Blog

Tiêu chuẩn organic là gì?

Tiêu chuẩn hữu cơ hiện đang phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc triển khai sản xuất theo phương pháp này không hề đơn giản. Vậy tiêu chuẩn hữu cơ là gì? Bạn đã nắm bắt chính xác và hiểu rõ về tiêu chuẩn này chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về tiêu chuẩn hữu cơ

Trước khi tìm hiểu về tiêu chuẩn hữu cơ, hãy cùng nhau xác định ý nghĩa của “hữu cơ”. Thực phẩm hữu cơ, hay thực phẩm sản xuất theo phương pháp hữu cơ, là những sản phẩm được sản xuất bằng các phương pháp tự nhiên, không sử dụng hóa chất độc hại. Để đạt được chứng nhận hữu cơ, một sản phẩm phải tuân thủ những quy tắc và tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

Các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ

 1. Đa dạng sinh học: Nông nghiệp hữu cơ khuyến khích việc sống chung của các loài thực vật và động vật trong cùng một môi trường lớn, không chỉ trên cùng một đồng ruộng mà còn trong các vùng sinh thái lân cận. Sự đa dạng về loài thực vật, động vật và sinh vật đất khác nhau trong hệ thống canh tác giúp duy trì độ phì của đất và ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh hại. Sự đa dạng sinh học này tạo điều kiện cho môi trường sản xuất hữu cơ sản xuất ra những sản phẩm lành mạnh trong một môi trường cân bằng.

 2. Vùng đệm: Mỗi khu vực sản xuất hữu cơ phải được bảo vệ khỏi nguy cơ bị nhiễm phụ gia từ các ruộng láng giềng hoặc các chất hoá học rửa trôi.

 3. Sản xuất song song: Để tránh sự giao thoa giữa cây trồng hữu cơ và cây trồng không hữu cơ, tiêu chuẩn hữu cơ không cho phép trồng cùng một loại cây trên cả ruộng hữu cơ và ruộng thông thường trong cùng một thời điểm.

 4. Hạt giống và vật liệu trồng trọt: Lý tưởng là tất cả hạt giống và cây con đều có nguồn gốc hữu cơ. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có hạt giống và cây con hữu cơ trong nước để đáp ứng nhu cầu sản xuất hữu cơ.

 5. Các vật liệu biến đổi gen: Nông nghiệp hữu cơ hạn chế những rủi ro lớn đối với sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy, dù có những công nghệ phát triển cao, nếu không thể dự đoán được những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình sản xuất, thì chúng sẽ không được chấp nhận.

 6. Các đầu vào hữu cơ: Tiêu chuẩn hữu cơ chỉ định rõ các loại đầu vào có thể sử dụng trong sản xuất hữu cơ. Cần lưu ý rằng không phải tất cả các sản phẩm trên thị trường có tên gọi “hữu cơ” hoặc “sinh học” đều được phép sử dụng trong canh tác hữu cơ. Vì chúng có thể vẫn chứa hóa chất hoặc không tuân thủ các nguyên tắc hữu cơ (như sử dụng chất biến đổi gen GMO, chẳng hạn). Do đó, nông dân luôn phải kiểm tra sản phẩm theo tiêu chuẩn trước khi sử dụng cho sản xuất hữu cơ.

Tiêu chuẩn cho sản phẩm

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ danh giá:

 • Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia (USDA) (Mỹ – ban hành năm 2005): yêu cầu sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo chứng nhận. Hơn nữa, không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học khi chế biến.

 • BDIH (Đức – 1995): yêu cầu sử dụng thành phần hữu cơ bất kể ở đâu có thể, nhưng cũng có quy định về mức tối thiểu của thành phần hữu cơ. BDIH là tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới đối với các sản phẩm chăm sóc cơ thể tự nhiên.

 • Soil Association (Anh – 2002): yêu cầu sản phẩm đạt tỉ lệ hữu cơ được ghi trên nhãn. Sản phẩm được gọi là “làm từ hữu cơ X” phải chứa ít nhất 70% thành phần hữu cơ. Soil Association không tính nước trong thành phần, nhưng quyết định tỉ lệ hữu cơ dựa trên trọng lượng nước so với trọng lượng các thành phần khác.

 • Cosmebio (Pháp – 2002): yêu cầu sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp để được chứng nhận hữu cơ. Cho phép tối đa 5% thành phần tổng hợp. Chứng nhận Cosmebio chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất của Pháp.

 • Eco-cert (Pháp – 2002): yêu cầu sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp để được chứng nhận hữu cơ. Cho phép tối đa 5% thành phần tổng hợp.

 • Biogaranite (Bỉ – 2004): yêu cầu sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp để được chứng nhận hữu cơ. Cho phép tối đa 5% thành phần tổng hợp.

 • Biocosc (Thụy Điển – 2006): yêu cầu sản phẩm chứa ít nhất 95% thành phần từ nông nghiệp để được chứng nhận hữu cơ. Cho phép tối đa 3% thành phần tổng hợp.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn hữu cơ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm sẽ sẵn lòng giúp đỡ bạn một cách hoàn toàn miễn phí.

Related Articles

Back to top button