Blog

Healing Abutment là gì? Vai trò của Healing trong Implant

Trong lĩnh vực nha khoa hiện nay, Healing Abutment được biết đến như là một trong hai loại khớp nối cơ bản của Abutment. Nó được ứng dụng rộng rãi trong giai đoạn lành thương khi trồng răng bằng phương pháp cấy ghép Implant. Vậy hãy cùng Nha khoa KAIYEN tìm hiểu chi tiết về Healing Cap và vai trò của Healing trong Implant nhé!

Tìm hiểu về Healing Abutment

1. Healing Abutment là gì?

Răng Implant gồm 3 phần là: Trụ Implant (hay còn gọi là trụ Titan), khớp nối Abutment và mão răng sứ. Trong đó, Abutment bao gồm hai dòng là Healing Abutment và Abutment Implant.

Abutment Implant, hay còn gọi là vít hoặc khớp nối, là mối nối sử dụng để kết nối trụ Titan và mão răng sứ, giúp nâng đỡ mão răng cứng cáp. Trong khi đó, Healing Abutment, hay còn gọi là Healing Cap, là trụ lành thương, được dùng như một trang bị trung gian kết nối chân răng với môi trường miệng.

2. Phân loại Healing Abutment

Phân loại Healing Abutment dựa trên hình dạng:

Khi phục hình răng, sẽ có các dạng cấu trúc khung hàm phổ biến và vị trí trồng răng Implant khác nhau. Chính vì thế, các mẫu Healing Cap sở hữu hình dạng thích hợp để đảm bảo độ cân xứng với sườn hàm. Hiện tại, phổ biến nhất gồm hai dòng Healing Implant đó là:

 • Healing trong Implant dạng thẳng: Chiếc này thường được sử dụng ở vùng răng hàm. Thế mạnh của Healing Implant này là khả năng chịu lực và độ bền tốt.
 • Healing trong Implant dạng tùy chỉnh: Dòng này thường được dùng khi trồng Implant ở vị trí răng cửa. Điểm cộng của loại Healing Implant này là có thể đảm bảo tính thẩm mỹ cao, giống răng thật.

Phân loại Healing Abutment dựa trên vật liệu:

Ngoài phân loại Healing Implant theo dạng hình, còn có thể phân loại theo những vật liệu chế tác. Hiện tại, nguyên liệu sử dụng trên thị trường để chế tác Healing Cap rộng rãi nhất là 3 dòng dưới đây:

 • Chất liệu Titanium: Đây là nguyên liệu mang độ lành tính cao và không gây dị ứng cho nướu răng. Chất liệu Titanium còn mang độ bền cao và chịu lực tốt, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt từ thức ăn nóng. Chất liệu này cũng sở hữu mức giá hợp lý giúp người mua tiết kiệm hơn.
 • Chất liệu sứ: Healing Implant này có độ bền và khả năng chịu lực khá tốt. Nếu bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, có thể duy trì trọn đời. Dòng vật liệu này đảm bảo tính thẩm mỹ cho người dùng cũng rất tốt.
 • Chất liệu kim khí quý: Những kim khí quý thường được ứng dụng trong Healing Cap là vàng, bạc hoặc bạch kim. Vật liệu này mang lại độ bền và tuổi thọ rất cao, từ đó mức giá sẽ đắt đỏ hơn.

Đặc điểm Healing Abutment

Chất lượng của Abutment đóng vai trò vô cùng quan trọng trong tỷ lệ thành công của quá trình cấy ghép Implant. Vì thế, cả Healing Abutment hay Abutment Implant đều phải đảm bảo được chất lượng và một số tiêu chuẩn nha khoa.

Đặc điểm của một Healing Cap tiêu chuẩn được căn cứ theo một yếu tố như sau:

 • Chất liệu chế tác thường từ Titanium, sứ hoặc kim khí quý.
 • Kích thước tương thích với miệng trụ Implant và sát đường viền nướu.
 • Healing Cap sở hữu đa dạng các loại hình dạng tương ứng với các vị trí và trường hợp hồi phục của răng.
 • Tuổi thọ của Healing Cap tỉ lệ thuận với tuổi thọ của trụ Implant.

Giai đoạn thực hiện Healing Abutment trong cấy ghép Implant

Sẽ có 2 trường hợp thực hiện Healing Cap trong cấy ghép Implant:

 • Đặt Healing ngay sau lúc cấy ghép Implant: Đây là các trường hợp khi ban đầu Implant đạt độ ổn định tốt và xương thấp. Các trường hợp này khá đa dạng tại nha khoa KAIYEN.
 • Đặt Healing sau lúc cấy trụ Implant khoảng vài tháng: Sau lúc đặt Healing được 1 – 2 tuần, mô nướu đã phát triển vòng healing mang hình dạng mong muốn. Lúc này nha sỹ sẽ tiến hành phục hình trên Implant (cố định Abutment và mão sứ) để hoàn thiện giai đoạn trồng răng Implant.

Vai trò của Healing trong Implant

Cấu tạo răng Implant gồm 3 phần là: Trụ răng hay trụ Implant, khớp nối Abutment và mão răng sứ. Phần khớp nối Abutment lại bao gồm hai bộ phận là Healing Implant (hay còn gọi là Healing Abutment) và Abutment Implant.

Trong đó, vai trò của Healing trong Implant chính là bảo vệ cổ trụ Implant và là mối nối trong giai đoạn lành thương. Bộ phận này đóng vai trò như một trụ lành thương, được dùng như một khớp trung gian kết nối giữa phần trụ Implant với môi trường miệng.

Healing trong Implant được lắp đặt tại cổ trụ của trụ Titan cấy ghép, tạo điều kiện cho phần lợi ôm sát vào chân răng. Healing Implant này cũng có thể điều chỉnh được, xoay ra xoay vào để kiểm tra hoặc nới rộng hơn thể tích lợi sao cho thích hợp có việc cắm Implant. Chính vì chức năng này mà Healing Implant trở thành một bộ phận đặc biệt quan yếu, giúp đảm bảo thành công của ca trồng răng.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần tư vấn về các thông tin và dịch vụ về nha khoa, vui lòng gọi vào số hotline 0813336666 để được chuyên gia giải đáp chi tiết!

Related Articles

Back to top button