Blog

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH GỬI ĐIỂM IELTS TỚI TRƯỜNG ĐẠI HỌC MÀ BẠN NỘP HỒ SƠ – HOLA Academy

Giới thiệu tổng quan về bài thi IELTS

IELTS là một bài thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, tổ chức bởi British Council, IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment. Bài thi có hai dạng là Học thuật (Academic) và Thông thường (General Training). Dạng Học thuật dành cho những người muốn học đại học hoặc làm việc chuyên nghiệp, trong khi dạng Thông thường dành cho du học cấp trung học hoặc tìm kiếm việc làm. Thông thường, học sinh, sinh viên tại Việt Nam thường thi dạng Học thuật (Academic). Bài thi IELTS kéo dài 2 giờ 45 phút, bao gồm bốn phần: Nghe, Nói, Đọc và Viết. Điểm IELTS được tính từ 0 đến 9, và đây cũng là điểm cuối cùng.

Cách gửi điểm IELTS tới trường đại học

Điểm IELTS sẽ được công bố trong vòng 13 ngày sau khi bạn thi tại trung tâm khảo thí. Bạn có thể tra cứu điểm ngay trên trang web của tổ chức và Báo cáo điểm thi (Test Report Form – TRF) sẽ được gửi vào email của bạn. Nếu không hài lòng với điểm số, bạn có thể xem xét thi lại. Nếu điểm số đạt yêu cầu của trường mong muốn, bạn có thể gửi điểm tới trường đại học theo hướng dẫn dưới đây của HOLA Academy!

a. Chọn trường đại học

Bạn có thể yêu cầu tối đa 5 bản sao miễn phí của TRF (đã có sẵn khi nhận điểm) để gửi tới 5 trường đại học khác nhau. Thông thường, quá trình này mất khoảng 1 tháng. Nếu bạn muốn yêu cầu nhiều hơn 5 bản sao TRF (vì muốn gửi tới nhiều hơn 5 trường), bạn sẽ phải trả phí. Phí này sẽ bao gồm tất cả các bản sao còn lại nếu bạn yêu cầu trong vòng 1 tháng sau khi thi IELTS. Trường hợp bạn yêu cầu nhiều hơn 5 bản sao TRF sau 1 tháng, bạn sẽ phải trả phí cho từng bản sao.

Bạn sẽ không nhận được bản sao TRF, mà chúng sẽ được gửi trực tiếp tới trường theo địa chỉ mà bạn đã chỉ định và thực hiện thanh toán.

British Council sẽ công bố điểm trên trang web, trong khi IDP sẽ công bố trên trang web và thông qua tin nhắn điện thoại.

Lời khuyên

Việc gửi điểm IELTS có giới hạn về chi phí và phức tạp, vì vậy HOLA Academy khuyên bạn nên lựa chọn trường đại học một cách cẩn thận. Liệt kê yêu cầu về học thuật của từng trường và phân chia chúng vào các nhóm khác nhau. Ví dụ, nhóm yêu cầu gửi IELTS trước ngày A, nhóm yêu cầu gửi IELTS trước ngày B, nhóm chỉ chấp nhận TOEFL, nhóm chấp nhận cả IELTS và TOEFL…

Đặc điểm của giáo dục đại học tại Mỹ là mỗi trường có cơ chế tự trị riêng, không có trường nào giống trường nào. Vì vậy, làm quen kỹ thông tin trên trang web của trường trước khi ra quyết định là điều cần thiết.

b. Yêu cầu gửi điểm

Có hai cách để gửi điểm IELTS tới trường. Bạn có thể yêu cầu gửi điểm khi đăng ký thi hoặc sau khi nhận điểm.

Nếu bạn muốn yêu cầu gửi điểm khi đăng ký thi, hãy cung cấp tên trường và địa điểm trường để điền thông tin vào đơn đăng ký và gửi điểm cho 5 trường mà bạn muốn. Trong trường hợp này, trường có thể nhận điểm của bạn trước cả bạn. Tuy nhiên, quy trình này giới hạn số lượng trường và sẽ tốn rất nhiều chi phí nếu bạn muốn gửi điểm tới nhiều hơn 5 trường. Đối với một số trường “không được nổi tiếng”, có nguy cơ tên trường không xuất hiện trong danh sách lựa chọn của IELTS.

Vì vậy, HOLA Academy khuyên bạn nên sử dụng cách 2: Gửi điểm bản giấy qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Phí in thêm bản giấy chứng nhận điểm là 200.000 VNĐ/bản, còn chi phí chuyển phát phụ thuộc vào khoảng cách địa lý.

c. Lưu ý

Luôn kiểm tra kỹ thông tin của trường. Mặc dù hiện nay 98% trường đại học Mỹ chấp nhận điểm IELTS thay cho TOEFL, vẫn có những trường không chấp nhận hoặc quên cập nhật thông tin trên trang web chính thức. Để chắc chắn, bạn cần:

  • Truy cập trang web của trường, vào mục Đại học, sau đó xem yêu cầu.
  • Gửi email trực tiếp cho trường để có được câu trả lời chính xác nhất.
  • Chú ý hạn chót nộp điểm: Nếu trên trang web ghi rằng “Tất cả điểm phải được gửi trước ngày 15/12”, bạn nên đăng ký thi vào đầu tháng 11 (sau khi đã vững kiến thức và kỹ năng) và gửi điểm tới trường ngay sau khi nhận kết quả để đảm bảo đúng hạn.

Có hai loại hạn chót nộp điểm: Hạn chót nộp điểm và hạn chót nộp hồ sơ khác nhau (ví dụ: Hạn nộp hồ sơ trên Common App là 1/12, nhưng “các điểm thi phải đến trước ngày 15/12”, bạn cần gửi điểm trước ngày 15/12 và đảm bảo điểm đến trường đúng hạn) hoặc hạn nộp điểm và hạn nộp hồ sơ là một (tất cả điểm chuẩn hóa phải đến trước ngày xx/xx/xxxx cùng với hồ sơ trên Common App).

Related Articles

Back to top button