Blog

Trám răng thẩm mỹ

Những trường hợp nên trám răng

Trám răng thẩm mỹ là một giải pháp phục hồi răng hư tổn phổ biến hiện nay. Phương pháp này thường được áp dụng vào các trường hợp răng gặp hư tổn ở mức độ nhẹ, gồm:

 • Răng bị mòn.
 • Răng bị vỡ mẻ nhẹ do tai nạn hoặc chấn thương.
 • Răng có màu sậm, không đều màu, trám răng có thể cải thiện màu sắc này.
 • Răng bị hư tổn và có nhiều rãnh đen do sâu răng gây ra.
 • Răng bị thưa nhẹ.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng phù hợp với kỹ thuật trám răng. Bệnh nhân cần thăm khám và kiểm tra răng tại nha khoa để nhận lời khuyên tốt nhất từ bác sĩ chuyên gia.

Trám răng được áp dụng khi răng có nhiều rãnh đen

Quy trình trám răng thẩm mỹ hiệu quả và an toàn

Để đảm bảo quá trình trám răng diễn ra an toàn và nhanh chóng, cần tuân thủ các bước tiêu chuẩn sau:

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Thăm khám tổng quát là bước quan trọng không thể thiếu. Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định mức độ tổn thương của răng cần trám. Đôi khi, cần chụp phim X-quang để kiểm tra tình trạng tủy răng. Nếu tủy răng bị tổn thương, bệnh nhân sẽ cần điều trị tủy trước khi trám răng. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp trám và vật liệu phù hợp cho từng trường hợp.

Hiện nay, hầu hết các trường hợp hư tổn răng đều được khuyến khích sử dụng vật liệu Composite, vì nó có giá thành phù hợp và mang lại kết quả cao.

Bước 2: Sửa soạn xoang trám

Bác sĩ sẽ nạo sạch phần mô bị hư hại và mài vát men để tăng độ bám dính của miếng trám. Bước này yêu cầu bác sĩ không được mắc bất kỳ sai sót nào, để tránh gây đau đớn cho bệnh nhân.

Bước 3: So màu răng

Bước so màu răng được tiến hành để lựa chọn đúng màu vật liệu trám. Đây là bước quan trọng, đặc biệt đối với việc trám răng ở vị trí răng cửa. Nếu màu sắc miếng trám không khớp với màu răng thật, sẽ làm mất thẩm mỹ khi cười và giao tiếp.

Bước 4: Đặt khuôn trám hoặc sử dụng chỉ co nướu

Trong những trường hợp bờ xoang sâu dưới nướu hoặc xoang sâu lớn, bác sĩ sẽ sử dụng chỉ co nướu hoặc đặt khuôn trám.

Bước 5: Trám răng

Quá trình trám răng thẩm mỹ được thực hiện thông qua các bước tiêu chuẩn: xoi mòn acid (etching), tạo lớp dán (bonding) và trám composite resin quang trùng hợp (light polymerization).

Bước 6: Kiểm tra lại

Kiểm tra và mài chỉnh những điểm vướng sau khi trám, để đảm bảo bệnh nhân có thể ăn nhai thoải mái sau khi trám răng.

Bước 7: Hoàn thiện quy trình trám răng

Đánh bóng miếng trám để tạo thẩm mỹ và cho bệnh nhân xem miếng trám để đánh giá kết quả.

Quy trình trám răng tại nha khoa I-DENT

Lợi ích sau khi trám răng

Trám răng thẩm mỹ là giải pháp được nhiều bệnh nhân ưa chuộng khi muốn cải thiện nhược điểm răng miệng, bởi mang lại nhiều lợi ích như sau:

 • Chi phí hợp lý: Trám răng thẩm mỹ có mức chi phí khá rẻ, chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng/răng, phù hợp với mọi đối tượng.
 • Cải thiện tính thẩm mỹ: Phục hồi răng hư tổn như ban đầu, giúp bệnh nhân tự tin khi giao tiếp.
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Dưới sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có tay nghề cao, quá trình trám răng diễn ra khá nhanh chóng, chỉ từ 15 – 30 phút.
 • Cải thiện chức năng ăn nhai: Trám răng lấp đầy những lỗ sâu răng, giúp bệnh nhân ăn nhai thoải mái mà không gặp đau nhức. Đồng thời, nó cũng giúp hệ tiêu hóa không phải làm việc quá sức vì răng khó ăn nhai.
 • Điều trị bệnh lý trên răng: Trám răng ngăn ngừa sự tấn công lại của vi khuẩn, giúp răng cứng chắc hơn và ngăn chặn nhiều bệnh lý răng miệng.

Trám răng giúp bảo vệ cấu trúc răng thật

Chăm sóc răng sau khi trám

Sau khi trám răng, cần chú ý chăm sóc răng miệng để kéo dài tuổi thọ của miếng trám và tránh hư tổn. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Trong vòng khoảng 2 giờ sau khi trám răng, tránh ăn uống để vật liệu trám có thời gian khô cứng và cố định hoàn toàn trên răng.
 • Tránh sử dụng đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vì một số vật liệu trám như Amalgam có thể dẫn nhiệt, gây ê buốt.
 • Hạn chế thức ăn và đồ uống như cà phê, thuốc lá, nước có ga,… vì chúng có thể làm miếng trám và cả răng thật nhanh chóng bị xỉn màu.
 • Không nên ăn những thực phẩm quá cứng hoặc dùng răng cắn mạnh các đồ vật, để tránh làm bong tróc miếng trám, thậm chí làm vỡ mẻ cả răng thật. Chú ý chải răng đúng cách bằng bàn chải mềm và thay bàn chải 3 tháng/lần.
 • Chải dọc thân răng, không chải ngang, để không gây mòn cổ răng và giữ miếng trám không bị bong tróc.
 • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm bất kỳ bệnh lý răng miệng nào và có phương án điều trị nhanh chóng.

