Blog

Tìm hiểu A-Z về hệ thống truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh

Hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh (MATV-CATV) là một hình thức phát sóng truyền hình mới. Tín hiệu âm thanh và hình ảnh được truyền qua các cáp quang và cáp đồng trục. Thường thì dịch vụ truyền hình này được ứng dụng rộng rãi tại nhà hàng, khách sạn, chung cư,…

Đồng thời, hệ thống truyền hình cáp cung cấp phạm vi phủ sóng rộng và đa dạng các kênh chương trình. Điều này đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho người xem. Hãy cùng Bestray khám phá từng chi tiết về hệ thống truyền hình cáp này!

1. Hệ thống truyền hình cáp là gì?

Hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh (CATV-MATV) là một hệ thống chương trình truyền hình có phí theo thuê bao và hoạt động dựa trên phương thức truyền tải dữ liệu. Tín hiệu truyền hình cáp sẽ được truyền qua mạng HFC (hybrid Fiber Coaxial), một mạng kết hợp giữa cáp quang và cáp đồng trục.

Hệ thống truyền hình cáp truyền hình vệ tinh

Ngoài ra, tín hiệu truyền hình cũng có thể được truyền qua không khí bằng sóng vô tuyến và nhận tín hiệu thông qua anten kèm theo tivi. Hệ thống truyền hình cáp cũng có khả năng cung cấp các dịch vụ phi truyền hình, internet tốc độ cao và điện thoại. Thiết bị của hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh bao gồm đầu thu kỹ thuật số, bộ chia, bộ rẽ, bộ thu quang, bộ khuếch đại,…

Ở Việt Nam, hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh ngày càng phát triển và được sử dụng rộng rãi tại các tòa nhà, chung cư, khu dân cư, khách sạn, resort để mang lại chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

2. Vai trò của hệ thống truyền hình cáp hiện nay

 • Hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dùng bằng việc mang đến nhiều chương trình truyền hình khác nhau. Ngoài ra, hệ thống truyền hình CATV-MATV còn phục vụ nhiều dịch vụ khác mà truyền hình sóng thông thường không thể thực hiện được.

 • Truyền hình cáp đóng vai trò là phương tiện truyền thông đại chúng đến mọi người trên cả nước, giúp khả năng tiếp nhận thông tin của người nghe nhanh chóng và kịp thời hơn so với các phương tiện khác. Đồng thời, truyền hình cáp còn giúp truyền đạt hình ảnh chi tiết, tường tận và sống động. Hệ thống truyền hình cáp cũng có khả năng phát sóng liên tục 24/24 giờ trong ngày, mang lại trải nghiệm xem tuyệt vời cho người dùng.

 • Hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh còn phát trực tiếp cả hình ảnh và âm thanh trong cùng một thời gian, phục vụ cho sự kiện, bài giảng trực tuyến,… Vì vậy, hệ thống truyền hình cáp là phương tiện cung cấp thông tin rất lớn và đáng tin cậy trong đời sống hiện nay.

3. Sơ đồ nguyên lý hệ thống truyền hình cáp

Nguyên lý của hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh là đảm bảo chất lượng hình ảnh và âm thanh tốt tại tất cả các cổng, không có hiện tượng bóng và nhiễu. Mức tín hiệu đầu ra tại các điểm tiếp nhận trên tivi phải nằm trong khoảng cho phép (65 – 75db). Nếu mức tín hiệu dưới 65db, chất lượng hình ảnh không đạt yêu cầu. Mức tín hiệu từ 75db trở lên sẽ gây nhiễu.

Sơ đồ hệ thống truyền hình cáp

Ngoài ra, tín hiệu truyền hình phải đi từ anten qua hệ thống mạng cáp, các thiết bị chia mạng và kết nối đến các điểm tiếp nhận trên tivi. Tín hiệu sẽ suy giảm trong quá trình đi qua mạng cáp. Các thiết bị và kết nối, cũng như các thiết bị khuếch đại được điều chỉnh sao cho phù hợp với tần số sử dụng của kênh truyền hình. Độ suy giảm được tính dựa trên tần số tối đa (tần số 1000MHz), cụ thể là:

 • Suy giảm qua bộ chia

Bộ chia là thiết bị phân chia tín hiệu thành nhiều đầu ra, mức tín hiệu tại các đầu ra bằng nhau và suy giảm so với mức tín hiệu đầu vào tùy thuộc vào loại bộ chia.

 • Suy giảm qua bộ rẽ nhánh

Bộ rẽ nhánh là thiết bị phân chia tín hiệu thành nhiều đầu ra không cân bằng. Mức tín hiệu tại đầu ra là mức tín hiệu đầu vào trừ đi 3.5db và suy giảm so với mức tín hiệu đầu vào. Tùy thuộc vào loại bộ rẽ nhánh, các mức suy giảm có thể là -6.5db, -8.5db, -12.5db,…

Mô hình hệ thống truyền hình cáp

 • Suy giảm qua mạng cáp

Hệ thống mạng cáp sử dụng bao gồm hai loại cáp chính là cáp RG6 và cáp RG11. Cáp RG6 được sử dụng trên các tầng mặt bằng, từ tủ tầng đến ổ cắm. Còn cáp RG11 được sử dụng cho mạng cáp trục.

