Blog

Tư vấn quản lý dự án là gì? Tại sao cần phải có ban tư vấn dự án

Tại sao cần phải có ban tư vấn dự án?

Trong lĩnh vực xây dựng, đầu tư không thể thiếu những tiêu chuẩn khắt khe của nhà thầu. Mỗi bước đi của họ phải chính xác và hoàn hảo, vì một sai sót nhỏ có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Để đạt được sự thành công như vậy, vai trò của ban tư vấn quản lý dự án là không thể thiếu. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể nhiệm vụ của ban tư vấn quản lý dự án trong bài viết dưới đây!

Giải đáp thắc mắc “Quản lý dự án là gì?”

Trước khi bắt đầu xây dựng, việc lập dự án là một bước không thể bỏ qua đối với bất kỳ nhà thầu nào. Bản dự án này liên quan đến nhiều khía cạnh như quy mô, diện tích, thời hạn xây dựng,…

Vấn đề đặt ra cho các nhà đầu tư là làm thế nào để công trình được hoàn thành đúng tiến độ và tiêu chuẩn đề ra? Để làm được điều này, nhất thiết phải có sự giúp đỡ của ban tư vấn quản lý dự án.

Các công trình xây dựng cao cấp tại khu đô thị

Bạn là cán bộ, kỹ sư đang tham gia vào hoạt động xây dựng? Bạn đang muốn xin cấp chứng chỉ tư vấn giám sát nhưng chưa hiểu rõ thủ tục và quy trình ra sao? Vậy thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết về Chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát xây dựng qua những tổng hợp của chúng tôi nhé!

Bạn đã từng nghe đến ban quản lý dự án khu vực và ban quản lý dự án chuyên ngành chưa? Thực chất, hai bộ phận này đều có cùng vai trò là giúp nhà đầu tư quản lý dự án. Cụ thể, các công việc bao gồm:

  • Đóng góp ý kiến, tham mưu giúp nhà thầu quản lý nguồn vốn hiệu quả. Đây có thể coi là câu trả lời quan trọng nhất cho câu hỏi về nhiệm vụ của tư vấn quản lý dự án.
  • Thực hiện nghiêm túc các công việc được giao phó như quản lý, giám sát,…
  • Giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình xây dựng như thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư,…
  • Kiểm tra, giám sát tiến độ làm việc, chi phí, chất lượng của công trình xây dựng.
  • Thực hiện các công việc sau khi công trình được hoàn thành như đánh giá chất lượng, quyết toán, kiểm toán,…

Ban tư vấn quản lý dự án đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng

Ngoài ra, ban quản lý cũng cần thực hiện các công việc phát sinh trong quá trình xây dựng. Số lượng thành viên trong bộ phận này phụ thuộc vào tính chất phức tạp của quản lý chất lượng dự án.

Những lý do cần ban tư vấn quản lý dự án là gì?

Trong thực tế hiện nay, hầu hết các công trình đều có bộ phận quản lý dự án. Pháp luật đòi hỏi tất cả các công trình có mức đầu tư trên 5 tỷ đồng phải có bộ phận này. Vì vậy, vai trò của ban quản lý dự án là gì ngày càng được quan tâm. Điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ tư vấn quản lý dự án xây dựng.

Sau một thời gian ngắn, loại hình dịch vụ này nhanh chóng phổ biến trên thị trường. Bạn có thắc mắc về lợi ích của tư vấn quản lý dự án là gì mà nhiều người lựa chọn không? Với những lý do dưới đây, chúng tôi tin rằng bạn sẽ ngạc nhiên về dịch vụ này.

Thành viên ban quản lý dự án trực tiếp giám sát công việc

Đảm bảo chất lượng công việc

Trước khi nói đến các yếu tố khác, một công trình hoàn hảo phải có chất lượng tốt nhất. Đằng sau những thành công đó là quá trình làm việc mệt mỏi của ban tư vấn quản lý dự án. Với hiểu biết, kinh nghiệm và chuyên môn, họ đã giúp những chủ đầu tư đưa ra những quyết định chính xác.

Việc xem nhẹ vai trò của bộ phận quan trọng này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, đặc biệt là công trình không đạt kết quả nghiệm thu. Vì vậy, việc lựa chọn ban quản lý dự án là cực kỳ quan trọng. Đây cũng là câu trả lời cho thắc mắc về vai trò của ban quản lý dự án chuyên ngành là gì.

Thời gian hoàn thành đúng kế hoạch

Trong lĩnh vực xây dựng, tiến độ hoàn thành công việc là một vấn đề quan trọng mà nhà thầu phải quan tâm. Kéo dài quá trình này trong thời gian dài sẽ gây tổn thất về chi phí nhân lực. Ngoài ra, nhà thầu cũng mất đi sự uy tín và tín nhiệm của các bên mời thầu. Vì vậy, trách nhiệm của ban tư vấn quản lý dự án chính là giải quyết vấn đề này.

Ban tư vấn quản lý dự án sẽ đảm bảo rằng công trình sẽ được hoàn thành đúng như kế hoạch. Nếu có vấn đề phát sinh, họ sẽ giải quyết và áp dụng biện pháp kịp thời để không làm chậm tiến độ.

Nguồn vốn xây dựng là yếu tố rất quan trọng

Mời bạn xem thêm bài viết của Viện Quản Lý Xây Dựng để trả lời câu hỏi: “Chi phí quản lý dự án chiếm bao nhiêu?” để có thêm những kiến thức bổ ích.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn

Không dễ dàng để các chủ đầu tư trúng gói thầu xây dựng. Họ phải lập một dự án xây dựng hoàn hảo với chi phí thấp nhất. Cân bằng chi phí xây dựng với chất lượng không phải ai cũng làm được. Nhưng với thành viên ban tư vấn quản lý dự án, đây là nhiệm vụ quen thuộc. Bộ phận này sẽ giúp chủ thầu đưa ra kế hoạch và bước đi cụ thể để giảm chi phí.

Với những lợi ích trên, hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về vai trò của tư vấn quản lý dự án. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng chần chừ mà hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline tư vấn 0968.181.518 ngay hôm nay!

Related Articles

Back to top button