Blog

Tử cung lạnh có ảnh hưởng như thế nào đến khả năng thụ thai?

Tử cung lạnh là gì?

Theo y học, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Tử cung lạnh không đơn giản chỉ là tình trạng năng lượng dương không thể làm ấm cơ thể, mạch máu tử cung co thắt lại khiến tử cung thiếu máu nuôi, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

Y học cổ truyền cho biết rằng sự cân bằng âm và dương là rất quan trọng. Sự ấm áp, nóng của năng lượng dương làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào tử cung trong pha sau chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, trong tử cung lạnh, lớp lót tử cung không đáp ứng thích hợp với hormone dương hay progesterone. Mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và khiến tử cung thiếu máu. Do đó, việc thụ thai sẽ gặp khó khăn.

Khi nào cơ thể bị thiếu năng lượng dương?

Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu tử cung lạnh như cơ thể lạnh, suy giáp, tiểu nhiều vào ban đêm, tiêu hóa kém, ra máu trước kỳ kinh hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh, nửa sau của chu kỳ kinh ngắn, đau lưng dưới, đau bụng kinh nhưng dễ chịu hơn khi được làm ấm, sảy thai thường xuyên, hiếm muộn, rụng trứng trễ hoặc không rụng trứng, có thể cơ thể bạn đang thiếu năng lượng dương.

Vì sao phụ nữ lại bị tử cung lạnh?

Nguyên nhân bên trong

 • Uống quá nhiều đồ uống lạnh: Nếu bạn ăn quá nhiều đồ lạnh, tử cung bị ảnh hưởng, gây đau bụng kinh, chu kỳ kinh nguyệt không đều và có thể khó mang thai.

 • Giảm năng lượng dương: Nhiệt độ thấp sẽ phá hủy năng lượng dương của cơ thể. Khi năng lượng âm tích tụ quá nhiều, cơ thể hay tử cung sẽ bị suy giảm năng lượng dương, ảnh hưởng đến khả năng mang thai.

Nguyên nhân bên ngoài

 • Ngồi trên sàn nhà lạnh thường xuyên (nhất là sàn nhà ướt): Cái lạnh này sẽ theo mông đến bụng của bạn, đặc biệt là trong kỳ kinh nguyệt hay khi cơ thể mệt mỏi.

 • Không chú ý giữ ấm dạ dày và vùng lưng: Gió lạnh và sự ẩm ướt có thể xâm nhập vào cơ thể qua vùng rốn, lưng eo để đến tử cung. Nếu bạn để chân hay dạ dày, lưng bị lạnh có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

 • Bơi trong kỳ kinh nguyệt: Trong giai đoạn này, cơ thể sẽ trở nên nhạy cảm hơn và tử cung sẽ mở rộng hơn. Bơi khi “đèn đỏ” có thể gây nhiễm lạnh tử cung.

 • Nhiễm lạnh khi mắc mưa: Mặc quần áo ướt khi bị mắc mưa cũng là một trong những nguyên nhân khiến tử cung bị nhiễm lạnh.

Nguyên nhân bên trong và ngoài kết hợp

Sự suy giảm năng lượng dương từ bên trong làm cho cơ thể dễ nhiễm lạnh từ bên ngoài. Khi cái lạnh từ bên ngoài xâm nhập cơ thể bạn, năng lượng dương sẽ bị ảnh hưởng hay suy giảm. Cả hai yếu tố trên đều có thể gây khó khăn trong việc mang thai.

Điều trị tử cung lạnh như thế nào?

Bạn có thể điều trị tử cung lạnh chỉ bằng những thói quen hàng ngày như:

 • Ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt như đường nâu và gừng, trà nóng.

 • Giảm ăn những thực phẩm có tính hàn như cải thảo, củ cải, dưa hấu, dưa chuột, trà xanh…

 • Tăng cường bổ máu bằng các thực phẩm như đậu phộng, hạt óc chó, thịt gà, thịt dê, cá tươi, tôm, nhãn, quế…

 • Ngâm chân trong nước ấm mỗi ngày trong 10 – 20 phút và giữ ấm chân sau khi để khô.

 • Chườm nhiệt vùng bụng hay vùng lưng mỗi ngày hoặc cách ngày để làm ấm cơ thể.

 • Tập thể thao như Thái Cực quyền và khí công.

 • Tự massage tại vị trí Tam âm giao (khoảng 4 lóng ngón tay tính từ đỉnh xương mắt cá trong đi lên).

Hy vọng rằng thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của tử cung lạnh đến khả năng thụ thai và cách điều trị.

Related Articles

Back to top button