Blog

BỆNH GIUN ĐŨA CHÓ DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ

Bước đầu: Ngứa và lo lắng?

Câu hỏi: Da của tôi bị ngứa và kết quả xét nghiệm cho thấy tôi dương tính với Toxocara IgG. Bác sĩ nói tôi bị nhiễm giun đũa chó mèo và có thể gây hại cho nội tạng. Tôi rất bối rồi và lo lắng, vì vậy tôi muốn hỏi ý kiến từ phòng khám ký sinh trùng về phương pháp điều trị. Tr.Q.H, Củ Chi, Tp.HCM

Trả lời: Chào bạn. Trước tiên, hãy giữ bình tĩnh và không quá lo lắng, vì tình trạng lo lắng thường ảnh hưởng đến sức khỏe. Về vấn đề giun đũa chó của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn một cách cụ thể để bạn yên tâm, lạc quan và sớm được điều trị để loại bỏ ấu trùng giun đũa chó ra khỏi cơ thể.

Giun đũa chó mèo là gì?

Giun đũa chó mèo là một loại giun tròn sống ký sinh ở chó và mèo. Phân của chó mèo chứa trứng giun đũa chó mèo. Trứng này phát triển thành ấu trùng trong môi trường đất và có thể gây nhiễm trùng cho con người khi nuốt vào miệng. Tỷ lệ nhiễm từ chó lên đến 80%, vì vậy nó thường được gọi là bệnh giun đũa chó Toxocara.

Cách điều trị bệnh giun đũa chó Toxocara

Phương pháp điều trị giun đũa chó được chỉ định dựa trên tình trạng bệnh và triệu chứng. Nếu bạn bị nhiễm giun đũa chó Toxocara thể thông thường (ấu trùng tự do trong máu không trú ngụ ở các tạng), bạn sẽ được sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng kết hợp với thuốc điều trị triệu chứng trong khoảng 5 đến 10 ngày.

Đối với trường hợp ấu trùng di chuyển đến các nội tạng (ấu trùng Toxocara trú ngụ trong gan, thận, phổi, não), chúng tôi sử dụng thuốc diệt ký sinh trùng kết hợp với thuốc kháng viêm, kháng H2 và thuốc điều trị triệu chứng, trong khoảng 10 đến 20 ngày.

Nếu ấu trùng di chuyển đến mắt, chúng tôi sẽ sử dụng phương pháp điều trị trong khoảng 7 đến 14 ngày, bổ sung thuốc kháng viêm và Vitamin A, dùng 1 lần mỗi tháng trong vòng 4 tháng.

Quá trình nhiễm bệnh giun đũa chó diễn ra như thế nào?

Người ta chủ yếu nhiễm giun đũa chó qua đường miệng khi nuốt phải ấu trùng. Vậy quá trình này diễn ra như thế nào?

Trứng giun đũa chó được tiết ra qua phân của chó và mèo rồi lây nhiễm vào đất. Trứng trong đất có thể nhiễm vào rau củ và động vật ăn cỏ, và khi con người ăn phải rau củ hoặc thịt bò, cừu, heo, gà chứa ấu trùng giun đũa chó, chúng ta sẽ bị nhiễm bệnh.

Sau khi vào ruột non, trứng nở thành ấu trùng Toxocara và lọt qua thành ruột. Ấu trùng giun đũa chó có thể di chuyển đến tất cả các cơ quan theo dòng máu, gây tổn thương cho các cơ quan nội tạng như tim, gan, phổi, mắt và não.

Cách nhận biết bệnh giun đũa chó Toxocara trong máu

Đa số người nhiễm bệnh giun đũa chó ít có triệu chứng, và nhiều người nhiễm nhiều năm mà không có triệu chứng bất thường. Tuy nhiên, một số người nhiễm giun đũa chó có thể có ngứa da, mệt mỏi, ho ngắn hạn, đầy bụng, đau đầu, khó ngủ, hay thức giấc ban đêm, và thường bị nhầm lẫn với các bệnh khác, nên thường bị bỏ qua.

Bệnh giun đũa chó ít được chú ý và chủ quan, do đó các xét nghiệm tổng quát thường không chẩn đoán được bệnh. Để nhận biết bệnh giun đũa chó Toxocara trong máu, ngoài xét nghiệm tổng quát định kỳ, bạn cần xét nghiệm ký sinh trùng khi có các dấu hiệu bất thường như ngứa da kéo dài không rõ nguyên nhân.

Nhiễm giun đũa chó có nghiêm trọng không?

May mắn là ấu trùng giun đũa chó Toxocara không gây tàn phá nghiêm trọng cho cơ thể. Dù ấu trùng có thể vào máu, nhưng tỷ lệ chỉ là một phần nhỏ và chỉ gây lại các di chứng nhẹ, không phải tất cả người nhiễm bệnh giun đũa chó sẽ bị tổn thương nội tạng.

Tuy vậy, chúng ta không nên coi thường bởi chu kỳ của ấu trùng Toxocara khi nhiễm vào cơ thể có thể di chuyển trong dòng máu. Nếu số lượng ấu trùng nhiều, chúng có thể lan ra nhiều nơi và không loại trừ tim, gan, thận, phổi, mắt và não.

Bệnh giun đũa chó sẽ được điều trị đúng phương pháp và thể bệnh để loại bỏ ấu trùng khỏi cơ thể sau một hoặc hai liệu trình. Sau khi điều trị, các triệu chứng như ngứa da và mệt mỏi sẽ được giảm đi. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để các bác sĩ thăm khám và điều trị cho bạn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi.

  • Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh
  • Phòng Khám Ký Sinh Trùng Hà Nội
  • Chuyên gia về ngứa và giun sán
  • Địa chỉ: 443 Giải Phóng, Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Số điện thoại tư vấn: 0912171177 – Hotline: 02473001318
  • Giờ làm việc: Từ thứ hai đến thứ bảy, từ 7h đến 17h. Nghỉ ngày Chủ nhật.
  • Thời gian trả kết quả xét nghiệm trong ngày.

Related Articles

Back to top button