Blog

Teo tinh hoàn có chữa được không? Có hồi phục được không?

Những điều cần biết về teo tinh hoàn ở nam giới

Teo tinh hoàn là tình trạng tinh hoàn bị teo nhỏ lại so với kích thước bình thường. Nam giới bình thường có 2 tinh hoàn nằm 2 bên bìu, kích thước tinh hoàn bình thường khoảng 4,5 x 2,5cm, có khối lượng từ 10 – 15gam. Vì thế mà đôi khi nam giới có thể cảm thấy tinh hoàn to ra hoặc nhỏ hơn bình thường. Tuy nhiên, sự co rút gây teo của tinh hoàn không đến từ cơ chế co của bìu mà có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh lý, chấn thương, di truyền, lối sống… Khi tinh hoàn bị teo, nam giới đối mặt với việc có số lượng tinh trùng ít hơn, mức testosterone thấp và nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Bệnh teo tinh hoàn có thể tự khỏi không?

Teo tinh hoàn không thể tự khỏi một cách tự nhiên. Vì vậy, nếu nam giới xuất hiện dấu hiệu teo tinh hoàn, dù bất kể do nguyên nhân gì, cần đi thăm khám sớm và được điều trị ngay. Hiện chưa có bằng chứng lâm sàng hay dữ liệu cho thấy các biện pháp tự nhiên có thể chữa được tình trạng teo tinh hoàn hoặc các nguyên nhân cơ bản của tình trạng này. Nam giới nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe sinh sản của mình, cần biết tình trạng tinh hoàn bình thường như thế nào, để ý những cơ đau hay bất thường ở vùng sinh dục để có thể phát hiện và điều trị sớm.

Teo tinh hoàn có chữa được không?

Việc chữa trị teo tinh hoàn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tình trạng teo. Một số phương pháp được áp dụng trong điều trị teo tinh hoàn hiện nay bao gồm sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị những trường hợp teo tinh hoàn do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, nam giới có lượng hormone testosterone quá thấp có thể được chỉ định bổ sung testosterone để tăng khả năng sinh tinh và cải thiện chất lượng tinh trùng. Đối với các trường hợp nguyên nhân đến từ bệnh lý phức tạp như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xoắn tinh hoàn, tinh hoàn ẩn… người bệnh sẽ được chỉ định để làm phẫu thuật.

Cách chăm sóc bệnh nhân sau quá trình điều trị

Quá trình điều trị teo tinh hoàn để đạt được kết quả tốt nhất nên kết hợp thêm những phương pháp như thay đổi lối sống theo hướng tích cực và lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc và đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, cần hạn chế hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc, duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, tập thể dục thường xuyên, và tự nhận biết sức khỏe của mình để có thể phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh có thể tái phát không?

Teo tinh hoàn không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, giảm ham muộn và nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Thời điểm phát hiện ra bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh và kết cục của người bệnh. Việc điều trị teo tinh hoàn không phải lúc nào cũng có thể phục hồi lại kích thước như ban đầu. Vì vậy, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn hay cơ quan sinh dục, cần đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và đánh giá. Ngoài ra, nam giới nên có thói quen khám nam khoa định kỳ để đánh giá tình trạng tinh hoàn, nội tiết và điều chỉnh khi cần thiết.

Related Articles

Back to top button