Blog

Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục

Hiện tượng tủ lạnh không làm lạnh

Hiện tượng tủ lạnh không làm lạnh có những biểu hiện khá rõ ràng mà bạn có thể dễ dàng nhận ra. Đó là khi tủ lạnh hoạt động nhưng ngăn mát không mát, ngăn đá bị tan đá, và không cấp đông cho thực phẩm. Vậy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh không mát

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra hiện tượng tủ lạnh không mát. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà tủ lạnh trong nhà bạn gặp phải, chúng ta sẽ có những biện pháp khắc phục tương ứng.

Kiểm tra nguồn điện

Để giải quyết vấn đề này, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện, xem tủ lạnh có hoạt động hay không. Dưới đây là hai cách kiểm tra nhanh để xem tủ lạnh có đang chạy hay không:

 • Kiểm tra đèn LED (trong ngăn mát) có sáng không?
 • Kiểm tra xung quanh tủ lạnh có ấm không?

Một số nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không lạnh

Nếu đèn LED không sáng và xung quanh tủ không có hơi nóng, khả năng cao là tủ lạnh bị mất nguồn điện. Nguyên nhân có thể là do:

1. Nguồn điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

Nguồn điện chập chờn hoặc điện áp không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động hoặc không mát.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra xem nguồn điện khu vực bạn có ổn định không. Nếu nguồn điện thường xuyên chập chờn hoặc điện áp không ổn định, bạn nên gắn thêm 1 chiếc ổn áp để tủ lạnh hoạt động ổn định.

2. Phích cắm hoặc ổ cắm điện tủ lạnh bị lỏng

Phích cắm hoặc ổ cắm lỏng, các mấu đồng kết nối không chặt cũng khiến tủ lạnh không chạy và không làm lạnh.

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra và sửa chữa lại phích cắm và ổ cắm để đảm bảo tủ lạnh có nguồn điện. Nếu bạn phát hiện tia lửa điện khi cắm vào hoặc xung quanh ổ điện bị nám đen, có thể ổ điện bị lỏng.

Phích cắm lỏng cũng là nguyên nhân gây ra tủ lạnh không lạnh

3. Dây nguồn tủ lạnh bị đứt

Thường nguyên nhân dây nguồn bị đứt là do chuột cắn hoặc ai đó vô tình làm cấn dây, đứt dây và khiến tủ lạnh không hoạt động. Đôi khi bạn phát hiện ra thì thực phẩm trong tủ có thể đã bị hư hỏng vì ngăn mát tủ lạnh không mát trong 1 khoảng thời gian dài.

Biện pháp khắc phục: Nối hoặc hàn lại dây nguồn cho chắc chắn, cẩn thận. Bạn nhớ quấn kỹ băng keo điện xung quanh phần mối nối.

Nhưng nếu kết quả kiểm tra cho thấy tủ lạnh vẫn đang chạy bình thường nhưng không làm lạnh, thì nguyên nhân có thể là:

4. Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh

Mỗi tủ lạnh có dung tích nhất định, vì vậy khi chọn mua tủ lạnh bạn cần lựa chọn loại tủ có sức chứa đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia đình. Tránh việc mua tủ lạnh quá nhỏ, vì nếu cất giữ quá nhiều thực phẩm trong tủ sẽ làm cản trở luồng không khí lạnh, dẫn đến nhiệt độ không ổn định và không thể làm đá được. Điều này dẫn đến tình trạng tủ không làm lạnh hoặc yếu lạnh.

Biện pháp khắc phục:

 • Để một lượng thực phẩm vừa đủ với dung tích tủ lạnh, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và không nhồi nhét thực phẩm trong tủ lạnh.
 • Nên kết hợp vệ sinh định kỳ để làm sạch và khử mùi tủ lạnh. Sử dụng các hộp đựng thực phẩm để tránh mùi hôi trong tủ lạnh.
 • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng thực phẩm cần bảo quản, đảm bảo ngăn đá có thể đông được.

