Blog

Khái niệm tất toán khoản vay là gì? – Công ty Luật ACC

Hình Thức Hưởng Lương

Khái niệm tất toán khoản vay là gì?

Khi hợp đồng hoặc giao dịch kết thúc, tất toán được thực hiện. Đơn giản hơn, tất toán là quá trình hoàn tất hợp đồng hoặc khoản vay khi toàn bộ số tiền được thanh toán. Vậy, tất toán khoản vay là gì? Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ đi qua các nội dung sau đây:

1. Khái niệm tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay có nghĩa là khách hàng trả toàn bộ số tiền nợ gốc và lãi cho ngân hàng một lần duy nhất. Bạn có thể tất toán khoản vay trước thời hạn mà không cần tuân thủ thời gian được quy định trong hợp đồng. Tuy nhiên, bạn sẽ bị tính phí phạt dựa trên số tiền nợ còn lại. Để tất toán khoản vay trước hạn, bạn phải đáp ứng yêu cầu thanh toán theo số lượng kỳ hợp đồng đã được định. Thời gian tất toán càng sớm, mức phí phạt sẽ càng cao.

Ngoài ra, nếu bạn tất toán đúng hạn, bạn sẽ không phải trả phí phạt này nữa. Bạn chỉ cần hoàn tất các thủ tục kết thúc hợp đồng và nhận giấy xác nhận đã trả toàn bộ số tiền nợ.

2. Cách tính phí phạt tất toán khoản vay

Để tính phí phạt tất toán khoản vay, tất cả các ngân hàng và công ty tài chính áp dụng công thức sau:

Phí phạt = Số tiền nợ gốc còn lại x phần trăm phí phạt

Trong đó:

 • Số tiền nợ gốc còn lại: Tổng số tiền nợ gốc tại thời điểm tất toán thực tế.
 • Phần trăm phí phạt: Khoản phí phạt được ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

Ví dụ: Nếu bạn có hợp đồng vay vốn tại Techcombank với số tiền là 100 triệu đồng và đã trả được 20 triệu đồng. Mức phí phạt khi tất toán trước hạn là 3%. Từ công thức trên, chúng ta có thể tính được:

Phí tất toán = 80.000.000 x 3% = 2.400.000 VND.

Lưu ý rằng, khi tất toán, bạn còn phải thanh toán các khoản phí khác phát sinh tùy thuộc vào hợp đồng vay vốn của bạn. Vì vậy, khi tất toán, hãy chú ý đến các khoản phí này nữa nhé.

3. Thủ tục để tất toán khoản vay

Để tất toán khoản vay trước thời hạn, khách hàng cần chuẩn bị trước các thủ tục và giấy tờ sau tại nhà:

 • Hợp đồng vay vốn đã kí kết.
 • Giấy tờ tùy thân của bạn.
 • Một số giấy tờ khác liên quan đến khoản vay.

Các bước tất toán khoản vay đúng quy trình:

 1. Tính toán số tiền nợ gốc và lãi còn lại phải thanh toán.
 2. Đến ngân hàng và thông báo yêu cầu tất toán hợp đồng của bạn.
 3. Đối chiếu số liệu tính toán của ngân hàng và bạn để đạt được sự nhất trí.
 4. Nộp tiền cho nhân viên và ký vào giấy xác nhận hoàn tất quá trình trả nợ.
 5. Nếu có tài sản thế chấp, thực hiện các thủ tục hủy bỏ tài sản thế chấp.
 6. Nhận giấy biên lai xác nhận đã trả nợ.

4. Phân biệt tất toán và đáo hạn

– Điểm giống nhau

Sau khi hiểu rõ khái niệm về tất toán và đáo hạn, chúng ta có thể nhận thấy điểm giống nhau của chúng dựa trên dạng tài khoản mà khách hàng gửi. Cụ thể như sau:

 • Trong trường hợp tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời điểm tất toán và đáo hạn trùng nhau và là ngày cuối cùng trong kỳ hạn. Điều kiện là khách hàng phải đóng tài khoản cùng lúc đó.

 • Trong trường hợp tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, bạn không có ngày đáo hạn cụ thể. Do đó, bạn có thể tất toán tài khoản bất kỳ lúc nào. Lúc này, thời điểm đáo hạn sẽ phụ thuộc vào ngày tất toán.

– Điểm khác nhau

Trong thực tế, khách hàng thường lựa chọn tất toán tài khoản vào ngày đáo hạn để có thể nhận được cả số tiền gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, nếu bạn không chọn tất toán, bạn có thể tái tục để gia hạn tiền gửi. Trong một số trường hợp bất đắc dĩ, bạn phải tất toán trước ngày đáo hạn. Tuy nhiên, nên hạn chế lựa chọn phương án này vì mức lãi suất bạn nhận được sẽ khá thấp. Để so sánh chi tiết hai khái niệm này, chúng ta có thể xem xét theo một số tiêu chí sau:

 1. Khái niệm: Tất toán được thực hiện để chấm dứt hoặc kết thúc toàn bộ giao dịch trong hợp đồng. Trong khi đó, đáo hạn là thời điểm tài khoản được tất toán, sau đó khách hàng nhận số tiền gốc và lãi theo lãi suất tiết kiệm.

 2. Thời điểm thực hiện: Nếu bạn chưa đến thời điểm muốn tất toán trước hạn, lãi suất bạn nhận được sẽ khá thấp. Đối với đáo hạn, việc đến thời điểm đáo hạn mà không nhận được lãi sẽ làm tăng số tiền gốc và tài khoản sẽ được chuyển đến thời gian đăng kí.

 3. Mức lãi suất: Đối với tất toán, nếu bạn tất toán trước hạn, lãi suất nhận được sẽ khá thấp. Đối với đáo hạn, lãi suất được tính dựa trên lãi suất của kỳ hạn liền kề gần nhất, tùy thuộc vào ngân hàng và phương thức sử dụng tiền gửi.

5. Một số câu hỏi thường gặp

Nếu bạn cần giải đáp thêm về khái niệm “tất toán khoản vay là gì?”, xin hãy liên hệ với chúng tôi – Công ty Luật ACC. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề pháp lý.

Related Articles

Back to top button