Blog

Ngoại hối là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về thị trường ngoại hối

1. Khái niệm về ngoại hối

Thuật ngữ “ngoại hối” được tạo ra từ việc kết hợp giữa “ngoại tệ” và “trao đổi”. Ngoại hối là quá trình chuyển đổi từ một loại tiền tệ sang loại tiền tệ khác vì nhiều lý do, chủ yếu là để phục vụ cho mục đích thương mại, buôn bán hoặc du lịch.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, khối lượng giao dịch ngoại hối hàng ngày đã đạt 6,6 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Trong giao dịch quốc tế, có một số công cụ được sử dụng như:

 • Tiền điện tử, còn được gọi là tiền mã hóa: bitcoin, Ethereum, tiền ảo,…
 • Các loại chứng chỉ ngoại tệ: cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ.
 • Công cụ thanh toán bằng ngoại tệ: séc (Cheque), lệnh chuyển tiền (Transfer), hối phiếu (Bill of Exchange),…

2. Thị trường ngoại hối là gì?

Thị trường ngoại hối, còn được gọi là ngoại hối hoặc FX, là thị trường toàn cầu cho việc trao đổi tiền tệ quốc gia. Tiền tệ đóng vai trò quan trọng trong việc mua bán dịch vụ và hàng hóa nội địa cũng như quốc tế. Khi tiến hành kinh doanh và giao dịch, cần phải trao đổi tiền tệ quốc tế.

Một điểm đặc biệt của thị trường ngoại hối này là giao dịch diễn ra 100% thông qua quầy điện tử OTC, không dựa trên một sàn giao dịch tập trung nào. Thị trường ngoại hối hoạt động sôi động 24/7 tại các trung tâm tài chính lớn như Frankfurt, Hồng Kông, Luân Đôn, New York, Paris, Singapore, Sydney, Tokyo và Zurich – khắp mọi múi giờ.

Ưu điểm

 • Giao dịch nhanh chóng, linh hoạt 24/7
 • Nhiều lựa chọn giao dịch
 • Chi phí giao dịch thấp

Nhược điểm

 • Không có quy định cụ thể, gây tăng rủi ro đối tác
 • Số tiền đòn bẩy cao hơn cho phép
 • Rủi ro hoạt động

3. Những lưu ý quan trọng về thị trường ngoại hối

Các nhà đầu tư mới nên tìm hiểu kỹ về thị trường ngoại hối để hiểu cách hoạt động và quy định giao dịch của các nhà môi giới đầu tư.

3.1 Cơ chế hoạt động

Tiền tệ trong thị trường ngoại hối được giao dịch theo cặp (mua và bán). Trong một giao dịch mua, nhà môi giới đặt cược rằng giá của một loại tiền tệ sẽ tăng trong tương lai và họ có thể thu lợi nhuận từ nó. Giao dịch bán liên quan đến việc đặt cược rằng giá của một cặp tiền tệ sẽ giảm trong tương lai. Có 3 cặp tiền tệ phổ biến:

 • Các cặp chính: EUR-USD, GBP-USD, USD-JPY và USD-CAD,…
 • Các cặp tiền chéo: không có đồng dollar Mỹ, như EUR-GBP, EUR-JPY, GBP-JPY và NZD-CAD,…
 • Các cặp tiền tệ khác: USD-HKD, CAD-MXN, EUR-SEK và JPY-SGD.

Các nhà giao dịch có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như điểm đột phá và đường trung bình động để điều chỉnh tỉ lệ giao dịch phù hợp và hiệu quả nhất.

3.2 Đối tượng của thị trường ngoại hối

Các nhà giao dịch có thể chọn giao dịch với các đối tượng sau trong thị trường ngoại hối:

 • Chính phủ và ngân hàng trung ương: giao dịch với những người chơi lớn nhất trên thị trường này sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro không đáng có. Đối tượng bao gồm Ngân hàng Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Anh Quốc và Ngân hàng Trung ương Châu Âu.
 • Nhà môi giới ngoại hối: cung cấp nền tảng giao dịch trực tuyến cho các nhà đầu tư bán lẻ trên toàn cầu để tiếp cận thị trường tiền tệ.
 • Ngân hàng lớn: có thể đầu tư an toàn tại các ngân hàng lớn như Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citibank. Mỗi ngày, các ngân hàng này có lượng giao dịch lớn mang lại giá trị ròng cao.
 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ: theo ước tính, các cá nhân giao dịch khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la Mỹ mỗi ngày thông qua các nền tảng giao dịch do các nhà môi giới ngoại hối cung cấp. Tuy nhiên, hiện tại việc đầu tư ngoại hối ở Việt Nam vẫn chưa được cấp phép và có thể bị coi là vi phạm pháp luật.

3.3 Hàng hóa giao dịch

Trong giao dịch ngoại hối, hàng hóa được mua bán là tiền tệ. Giao dịch có thể diễn ra trực tiếp hoặc thông qua một nhà môi giới.

4. Đầu tư an toàn với MyVIB 2.0

Với thị trường ngoại hối rộng lớn như vậy, nếu bạn chưa có đủ kiến thức, bạn nên tìm đến các giải pháp đầu tư tài chính an toàn hơn. Đầu tư tài chính an toàn sẽ giúp bạn thu lợi nhuận thông qua chênh lệch lãi suất. Hiện nay, có rất nhiều hình thức gửi tiết kiệm kết hợp khác nhau, giúp bạn dễ dàng lựa chọn phù hợp nhất.

Ứng dụng ngân hàng MyVIB 2.0 cung cấp nhiều ưu đãi và kênh đầu tư phù hợp, với mức độ an toàn lên đến 99%. Các ưu điểm của ứng dụng này bao gồm:

 • Chuyển tiền nhanh chóng, miễn phí 100%: bạn có thể chuyển tiền đầu tư đến tài khoản chứng khoán và dễ dàng chuyển rút tiền vào tài khoản chứng khoán HSC và VnDirect.
 • Đầu tư chứng khoán: dùng tiền để mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Mặc dù cổ phiếu tăng trưởng thấp, nhưng chúng sẽ tăng trưởng đều và liên tục.
 • Gửi tiết kiệm: bạn sẽ sinh lời từ số tiền gửi vào ngân hàng. Quản lý tài khoản tiết kiệm và hưởng lãi suất tốt hơn dễ dàng với dịch vụ ngân hàng di động MyVIB 2.0 của Ngân hàng VIB.

Bài viết trên cung cấp kiến thức về đầu tư tài chính, cơ chế hoạt động của thị trường ngoại hối và cách chọn lựa đầu tư an toàn thông qua ứng dụng di động MyVIB 2.0. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn khi tham gia giao dịch.

Related Articles

Back to top button