Ngăn mát tủ lạnh không mát do bạn để quá nhiều thực phẩm bên trong

5. Nghẹt lỗ thông gió ngăn mát tủ lạnh không mát

Có 2 nguyên nhân chủ yếu khiến lỗ thông gió không hoạt động:

 • Thực phẩm che chắn lỗ thông gió.

Biện pháp khắc phục: Lấy hết thực phẩm ra ngoài, xác định vị trí các lỗ thông gió. Bạn có thể để tay vào và cảm nhận hơi lạnh phả ra từ các lỗ thông gió này. Sắp xếp lại thực phẩm và tránh bịt kín các lỗ thông gió này.

 • Lỗ thông gió bị đóng tuyết, làm ngăn mát tủ lạnh không mát được.

Biện pháp khắc phục: Tắt tủ khoảng 4-5 giờ để băng tan. Trong thời gian đó, bạn có thể vệ sinh tủ lạnh.

Tuy nhiên, lỗ thông gió bị đóng tuyết cũng có thể do đèn xả đá bị hỏng. Trong trường hợp này, hãy gọi dịch vụ sửa chữa.

Tủ lạnh không mát ngăn mát bị nghẹt lỗ thông gió

6. Nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

Nguyên lý hoạt động của ngăn mát tủ lạnh là sẽ lấy hơi lạnh từ ngăn đông dẫn xuống bằng ống dẫn hơi lạnh được đặt phía sau dàn lạnh. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông xuống ngăn mát. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho ngăn mát tủ lạnh yếu lạnh hoặc không mát.

 • Van đóng/ngắt ống dẫn hơi lạnh bị hỏng.
 • Bộ phận xả đá (nằm sâu bên trong ngăn đá) bị hỏng.

Cách khắc phục: Gọi dịch vụ sửa chữa để xử lí tại nhà. Nếu ống dẫn hơi lạnh bị đóng tuyết, bạn chỉ cần tắt tủ khoảng 4-5 giờ để băng tan là có thể hoạt động bình thường trở lại. Trong thời gian đó, bạn nên vệ sinh tủ lạnh.

Cách sửa tủ lạnh không lạnh bị nghẹt ống dẫn hơi đá

7. Bên trong dàn lạnh bị đóng tuyết

Đối với những tủ lạnh đời cũ không có chức năng tự động xả tuyết, sau một thời gian sử dụng, bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Khi tuyết bám nhiều, các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông.

Biện pháp khắc phục: Để khắc phục tình trạng này, tắt tủ lạnh, xả tuyết thủ công từ 3-4 tiếng. Sau đó, cắm điện cho tủ hoạt động trở lại và kiểm tra xem còn hiện tượng ngăn mát tủ lạnh không mát nữa không. Nếu tủ lạnh có chức năng tự động xả tuyết, nên gọi đơn vị sửa chữa để xử lí.

Cách khắc phục tủ lạnh không lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh

8. Viền cao su bị hở làm không khí lạnh thoát ra ngoài, khiến tủ lạnh không làm lạnh

Biện pháp khắc phục: Gọi đơn vị sửa chữa để thay mới viền cao su.

9. Tủ lạnh rò rỉ gas

 • Tủ lạnh bị thủng dàn lạnh: Hiện tượng bị thủng dàn lạnh thường xảy ra trên các tủ lạnh mini, các tủ lạnh có đóng tuyết. Đa số những dòng tủ này không có chức năng xả đá, sử dụng một thời gian dàn lạnh thường bám rất nhiều tuyết.

Biện pháp khắc phục: Gọi dịch vụ sửa chữa để hàn lại dàn lạnh. Sau đó, sẽ nạp lại gas để tủ hoạt động bình thường trở lại. Nếu lỗ thủng quá lớn, không thể hàn lại, cần phải thay dàn lạnh mới.

Bị rò rỉ gas tủ lạnh vẫn chạy nhưng không làm lạnh

 • Ống đồng bị gãy dẫn đến xì gas: Các ống đồng dẫn gas thường nằm phía sau và hai bên hông tủ lạnh. Vì lý do nào đó, ống đồng này bị gãy sẽ làm gas xì và tủ lạnh không làm lạnh. Có 2 nguyên nhân phổ biến:
  • Gãy ống đồng do di chuyển tủ lạnh và các tác động cơ học mạnh.
  • Gãy ống đồng do mục, gỉ sét các mối hàn do sử dụng lâu ngày.

