Tín chỉ là gì? Tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

Tín chỉ là gì? Tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

Học theo tín chỉ là hình thức đào tạo phổ biến ở nhiều trường đại học ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy tín chỉ là gì? 1 tín chỉ bao nhiêu tiền? Học theo tín chỉ có gì khác với học theo niên chế? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

1. Tín chỉ là gì?

 Tín chỉ là gì? Tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

Có nhiều khái niệm về tín chỉ và tín chỉ đại học. Tín chỉ được hiểu đơn giản là: Tín chỉ là đơn vị tính dùng để tính trong khung các môn học đại học, cao đẳng được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước hiện nay.

Hình thức tín chỉ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay dựa trên hệ thống ECTS, là khung tiêu chuẩn của Châu u. Hình thức này xây dựng một hệ thống tính toán kế hoạch học tập của sinh viên dựa trên khối lượng công việc của sinh viên hoàn thành trên mỗi đơn vị tín chỉ.

2. Tín chỉ được quy đổi như thế nào?

Hiện nay, một tín chỉ được tính như sau:

 • Lý thuyết: 15 tiết học
 • Thực tập công ty: 45 đến 90 giờ
 • Thực hành: 30 đến 45 tiết học. Thảo luận, thí nghiệm cũng được tính từ 30 đến 45 tiết học.
 • Làm đồ án, tiểu luận hay làm khóa luận (tốt nghiệp): 45 đến 60 giờ làm.

Thông qua cách tính này, bạn có thể dễ dàng nắm vững số giờ học và số tiết học của từng môn học (lý thuyết, thực hành, dự án…). Hình thức đào tạo tín chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên. Đặc biệt là giúp sinh viên tham gia tích cực hơn vào kế hoạch học tập của mình, đồng thời sắp xếp kinh phí, thời gian và sức lực một cách tốt nhất để hoàn thành kế hoạch học tập.

3. Học theo tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

 Tín chỉ là gì? Tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

3.1. Niên chế là gì?

Niên chế và học tín chỉ là hai phương pháp giảng dạy được sử dụng rộng rãi trong các trường cao đẳng và đại học hiện nay. Niên giám là khung chương trình đào tạo chia theo năm học. Mỗi lĩnh vực nghiên cứu có khung kế hoạch riêng, và số năm cụ thể được quy định cho một chuyên ngành cụ thể.

3.2. Học theo tín chỉ là gì?

Khác với hình thức đào tạo theo niên chế, học theo tín chỉ là một khung chương trình rất mới, được sử dụng rộng rãi trong phần lớn các trường đại học hiện nay. Học theo tín chỉ là hình thức đào tạo theo theo học kỳ thay vì theo năm học. Trong hình thức đào tạo theo tín chỉ, một năm học có thể được chia thành 2 đến 3 học kỳ.

Mỗi môn học sẽ có kế hoạch đào tạo theo học chế tín chỉ, không cần tính điểm hàng năm mà tính trên cơ sở tích lũy kiến ​​thức của sinh viên trong quá trình học tập. Sinh viên chỉ cần tích lũy đủ số tín chỉ trong khung chương trình đào tạo theo quy định của từng môn học là đủ điều kiện xét tốt nghiệp.

4. Quy định về việc đăng ký học tín chỉ

Sinh viên cần nắm vững các quy định về về đăng ký tín chỉ mới nhất hiện nay để không gặp khó khăn trong quá trình học:

 • Trong mỗi học kỳ chính, mỗi sinh viên đăng ký tối đa 25 tín chỉ, và tối thiểu là 14 tín chỉ. Riêng học kỳ cuối cùng không áp dụng quy định về số tín chỉ tối thiểu.
 • Trong học kỳ hè, mỗi sinh viên được đăng ký tối đa 14 tín chỉ.
 • Đối với sinh viên có học lực bình thường (tại thời điểm xếp loại) sẽ đăng ký 14 tín chỉ / học kỳ.
 • Đối với những sinh viên bị xếp loại học lực yếu trong thời gian đăng ký sẽ được đăng ký 10 tín chỉ trong một học kỳ.
 • Ở các học kỳ phụ thì không có quy định về số tín chỉ tối thiểu.

5. Một tín chỉ bao nhiêu tiền?

 Tín chỉ là gì? Tín chỉ có gì khác với học theo niên chế?

 

Một câu hỏi được nhiều người quan tâm là 1 tín chỉ là bao nhiêu tiền? Số tiền mỗi tín chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau giữa môi trường đào tạo và chuyên ngành mà sinh viên đang theo học.

Dưới đây là bảng giá tín chỉ một số trường đại học hàng đầu trong nước:

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM: 204.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Đại học Sư phạm TP.HCM: 263.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Đại học Kinh tế TP HCM: 585.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Đại học Ngoại Thương: 400.000-600.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Học viện Tài Chính: 248.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Học viện Ngân Hàng: 277.000 VNĐ/ tín chỉ
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: 375.000 VNĐ – 530.000 VNĐ/ tín chỉ

6. Ưu điểm của hình thức học theo tín chỉ

Phương thức học tập theo học chế tín chỉ lấy người học làm trung tâm trong quá trình dạy học, phát huy hết tính chủ động, sáng tạo của người học. Ở phương pháp này, việc tự học, tự nghiên cứu của học viên sẽ được coi trọng và đưa vào nội dung và thời lượng của khóa học.

Học tín chỉ có độ linh hoạt và mềm dẻo cao về số lượng môn học cũng như thời gian học. Sinh viên sẽ đủ điều kiện tốt nghiệp sau khi đạt đủ tín chỉ theo yêu cầu của trường đại học. Vì vậy, sinh viên có thể dựa theo điều kiện cá nhân (sức khỏe, tài chính, thời gian,…) để có kế hoạch học tập phù hợp.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn đọc trả lời câu hỏi tín chỉ là gì cũng như cung cấp cho bạn cái nhìn đầy đủ hơn về hình thức đào tạo theo tín chỉ. Việc học theo tín chỉ giúp sinh viên chủ động hơn trong việc học, từ đó học tập hiệu quả hơn.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment