Blog

Treo ngực sa trễ

Treo ngực sa trễ là gì

Treo ngực sa trễ hay còn được gọi là treo sa trễ hoặc nâng ngực chảy xệ là quá trình phẫu thuật để nâng cao vị trí ngực bị chảy xệ bằng cách loại bỏ mô thừa và đặt lại vị trí núm vú và quầng vú ở giữa ngực.

Quá trình này có thể được kết hợp với thu gọn ngực, nâng ngực bằng túi độn hoặc nâng ngực bằng mỡ tự thân để điều chỉnh kích thước ngực.

Lời khuyên cho bạn: Ngực có thể thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai và cho con bú, vì vậy nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có kế hoạch mang thai sớm, hãy tránh treo ngực chảy xệ trong thời gian này.

Thuật ngữ tiếng Anh: Breast lift, mastopexy, breast uplift, Boob lift.

Ưu và nhược điểm của treo sa trễ

Ưu điểm

 • Treo sa trễ là một lựa chọn tuyệt vời cho phụ nữ có quầng vú bị giãn rộng, da và mô vú chảy xệ – hiện tượng phổ biến do mang thai hoặc giảm cân.
 • Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thường không lâu, chỉ khoảng 5 ngày và hầu hết bệnh nhân chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn.
 • Tỉ lệ biến chứng thấp hơn so với các phẫu thuật khác.

Nhược điểm

 • Treo ngực sa trễ không thay đổi kích thước ngực mà chỉ ảnh hưởng đến hình dạng. Để thay đổi kích thước, bạn sẽ cần kết hợp với thu gọn ngực hoặc nâng ngực.
 • Có vết sẹo sau phẫu thuật, nhưng chúng sẽ dần mờ sau 1 hoặc 2 năm. Trong trường hợp hiếm, vết sẹo có thể khá rõ nhưng thường có thể được che giấu dưới áo ngực hoặc đồ tắm.
 • Cân nặng và việc tăng hoặc giảm cân có thể ảnh hưởng đến kích thước, hình dạng và độ săn chắc của ngực, vì vậy bạn phải duy trì cân nặng ổn định để giữ kết quả sau phẫu thuật.

Phân loại các cấp độ ngực chảy xệ

Bác sĩ sẽ đánh giá mức độ chảy xệ của ngực để xác định kỹ thuật phù hợp nhất cho từng bệnh nhân. Thông thường, có 3 cấp độ chảy xệ là nhẹ, trung bình và nặng. Mức độ này được xác định dựa trên vị trí của núm vú so với đường chân ngực và mô vú.

 • Mức độ 1 – Ngực chảy xệ nhẹ: Núm vú nằm gần ngang với đường chân ngực và cao hơn cực dưới của ngực một khoảng đáng kể.
 • Mức độ 2 – Ngực chảy xệ trung bình: Núm vú nằm dưới đường chân ngực nhưng cao hơn một số mô vú (cực dưới).
 • Mức độ 3 – Ngực chảy xệ nặng: Núm vú nằm dưới đường chân ngực và cả cực dưới của ngực.

Ngoài các loại chảy xệ đã được liệt kê ở trên, còn có những tình trạng chảy xệ khác như “chảy xệ giả”, trong đó núm vú vẫn nhô cao trong khi phần dưới ngực bị chảy xuống dưới đường chân ngực. Loại “chảy xệ giả” này thường xảy ra sau khi cho con bú.

Một tình trạng khác dễ nhầm với ngực chảy xệ là việc phân bố mô vú không đồng đều, gây hình dạng bất thường cho ngực.

Quy trình treo sa trễ được thực hiện như thế nào?

Quy trình treo sa trễ chỉ nhằm cải thiện hình dạng và vị trí của ngực mà không làm thay đổi kích thước. Phẫu thuật này thường được thực hiện để điều trị tình trạng ngực chảy xệ có thể do tuổi tác, giảm cân, cho con bú hoặc mang thai.

Trước tiên, bạn sẽ được tư vấn, trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra, đo và chụp ảnh ngực. Sau đó, họ sẽ thảo luận với bạn về các lựa chọn, đưa ra kế hoạch điều trị, xem xét các nguy cơ và thông báo kết quả mà bạn có thể đạt được. Đảm bảo bạn hài lòng và thoải mái với cách làm của bác sĩ cũng như đảm bảo ông/bà quan tâm đến sức khỏe của bạn. Tốt nhất là tìm kiếm tư vấn từ một bác sĩ có trình độ chuyên môn chứng nhận và có kinh nghiệm.

