Blog

Thủ tục hải quan là gì? Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Thủ tục hải quan là gì?

Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của thuật ngữ “hải quan”. Theo từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ xuất bản năm 2005 giải thích, hải quan có nghĩa là: “hoạt động kiểm soát và thuế hàng hoá xuất nhập cảnh”.

Wikipedia cũng định nghĩa hải quan là một ngành có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát hàng hoá, phương tiện vận tải và phòng ngừa buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới; tổ chức thực hiện luật thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu và chính sách thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

Theo Luật Hải quan năm 2014, thủ tục hải quan là các công việc mà người khai hải quan và công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của luật này đối với hàng hoá và phương tiện vận tải.

Như vậy, thuật ngữ “thủ tục hải quan” đơn giản là các thủ tục cần thiết để đảm bảo hàng hoá và phương tiện vận tải được xuất khẩu hoặc nhập khẩu qua biên giới.

Quy trình làm thủ tục hải quan hàng nhập khẩu

Tùy vào từng loại hàng hoá nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ cần thực hiện các thủ tục hải quan khác nhau. Tuy nhiên, có một quy trình cơ bản để thực hiện thủ tục hải quan hàng nhập khẩu, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định loại hàng nhập khẩu

Đầu tiên, chúng ta cần xác định loại hàng nhập khẩu thuộc diện nào để biết được công việc cần thực hiện. Ví dụ, nếu là hàng thông thường thì không cần lưu ý gì đặc biệt. Tuy nhiên, nếu là hàng hóa phải công bố hợp chuẩn, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục công bố hợp chuẩn trước khi hàng được đưa về cảng…

Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hoá

Trong quá trình làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ chứng từ, gồm các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng thương mại (Sale Contract).
 • Vận đơn lô hàng (Bill of Landing).
 • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ lô hàng (C/O).
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice).

Bước 3: Khai và truyền thông tin khai hải quan

Sau khi hãng vận chuyển gửi giấy báo hàng đến, doanh nghiệp cần tiến hành khai hải quan và điền đầy đủ thông tin vào tờ khai. Khi tờ khai hoàn tất và được truyền đi, hệ thống sẽ tự động cấp số nếu thông tin chính xác và đầy đủ.

Bước 4: Lấy lệnh giao hàng

Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ sau và mang đến hãng vận chuyển để lấy lệnh giao hàng:

 • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản sao.
 • Vận đơn bản sao.
 • Vận đơn bản gốc có dấu.

Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

Sau khi tờ khai được truyền đi, hệ thống sẽ phân luồng hàng hoá thành ba loại: luồng xanh, luồng vàng và luồng đỏ.

 • Luồng xanh: Doanh nghiệp in tờ khai và đóng thuế.
 • Luồng vàng: Đơn vị Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy của lô hàng.
 • Luồng đỏ: Hàng bị kiểm hoá.

Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

Sau khi tờ khai đã được truyền và thông qua, doanh nghiệp cần tiến hành nộp hai loại thuế chính: thuế nhập khẩu và VAT. Ngoài ra, tùy vào một số loại hàng, có thể phải nộp thuế môi trường và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bước 7: Chuyển hàng hoá về kho bảo quản

Trên đây là giải đáp về thủ tục hải quan là gì và một số quy trình cơ bản để thực hiện thủ tục hải quan hàng nhập khẩu. Nếu còn có thắc mắc về thủ tục hải quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan

Related Articles

Back to top button