Blog

Thiết kế bao bì là làm gì? Mọi thứ bạn cần biết về công việc của một người làm thiết kế bao bì

Cùng với sự phát triển của xã hội, yêu cầu từ khách hàng ngày càng tăng cao hơn. Vì vậy, vai trò của bao bì sản phẩm cũng trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Thương hiệu không chỉ sử dụng những chiếc túi nilon đơn giản có in tên thương hiệu nữa. Thay vào đó, các túi, hộp được thiết kế bắt mắt, mang đậm dấu ấn thương hiệu đang trở nên phổ biến hơn. Với xu hướng này, nghề thiết kế bao bì đã trở thành một công việc nổi hot với các bạn trẻ.

1. Thiết kế bao bì là công việc gì?

Bao bì là phương tiện được sử dụng để bảo vệ sản phẩm, hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ nhà xưởng đến điểm bán và từ điểm bán đến khách hàng. Công việc của một người làm thiết kế bao bì là tạo nên dấu ấn của thương hiệu trên các vỏ hộp, túi để gây ấn tượng với người dùng.

Người thiết kế bao bì sử dụng màu sắc, phông chữ, logo của thương hiệu và sắp xếp chúng một cách hợp lý. Thiết kế bao bì không chỉ tạo ấn tượng với người mua hàng, mà còn phải thể hiện đúng các đặc điểm của sản phẩm, đảm bảo tính chắc chắn và cung cấp đủ thông tin cần thiết. Vì vậy, thiết kế bao bì khác biệt so với thiết kế thông thường cho các ấn phẩm truyền thông.

2. Các loại bao bì mà người thiết kế gặp phải

Không có hai loại bao bì nào giống nhau dù chúng có cùng chức năng bảo vệ sản phẩm. Có 3 cấp độ bao bì sản phẩm:

Bao bì sơ cấp

Đây là loại bao bì chúng ta gặp hàng ngày. Vỏ lon Coca Cola, vỏ bánh Chocopie, vỏ gói mì tôm… đều thuộc loại bao bì sơ cấp. Chúng có chức năng chính là bảo quản sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi môi trường và ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân xấu. Bao bì sơ cấp cũng là công cụ tuyệt vời để tạo ấn tượng với khách hàng vì nó gần gũi nhất với tầm nhìn của họ.

Bao bì thứ cấp

Đây là loại bao bì bọc bên ngoài nhằm phục vụ cho việc vận chuyển sản phẩm một cách dễ dàng hơn. Bao bì thứ cấp cũng được sử dụng để khuyến khích người dùng mua sản phẩm theo số lượng cụ thể để nhận được giá tốt hơn hoặc ưu đãi đặc biệt. Ví dụ điển hình là bọc ngoài của một lốc 6 lon bia hay nước ngọt. Bao bì thứ cấp chủ yếu trình bày hình ảnh hấp dẫn cùng khẩu hiệu hoặc chương trình khuyến mãi cùng một số thông tin cơ bản.

Bao bì cấp 3

Đây là loại bao bì được thiết kế để vận chuyển một lượng lớn sản phẩm một cách an toàn và nhanh chóng hơn. Bao bì cấp 3 thường sử dụng vật liệu bền như bìa cứng hoặc bao tải. Thiết kế của loại bao bì này không quá bắt mắt, chủ yếu để phân biệt hàng hóa chứa bên trong vì hầu như khách hàng không tiếp xúc với loại bao bì này. Người tiếp cận bao bì cấp 3 thường là các đại lý, đơn vị bán lẻ.

3. Công việc của người thiết kế bao bì

Để trở thành một người thiết kế bao bì giỏi, bạn cần nắm rõ nhiều kỹ năng như:

Kỹ năng nghiên cứu thị trường và hiểu khách hàng

Muốn thiết kế một bao bì kích thích người mua hàng, bạn phải hiểu rõ nhu cầu của họ. Bạn cũng cần nắm bắt xu hướng thị trường để điều chỉnh thiết kế phù hợp. Một mẫu thiết kế đẹp chưa chắc đã giúp tăng doanh số, nhưng một mẫu bao bì kích thích người mua chắc chắn là một mẫu bao bì đẹp.

Khả năng làm việc nhóm

Bạn cần kết nối với các bộ phận khác như đội marketing, chuyên gia thẩm định để đảm bảo bao bì phù hợp với chiến dịch đang triển khai. Các chuyên gia sẽ giúp bạn kiểm tra xem bao bì có liên quan đến bản quyền hay không.

Lên ý tưởng và thiết kế mẫu

Để tạo ra một bao bì, bạn cần lên ý tưởng, thiết kế và trình bày mẫu cho toàn bộ quản lý công ty. Vì vậy, bạn cần có tất cả các kỹ năng bao gồm cả thuyết trình để trở thành người thiết kế bao bì giỏi.

Thiết kế bao bì là một ngành có tiềm năng và vẫn luôn được các doanh nghiệp cần tới. Nếu bạn muốn trở thành một người thiết kế bao bì sản phẩm, hãy tìm hiểu khóa học mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT
FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Related Articles

Back to top button