Phẫu thuật treo sa trễ được thực hiện dưới tình trạng tê liệt toàn thân hoặc tê liệt cục bộ. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật, có 3 kỹ thuật mổ chính:

 • Đường mổ hình vòng (donut) hoặc lưỡi liềm (crescent)
 • Đường mổ hình kẹo mút (Lollilop)
 • Đường mổ hình mỏ neo (chữ T ngược – anchor)

Nếu ngực chỉ chảy xệ nhẹ, có thể chỉ cần một đường mổ quanh quầng vú – chiều dài có thể là một nửa quầng vú hình lưỡi liềm (crescent) hoặc là toàn bộ quầng vú hình vòng (donut).

Nếu ngực chảy xệ nặng và có nhiều da thừa cần loại bỏ, bác sĩ sẽ phải thực hiện đường mổ hình kẹo mút lollipop: xung quanh quầng vú và kéo thẳng xuống nếp gấp dưới ngực.

Đối với trường hợp ngực chảy xệ rất nặng và cần loại bỏ nhiều da, sẽ cần đường mổ hình mỏ neo (chữ T ngược): kết hợp đường mổ hình kẹo mút với một đường rạch ngang dọc theo nếp gấp dưới ngực.

Trong quá trình tư vấn, bác sĩ phẫu thuật sẽ thông báo cho bạn biết kỹ thuật nào sẽ được sử dụng và vết sẹo sau quá trình này sẽ như thế nào.

Sau khi đã tạo hình cho ngực và điều chỉnh vị trí và kích thước quầng vú (nếu cần), bác sĩ của bạn sẽ khâu lớp mô bên trong để giữ chắc mô và sau đó khâu lớp da bên ngoài bằng chỉ hoặc sử dụng keo hoặc băng dính mổ.

Quá trình này thường mất từ 1,5 đến 3 giờ, sau đó bạn có thể về nhà trong ngày. Hãy chắc chắn có ai đó đồng hành vì sau khi tỉnh lại, bạn có thể cảm thấy một số chóng mặt và lảo đảo do còn ảnh hưởng của thuốc gây tê.

Treo ngực sa trễ có an toàn không?

Treo ngực sa trễ là một phẫu thuật nên cũng có những rủi ro thông thường như chảy máu, nhiễm trùng và tác dụng phụ của thuốc gây tê. Những rủi ro liên quan đặc biệt đến treo ngực sa trễ bao gồm tổn thương núm vú hoặc quầng vú nếu dòng máu bị cắt đứt, khó cho con bú trong tương lai và tê liệt núm vú hoặc da vú. Thông thường, cảm giác sẽ trở lại trong 1 tuần nhưng đôi khi có thể bị tê liệt vĩnh viễn. Hình dạng hoặc kích thước không đối đ称 hai bên ngực cũng có thể xảy ra.

Vì những lý do trên, việc chọn một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chuyên về treo ngực sa trễ và tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu là vô cùng quan trọng để đạt được hiệu quả tốt.

Quá trình hồi phục sau treo ngực sa trễ

Đây là một quá trình mà bệnh nhân có thể chịu đựng được. Mức độ khó chịu rất ít so với nhiều phẫu thuật khác – chỉ là cảm giác hơi khó chịu tại vùng vết mổ. Thời gian hồi phục khác nhau ở mỗi người, nhưng bạn thường có thể trở lại công việc văn phòng sau 5 ngày. Nếu công việc của bạn yêu cầu nâng vật nặng hơn 5kg, có thể cần nghỉ ít nhất 1 tháng để cơ thể hồi phục.

Ngay sau phẫu thuật, ngực sẽ được băng gạc và mặc áo ngực phẫu thuật để hỗ trợ. Bạn cũng có thể được đặt ống dẫn lưu nhỏ để ngăn ngừa sự chảy dịch. Bác sĩ sẽ khuyên bạn mặc áo ngực hỗ trợ trong 3 tuần trước khi chuyển sang áo ngực thể thao trong 3 tháng tiếp theo.