Bệnh nhân thăm khám răng định kỳ tại nha khoa I-DENT

Các vấn đề sau khi trám răng

Trám răng là một kỹ thuật đơn giản, nhưng nếu có sai sót trong quá trình thực hiện, có thể gây ra các vấn đề sau:

 • Răng trở nên nhạy cảm và ê buốt: Sau khi trám răng, có thể bạn sẽ cảm thấy hơi ê buốt trong một vài ngày. Đây là phản ứng bình thường và sẽ tự giảm. Tuy nhiên, nếu tình trạng trên diễn ra liên tục và kéo dài, có thể do sử dụng vật liệu trám dẫn nhiệt như Amalgam, vàng,… hoặc do bác sĩ thực hiện sai kỹ thuật, mài răng quá sâu,… Trong trường hợp này, cần đến nha khoa kiểm tra để có phương án điều trị phù hợp.
 • Phản ứng với vật liệu trám: Mặc dù số lượng phản ứng với vật liệu trám không nhiều, nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra. Thông thường, trám răng bằng bạc (Amalgam) dễ gây phản ứng dị ứng như phát ban, ngứa,…
 • Miếng trám bị bong tróc, rơi ra ngoài: Miếng trám có thể bị bong tróc hoặc rơi ra ngoài nếu bạn nhai quá mạnh, ăn đồ cứng, dai hoặc không tuân thủ các chỉ dẫn sau khi trám. Nghiêm trọng hơn, có thể gây viêm tủy răng hoặc áp xe răng nếu vùng trám không còn và không có tác dụng ngăn chặn vi khuẩn.

Răng bị viêm tuỷ do miếng trám răng không còn tác dụng

Trám răng giữ được bao lâu

Trung bình, miếng trám răng có thời gian sử dụng từ 2 – 5 năm. Thời gian này sẽ phụ thuộc vào vật liệu trám, tình trạng răng, vị trí trám, tay nghề bác sĩ và cách chăm sóc răng miệng.

 • Vật liệu trám: So với vật liệu Composite, Amalgam có độ bền cao hơn nhưng thiếu tính thẩm mỹ. Amalgam dễ gây phản ứng nhiệt, khiến răng ê buốt. Nếu răng nằm ở vị trí ngoài như răng cửa, răng nanh, nên chọn Composite để đảm bảo tính thẩm mỹ tốt hơn, còn răng hàm có thể chọn Amalgam để tăng độ bền.
 • Tình trạng răng trước đó: Răng đã lấy tủy trước đó sẽ có khả năng sử dụng miếng trám lâu dài thấp hơn. Những răng ít hư tổn, sâu nhẹ có thể duy trì lâu hơn.
 • Vị trí trám: Răng hàm khi trám sẽ có diện tích tiếp xúc rộng hơn, làm cho miếng trám bám chắc hơn vào răng thật. Ngược lại, răng cửa hoặc răng nanh có diện tích tiếp xúc hẹp, miếng trám dễ bong và rơi ra ngoài.
 • Tay nghề của bác sĩ: Ngoài các yếu tố trên, tay nghề của bác sĩ cũng ảnh hưởng đến thời gian sử dụng miếng trám. Nếu bác sĩ thực hiện không cẩn thận hoặc trám sai kỹ thuật, miếng trám có thể rơi sau một thời gian sử dụng.

Trám răng ở đâu tốt nhất?

Để đảm bảo quá trình trám răng diễn ra an toàn, nhanh chóng và mang lại kết quả tốt nhất, hãy lựa chọn các nha khoa uy tín và được đánh giá cao. Tại nha khoa I-DENT, chúng tôi sở hữu đầy đủ trang thiết bị hiện đại, hỗ trợ chính xác và nhanh chóng cho quá trình trám răng. Đội ngũ Tiến sĩ, Bác sĩ của chúng tôi có chuyên môn cao với hơn 10 năm kinh nghiệm, phòng điều trị riêng biệt khép kín và hệ thống vô trùng đạt chuẩn Bộ Y tế. Chúng tôi cam kết mang lại không gian điều trị thoải mái và kết quả tốt nhất cho từng khách hàng.

Phòng điều trị vô trùng tại nha khoa I-DENT

Bảng giá trám răng thẩm mỹ tại nha khoa I-DENT

Hiện nay, chi phí trám răng tại nha khoa I-DENT dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/răng, phụ thuộc vào tình trạng và vị trí răng của từng khách hàng. Bảng giá trám răng thẩm mỹ tại nha khoa I-DENT như sau:

 • Trám răng sữa: 100.000 – 150.000 VNĐ/Răng
 • Trám răng mòn cổ: 300.000 VNĐ/Răng
 • Trám răng sâu men: 300.000 VNĐ/Răng
 • Trám răng sâu ngà nhỏ: 300.000 – 400.000 VNĐ/Răng
 • Trám răng sâu ngà to/vỡ lớn: 400.000 – 500.000 VNĐ/Răng
 • Trám kẽ răng: 400.000 VNĐ/Răng
 • Đắp mặt răng: 400.000 VNĐ/Răng
 • Trám răng sau khi điều trị tủy: 400.000 VNĐ/Răng
 • Trám Onlay/Inlay Zirconia CAD CAM: 3.000.000 VNĐ/Răng

Related Articles

Back to top button