chế hoạt động

Thị trường ngoại hối hoạt động theo cơ chế giao dịch theo cặp tiền tệ. Khi nhà đầu tư mua một loại tiền tệ, họ đang bán một loại tiền tệ khác. Ví dụ, nếu nhà đầu tư muốn mua EURUSD, họ sẽ mua EUR và bán USD cùng một lúc. Các cặp tiền tệ thường được chia thành ba loại riêng biệt:

 1. Các cặp chính: Ghép cặp USD với bất kỳ loại tiền tệ chính nào khác, bao gồm EUR-USD, GBP-USD, USD-JPY và USD-CAD.
 2. Các cặp tiền chéo: Các cặp này không chứa đô la Mỹ. Ví dụ: EUR-GBP, EUR-JPY, GBP-JPY và NZD-CAD.
 3. Các cặp tiền tệ kỳ lạ: Ghép cặp một loại tiền tệ chính với các loại tiền tệ từ các nền kinh tế mới nổi. Ví dụ: USD-HKD, CAD-MXN, EUR-SEK và JPY-SGD.

Giao dịch tiền tệ của một quốc gia tương tự như đầu tư vào nền kinh tế của quốc gia đó. Khi một quốc gia phát triển tốt và kinh tế thịnh vượng, đồng tiền của quốc gia đó sẽ giữ giá trị cao hơn. Ngược lại, khi một quốc gia gặp khó khăn, giá trị đồng tiền của quốc gia đó sẽ giảm. Do đó, các nhà đầu tư trên thị trường ngoại hối suy đoán rằng một quốc gia có nền kinh tế phát triển tốt hơn sẽ tạo ra lợi nhuận hơn so với một quốc gia khác.

Thời gian giao dịch

Thị trường ngoại hối hoạt động liên tục trong 24 giờ mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần, trừ ngày nghỉ lễ và cuối tuần. Khi một thị trường đóng cửa, một thị trường khác sẽ mở cửa, tạo điều kiện cho nhà đầu tư tham gia giao dịch vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Nhận định và lưu ý

Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa cho phép các hoạt động đầu tư và giao dịch ngoại hối. Ngoài ra, cũng có nhiều hoạt động lừa đảo từ thị trường này, khiến nhà đầu tư dễ dàng rơi vào bẫy. Vì vậy, rất cần cẩn trọng trước những lời mời đầu tư trong lĩnh vực này để tránh gặp những rủi ro không đáng có.

Nguồn: Tổng hợp

Chú ý: Chứng khoán Pinetree cung cấp giao dịch miễn phí trọn đời và công cụ lãi suất Margin 9%/năm không kèm điều kiện, là mức phí tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay.

Related Articles

Back to top button