Blog

Ung thư biểu mô tại chỗ – Carcinoma in situ

Ung thư biểu mô tại chỗ là gì?

Ung thư biểu mô tại chỗ (carcinoma in situ – CIS) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả loại ung thư chỉ tồn tại trong các tế bào nơi nó bắt đầu, chưa lan ra các vùng lân cận. Ung thư biểu mô tại chỗ còn được gọi là ung thư giai đoạn 0 và có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào trong cơ thể.

Các loại ung thư biểu mô tại chỗ

Bàng quang

Ung thư biểu mô tại chỗ trong bàng quang thường là các khối u nhỏ, hình ngón tay. Chúng thường không xâm lấn vào các vùng lân cận. Tuy nhiên, khoảng 10-15% trường hợp có nguy cơ phát triển thành ung thư di căn.

Cổ tử cung

Ung thư biểu mô tại chỗ trong cổ tử cung được phát hiện thông qua xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung.

Ung thư biểu mô tại chỗ trong ống tuyến vú và tiểu thùy vú xảy ra khi tế bào vú bị biến đổi. Thông thường, bệnh nhân sẽ phải tiến hành phẫu thuật hoặc xạ trị để loại bỏ ung thư biểu mô tại chỗ trong ống tuyến vú. Tuy nhiên, khoảng 30% bệnh nhân có thể tái phát sau điều trị.

Da

Ung thư biểu mô tại chỗ trong da là kết quả của các biến đổi tế bào sau tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, như làn da trên khuôn mặt, tai và cổ. Có một số dấu hiệu cần chú ý như sau:

 • Vùng da có màu sáng hơn so với vùng xung quanh.
 • Da sần sùi, có màu đỏ hoặc nâu đỏ.
 • Da bị đóng vảy hoặc bong tróc.

Miệng

Miệng là một khu vực dễ nhận thấy các biến đổi. Người bệnh thường có các vết trắng phẳng, mỏng xuất hiện trong khoang miệng. Đôi khi, những vết trắng này có thể có màu đỏ, bề mặt có những gân nhăn hoặc nốt sần. Chúng thường xuất hiện trên nướu, lưỡi, môi, bên trong má hoặc vòm miệng.

Mắt

Ung thư biểu mô tại chỗ cũng có thể ảnh hưởng đến mắt, bao gồm cả kết mạc – màng nhầy bao phủ phía trước mắt. Một số triệu chứng thường gặp bao gồm:

 • Cảm giác như có bụi trong mắt.
 • Mắt đỏ.
 • Có khối u trong mắt.
 • Cảm giác nóng rát.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán ung thư biểu mô tại chỗ thường được thực hiện thông qua việc sinh thiết và quan sát mô dưới kính hiển vi. Tế bào ung thư thường có những khác biệt về hình dáng, kích thước và số lượng so với tế bào bình thường.

Ung thư biểu mô tại chỗ không có nghĩa là ung thư thực sự. Tuy nhiên, nó tăng nguy cơ phát triển thành ung thư, nên các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân tham gia kiểm tra định kỳ và điều trị sớm.

Phương pháp điều trị ung thư biểu mô tại chỗ sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như vị trí và kích thước của khối u, tuổi và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, cũng như tiền sử bệnh cá nhân và gia đình. Các phương pháp điều trị thường bao gồm:

 • Phẫu thuật mở, chẳng hạn như cắt bỏ tuyến vú trong trường hợp ung thư vú hoặc cắt tử cung dự phòng đối với ung thư cổ tử cung.
 • Phẫu thuật bằng tia laser.
 • Phẫu thuật áp lạnh.
 • Phẫu thuật cắt bỏ các vùng da bị tổn thương.

Tóm tắt

Tuy không phải tất cả các loại ung thư đều có giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, nhưng việc xác định giai đoạn này rất quan trọng trong việc đánh giá và điều trị ung thư. Một số loại ung thư không có giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ, như ung thư xương và các bệnh liên quan đến máu (như bệnh bạch cầu và u lympho), tuy nhiên, vẫn có thể tiến hành kiểm tra định kỳ để phát hiện sớm.

Related Articles

Back to top button