Blog

Văn phòng ảo là gì? Sử dụng văn phòng ảo khi thành lập doanh nghiệp có vi phạm pháp luật hay không?

Văn phòng ảo – Khái niệm và ý nghĩa

Trong những năm gần đây, kinh tế của nước ta đã phát triển mạnh mẽ. Điều này đã thúc đẩy nhiều cá nhân trẻ trở nên sáng tạo và quyết tâm khởi nghiệp bằng cách thành lập công ty để thực hiện các hoạt động kinh doanh.

Tuy nhiên, trong giai đoạn khởi nghiệp, đa số các doanh nghiệp nhỏ do những người trẻ thiếu điều kiện tài chính gặp khó khăn trong việc sở hữu một mảnh đất hoặc một cơ sở để thành lập công ty. Việc thuê một văn phòng riêng để hoạt động kinh doanh cũng đòi hỏi nhiều chi phí hàng tháng. Đó là lý do tại sao dịch vụ cho thuê văn phòng ảo đã xuất hiện trong những năm qua. Điều này cho phép các doanh nghiệp thuê một địa chỉ văn phòng ảo để lập hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Văn phòng ảo có thể được hiểu là một địa điểm mà các công ty thuê để sử dụng làm địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký kinh doanh và treo biển hiệu của công ty để qua mặt các cơ quan chức năng. Các hoạt động sản xuất kinh doanh thực tế của công ty có thể diễn ra ở một địa điểm khác như chung cư, nhà ở không đủ điều kiện để đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thuê văn phòng ảo

 • Ưu điểm:

  • Đa phần doanh nghiệp thuê văn phòng ảo là doanh nghiệp nhỏ, mới khởi nghiệp và có nguồn vốn hạn chế. Thay vì phải mua đất, mua cơ sở hoặc thuê một văn phòng riêng để đăng ký kinh doanh, việc thuê văn phòng ảo (nơi có nhiều doanh nghiệp khác cùng sử dụng làm địa chỉ kinh doanh) sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

  • Hầu hết các văn phòng ảo đều nằm ở các tòa nhà lớn ở trung tâm các thành phố. Việc thuê văn phòng ảo tại đây giúp nâng tầm doanh nghiệp và tạo sự tin tưởng cho khách hàng và đối tác vì doanh nghiệp có hình ảnh tốt.

 • Nhược điểm:

  • Một văn phòng ảo thông thường sẽ có rất nhiều doanh nghiệp cùng đăng ký làm trụ sở kinh doanh. Điều này gây khó khăn trong việc sử dụng văn phòng ảo nếu doanh nghiệp phải đặt lịch trước và chờ sự sắp xếp của ban quản lý tòa nhà.

  • Đối với khách hàng và đối tác kỹ tính, việc đến trụ sở doanh nghiệp để thảo luận và ký hợp đồng là điều quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng văn phòng ảo chỉ để treo biển hiệu và qua mặt các cơ quan chức năng khiến việc tiếp đón khách hàng và đối tác trở nên khó khăn.

  • Một văn phòng ảo có thể được sử dụng bởi nhiều công ty để đăng ký trụ sở chính, dẫn đến khách hàng bị nhầm lẫn do có quá nhiều công ty sử dụng cùng một địa chỉ trụ sở chính.

  • Có nguy cơ xảy ra tranh chấp với chủ sở hữu văn phòng ảo. Do hoạt động thuê văn phòng vẫn đang diễn ra, việc tranh chấp về thanh toán, thời gian thuê, chi phí thuê và sử dụng dịch vụ là khá phổ biến.

Thuê văn phòng ảo có vi phạm pháp luật hay không? Và hình phạt như thế nào?

Theo Điều 42 Luật Doanh nghiệp 2020, trụ sở chính của doanh nghiệp phải đặt tại Việt Nam và địa chỉ này là địa chỉ liên lạc và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính.

Do đó, pháp luật không cấm việc sử dụng một địa chỉ làm trụ sở chính cho nhiều doanh nghiệp. Việc sử dụng văn phòng ảo để đăng ký thành lập doanh nghiệp (có địa chỉ trụ sở chính) không vi phạm quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, nếu một doanh nghiệp sử dụng văn phòng ảo làm địa chỉ trụ sở chính, treo biển hiệu công ty đúng quy định pháp luật nhưng không thực hiện hoạt động kinh doanh tại đó và thực hiện hoạt động kinh doanh ở một địa điểm khác mà không thông báo với cơ quan chức năng, thì sẽ vi phạm quy định pháp luật.

Cụ thể, theo Điều 54 Nghị định 122/2021/NĐ-CP và khoản 3 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, việc vi phạm này có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Một số câu hỏi thường gặp

Câu hỏi 1: Văn phòng ảo là gì?

Trả lời: Văn phòng ảo là dịch vụ cung cấp địa chỉ kinh doanh, số điện thoại và hỗ trợ các dịch vụ quản lý văn phòng mà không yêu cầu một vị trí văn phòng thực tế. Điều này giúp doanh nghiệp hoặc cá nhân có một địa chỉ ảo để thể hiện tính chuyên nghiệp và tăng tính hình thức trong hoạt động kinh doanh.

Câu hỏi 2: Những dịch vụ cơ bản của văn phòng ảo là gì?

Trả lời: Văn phòng ảo cung cấp các dịch vụ cơ bản như cung cấp địa chỉ kinh doanh, số điện thoại, quản lý thư từ, nhận và chuyển tiếp cuộc gọi, quản lý lịch hẹn và sự kiện, cũng như cung cấp dịch vụ hỗ trợ thư ký và quản lý văn bản.

Câu hỏi 3: Ai có thể sử dụng dịch vụ văn phòng ảo?

Trả lời: Dịch vụ văn phòng ảo thường phù hợp cho các doanh nghiệp mới thành lập, công ty nhỏ và vừa, các chuyên gia tự do và các tổ chức hoặc cá nhân không cần một văn phòng vật lý lớn để hoạt động kinh doanh.

Câu hỏi 4: Lợi ích của việc sử dụng văn phòng ảo là gì?

Trả lời: Việc sử dụng văn phòng ảo giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng văn phòng và quản lý hợp đồng cũng như thiết bị văn phòng. Nó cũng mang lại sự linh hoạt cho doanh nghiệp khi có thể dễ dàng thay đổi địa chỉ kinh doanh. Hơn nữa, văn phòng ảo giúp tạo dựng ấn tượng chuyên nghiệp với khách hàng mà không cần có một vị trí văn phòng cố định.

Related Articles

Back to top button