Biện pháp khắc phục: Gọi dịch vụ sửa chữa để kiểm tra, hàn lại chỗ gãy, chỗ thủng hoặc thay 1 đoạn ống đồng mới. Sau đó, sẽ nạp lại gas và kiểm tra toàn bộ hệ thống lạnh giúp bạn để đảm bảo tủ hoạt động tốt.

Cách khắc phục tủ lạnh không làm lạnh bị rò rỉ gas

10. Tủ lạnh bị thiếu gas

Khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng sau khi kiểm tra tất cả các nguyên nhân mà không phát hiện lý do, thì rất có thể tủ lạnh bị thiếu gas. Khí gas là dẫn chất quan trọng giúp tủ lạnh làm lạnh được.

Biện pháp khắc phục:

 • Trong trường hợp này, bạn cần gọi dịch vụ sửa tủ lạnh hoặc bảo trì. Bạn không thể tự thay gas nếu không phải là thợ chuyên nghiệp và cũng không có dụng cụ để thực hiện.
 • Khi nạp gas, hãy nhờ thợ kiểm tra lại hệ thống ống đồng xem có chỗ nào bị rò rỉ gas không để khắc phục luôn.

Tại sao tủ lạnh không làm lạnh do bị hết gas

11. Tủ lạnh bị hỏng block

Block tủ lạnh (hay máy nén tủ lạnh) là bộ phận quan trọng nằm phía sau lưng tủ lạnh, được ví như “trái tim” của tủ. Block là bộ phận bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh.

Một số nguyên nhân gây hư block:

 • Tủ lạnh thiếu gas, xì gas trong thời gian dài làm block hoạt động quá tải.
 • Quạt giải nhiệt cho block không chạy.
 • Block dùng lâu ngày, cuộn dây hoặc các mô-tơ, bánh răng bên trong bị hỏng.

Biện pháp khắc phục: Trong trường hợp này, bạn cần gọi dịch vụ sửa chữa để kiểm tra. Nếu hư hỏng ít, họ sẽ khắc phục từ nguyên nhân tủ lạnh không làm lạnh. Nếu hư nặng, họ sẽ thay mới block.

Bị hỏng block dẫn đến tủ lạnh không mát

12. Nút điều chỉnh sai nhiệt độ

Trong ngăn đá và ngăn mát tủ lạnh có nút điều chỉnh nhiệt độ, giúp tăng giảm độ lạnh phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nút điều chỉnh nhiệt độ sai vị trí khiến cho tủ hoạt động liên tục nhưng không làm lạnh, dẫn đến tốn kém điện năng và dễ hư hỏng các linh kiện khác.

Biện pháp khắc phục: Tham khảo hướng dẫn sử dụng để điều chỉnh vị trí chính xác.

Điều chỉnh sai nhiệt độ cũng là nguyên nhân dẫn đến tủ lạnh không mát ngăn dưới

13. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến nhiệt độ có tác dụng tự động ngắt khi tủ lạnh đã đạt đến độ lạnh nhất định, và tự khởi động lại nếu độ lạnh của tủ giảm. Trong một số trường hợp, cảm biến nhiệt độ của tủ lạnh bị hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định, dẫn đến tủ yếu lạnh hoặc không đông đá.

Biện pháp khắc phục: Gọi đơn vị sửa chữa.

Nhìn chung, với các lỗi đơn giản khi đã biết rõ nguyên nhân tủ lạnh không làm lạnh, bạn có thể khắc phục tại nhà. Nhưng với các lỗi phức tạp hơn, tốt nhất bạn nên nhờ đến sự trợ giúp của thợ sửa chuyên nghiệp để khắc phục lỗi nhanh nhất. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tủ lạnh không làm lạnh thành công.

Related Articles

Back to top button