 • Bộ khuếch đại

Tín hiệu từ anten xuống có thể gây nhiễu khi qua hệ thống mạng cáp và bộ chia. Vì vậy, hệ thống truyền hình cáp cần sử dụng các bộ khuếch đại tín hiệu để điều chỉnh mức khuếch đại cho các thiết bị đầu ra. Thông thường, độ khuếch đại tối đa là +40db.

4. Một số nhà mạng cung cấp truyền hình cáp

Dịch vụ truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh ngày càng phổ biến và được nhiều người dùng lựa chọn. Hệ thống này cung cấp nhiều kênh truyền hình hấp dẫn với hình ảnh sắc nét, âm thanh sống động và nhiều tính năng tiện ích khác. Dưới đây là một số nhà mạng cung cấp truyền hình cáp tốt nhất hiện nay:

4.1. Hệ thống truyền hình cáp VCTV

Truyền hình cáp Trung Ương VCTV (hay còn được gọi là VTVcab) là một trung tâm kỹ thuật truyền hình cáp thuộc Đài truyền hình Việt Nam VTV. Nhà mạng này chuyên cung cấp các kênh truyền hình trả phí như truyền hình cáp VTVcab, truyền hình số HD, dịch vụ internet VTVnet trọn gói,…

Ngoài ra, VCTV mang đến chất lượng hình ảnh rõ nét cao gấp 4-5 lần so với truyền hình truyền thống và âm thanh lập thể 5.1 cho trải nghiệm xem tuyệt vời. Hệ thống truyền hình cáp VCTV cũng cung cấp nhiều kênh đa dạng với nhiều thể loại như tổng hợp, tin tức, thể thao, phim ảnh, giải trí,… phục vụ cho mọi khán giả trên toàn quốc.

4.2. Mạng truyền hình cáp SCTV

Mạng truyền hình cáp SCTV là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực truyền hình cáp tại Việt Nam. Với ưu thế về công nghệ và độ phủ sóng tại hầu hết các địa phương trên cả nước, SCTV đã hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hơn 20 năm. Hệ thống SCTV sử dụng công nghệ 1GHz, node 500, mạng truyền hình 2 chiều đa dịch vụ.

SCTV đang phát sóng với hơn 70 kênh truyền hình Analog, 153 kênh truyền hình kỹ thuật số, 35 kênh HDTV,… và nhiều kênh chuyên biệt đặc sắc khác. Mang đến trải nghiệm xem tuyệt vời cho mọi người.

4.3. Hệ thống truyền hình cáp HTVC

Hệ thống truyền hình cáp HTVC cung cấp đến 156 kênh truyền hình đa dạng, trong đó có 100 kênh SD và 60 kênh HD. HTVC cung cấp các kênh giải trí, phim truyện như FOX Movies, HBO, RED, FOX HD,… và các kênh đặc sắc mang thương hiệu HTVC như HTVC-Thuần Việt, HTVC-Gia đình, HTVC-Phụ Nữ,…

Ngoài ra, hệ thống mạng truyền hình cáp HTVC còn có các kênh thể thao như FOX Sport, HTV thể thao, bóng đá TV và các kênh thiếu nhi vui nhộn như Disney Junior, Cartoon Network,… tất cả trải nghiệm được gói gọn trong dịch vụ của HTVC. HTVC cũng cung cấp dịch vụ internet qua mạng truyền hình cáp với tốc độ cao và đường truyền ổn định.

4.4. Truyền hình cáp, vệ tinh VTC

Truyền hình cáp VTC hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực truyền hình, nội dung số, thương mại điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Truyền hình vệ tinh VTC cung cấp hơn 30 kênh truyền hình VTC-HD với chất lượng hình ảnh sắc nét cao, 100 kênh chương trình chọn lọc và hấp dẫn.

Hệ thống truyền hình cáp VTC cung cấp đa dạng các kênh với nhiều thể loại như phim truyền hình, tin tức, thể thao, giải trí,… phục vụ cho khán giả ở các địa phương trên toàn quốc.

Đó là một số nhà mạng cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tốt nhất hiện nay. Hệ thống truyền hình cáp và truyền hình vệ tinh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin, giáo dục và giải trí cho mọi gia đình và quốc gia. Đồng thời, việc lắp đặt hệ thống máng cáp cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và quản lý tốt đường dây cáp. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ tin cậy để mua thang máng cáp, hãy cân nhắc Bestray.

Một số hình ảnh về sản phẩm Bestray:

Thang máng cáp

Thang máng cáp

Công ty cổ phần Bestray là đơn vị chuyên sản xuất và phân phối máng cáp dạng lưới và phụ kiện máng cáp. Chúng tôi cung cấp sản phẩm chất lượng cao, đa dạng mẫu mã và được đánh giá cao bởi các kỹ sư và nhà thầu. Chúng tôi có đội ngũ nhân công có tay nghề cao và quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo sự an tâm cho khách hàng.

 • Địa chỉ: 180/7A, ấp Tân Thới 3, xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TPHCM
 • Giờ mở cửa: 7:30 – 17:00
 • Điện thoại: 0909 089 678
 • Email: info@bestray.com, sales@bestray.com

Related Articles

Back to top button