Ngực sẽ bị sưng và bầm tím trong vài tuần đầu, và sẽ cảm thấy nặng nề và căng cứng. Sưng và bầm tím sẽ đạt đỉnh vào ngày thứ 2-3 sau phẫu thuật, sau đó giảm dần. Bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau trong vài ngày đầu tiên, có thể là thuốc gây nghiện, sau đó chuyển sang sử dụng các thuốc giảm đau nhẹ hơn.

Bác sĩ cũng sẽ cung cấp hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu về cách thay băng và làm sạch vết mổ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Họ cũng sẽ cho bạn biết khi nào có thể gỡ bỏ ống dẫn lưu hoặc cắt chỉ. Cho đến khi được phép, hãy nằm ngửa hoặc nghiêng để ngủ, tránh nâng vật nặng và tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ về thời điểm trở lại hoạt động bình thường, bao gồm cả quan hệ tình dục. Một điều quan trọng nhiều bệnh nhân thường mắc phải là làm quá nhiều từ quá sớm do cảm thấy thực sự khỏe mạnh, nhưng điều này không tốt vì cơ thể bạn vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Khi nào sẽ thấy kết quả?

Bệnh nhân sẽ thấy cải thiện ngay sau phẫu thuật treo sa trễ và trong khoảng 3-4 tháng, bạn sẽ thấy 75% kết quả cuối cùng, phần còn lại có thể mất cả năm để hiển thị. Ngoài ra, cũng mất ít nhất 1 năm mới có thể nhìn thấy các vết sẹo mờ đi.

Kết quả kéo dài bao lâu?

Câu trả lời cho câu hỏi này thường có 2 phần. Phần thứ nhất là “kết quả sẽ kéo dài vĩnh viễn”. Vì những thay đổi được đạt được từ ca phẫu thuật là vĩnh viễn. Tuy nhiên, bạn không thể ngăn chặn thời gian và ngực của bạn sẽ tiếp tục trải qua quá trình lão hóa tự nhiên.

Các yếu tố như tác động của ánh nắng mặt trời, hút thuốc, di truyền, loại da, tình trạng bệnh lý, độ dày của da và kích thước vú có thể ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa. Tuy nhiên, nói chung, mọi người sẽ không cần thay đổi ít nhất 8-10 năm sau khi treo ngực chảy xệ và thường kéo dài lâu hơn nhiều.

Treo ngực sa trễ giá bao nhiêu?

Treo sa trễ có mức giá trung bình khoảng 60-80 triệu. Chi phí phẫu thuật treo ngực sa trễ có thể thay đổi tùy thuộc vào độ phức tạp của ca phẫu thuật, phương pháp gây mê, địa điểm của bệnh viện và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật. Vì treo ngực chảy xệ được xem là một quy trình thẩm mỹ, nên hầu như không được bảo hiểm hỗ trợ chi trả, tuy nhiên, bác sĩ có thể cung cấp các phương thức thanh toán phù hợp.

Nếu bạn cần thu nhỏ ngực ngoài việc treo ngực chảy xệ, quy trình phẫu thuật sẽ phức tạp hơn. Phẫu thuật thu nhỏ ngực sử dụng đường mổ hình mỏ neo hoặc đường mổ dọc, bên cạnh việc loại bỏ mô vú (từ vài chục đến vài trăm gram) để giảm kích thước ngực. Chi phí phẫu thuật thu nhỏ ngực khoảng 110-120 triệu.

Nếu bạn muốn kết hợp treo và đặt túi độn ngực để tăng kích thước ngực, sẽ có chi phí bổ sung cho việc đặt túi độn ngực khoảng 40-50 triệu (tổng cộng khoảng 100-120 triệu).

Mặc dù bạn có thể thấy quảng cáo treo sa trễ với giá rẻ, nhưng nói chung, tổng chi phí của bạn sẽ thấp hơn nếu bạn chọn một bác sĩ phẫu thuật có chứng chỉ và kinh nghiệm, người thực hiện quy trình đúng từ lần đầu và tiết kiệm chi phí chỉnh sửa và thời gian hồi phục sau đó.

Các phương pháp thay thế treo ngực sa trễ

Hiện tại, bác sĩ cho biết không có phương pháp khác thay thế phẫu thuật nâng ngực chảy xệ.

Nếu ngực bị chảy xệ và lép, hãy xem xét thực hiện nâng ngực chảy xệ kết hợp với đặt túi độn hoặc cấy mỡ tự thân.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tâm.

Related Articles

Back to top button