Blog

Bốc bát họ là gì? Bốc bát họ có phạm pháp không?

1. Khám phá bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ là một phương thức vay tiền nhanh chóng với lãi suất cao, không tuân thủ quy định pháp luật. Người cho vay áp đặt thủ tục vay và lãi suất theo quy định của họ, cho phép việc giải ngân diễn ra nhanh chóng và không tốn nhiều thời gian như vay ngân hàng truyền thống.

Vì vậy, khi cần số tiền gấp, nhiều người đã tìm đến bốc bát họ để giải quyết vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, việc giải ngân nhanh cũng đồng nghĩa với mức lãi suất cực cao, tính theo ngày hoặc theo tháng tùy theo người cho vay.

Nếu không trả đủ số tiền đã vay và lãi suất, người vay có thể phải chịu lãi ngày càng tăng. Ban đầu mức vay chỉ vài triệu đồng, nhưng khi đến hạn, số tiền trả có thể lên đến vài chục triệu đồng.

2. Luật lệ của bốc bát họ ra sao?

Luật lệ trong bốc bát họ bao gồm thỏa thuận về số tiền lãi, thời gian thu lại gốc và lãi suất mà người vay tự định. Thỏa thuận không được thương lượng.

Hình thức phổ biến nhất là “vay mười, cầm tám, trả đầy đủ”. Nghĩa là nếu bạn vay 10 triệu đồng, bạn chỉ nhận được 8 triệu đồng và 2 triệu đồng còn lại được tính là lãi suất trong thời gian vay và trừ tiền cho nợ. Tỷ lệ lãi suất này thường là 20% theo thời hạn vay.

Bốc bát họ là hình thức vay ngắn hạn, thường yêu cầu người vay trả nợ trong khoảng 30 – 50 ngày. Nếu trễ hẹn hoặc không trả đủ tiền đã vay, lãi suất sẽ tiếp tục tăng và số tiền thực tế người vay phải trả có thể lên đến vài chục triệu đồng.

Với nhu cầu vay lớn, bên tổ chức cho vay theo hình thức bốc bát họ yêu cầu các giấy tờ đảm bảo và kiểm tra thông tin địa chỉ nhà, địa chỉ làm việc để thu hồi nợ dễ dàng hơn. Lãi suất cũng sẽ được tính theo tỷ lệ 20% theo thời hạn vay. Ví dụ, nếu vay 50 triệu đồng, 10 triệu đồng sẽ bị cắt làm lãi suất, tức là bạn chỉ nhận được 40 triệu đồng.

3. Điều kiện tham gia bốc bát họ?

Bốc bát họ là hình thức vay tín dụng không hợp pháp do các cá nhân hoặc tổ chức không chính thức đứng đằng sau hoạt động. Vì vậy, thủ tục tham gia bốc bát họ khá đơn giản. Người vay chỉ cần cung cấp một số giấy tờ cá nhân quan trọng cho người cho vay để đảm bảo không trốn nợ:

 • Chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe, thẻ ngành, thẻ đảng viên, và các giấy tờ tùy thân khác.
 • Nộp sổ hộ khẩu.

Sau đó, người vay chỉ việc ký vào giấy tờ để nhận số tiền mà mình cần.

Người cho vay theo bốc bát họ sẽ kiểm tra giấy tờ của người vay trong một thời gian ngắn để xác minh địa chỉ cư trú và nơi làm việc của người vay, nhằm đảm bảo thu hồi nợ được thường xuyên và nhanh chóng.

Quy trình bốc bát họ diễn ra đơn giản và nhanh chóng, thường chỉ mất từ 2 đến 3 tiếng để người vay nhận được tiền, không có quá nhiều thủ tục hoặc giấy tờ phải ký kết.

4. Bốc bát họ có yêu cầu cầm cố hay thế chấp tài sản không?

Bốc bát họ là hình thức vay nhanh với thủ tục đơn giản, không yêu cầu kê khai tài sản, thu nhập, hay thế chấp nhà đất. Người vay chỉ cần cung cấp các giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe, và bản photo sổ hộ khẩu.

Các giấy tờ này sẽ được trả lại khi người vay trả đủ nợ. Người cho vay tin rằng với những giấy tờ quan trọng như vậy, người vay sẽ không dễ dàng trốn nợ được.

Mặc dù không yêu cầu tài sản cầm cố hay thế chấp, người vay vẫn khó có thể trốn nợ. Những người đứng đầu các tổ chức bốc bát họ thường có máu mặt, tiếng tăm và vốn lớn. Họ có nhiều cách để ép người vay trả nợ.

5. Những rủi ro tiềm ẩn khi tham gia bốc bát họ

Ngoài vấn đề “bốc bát họ là gì”, vấn đề rủi ro khi tham gia bốc bát họ là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Trước khi quyết định tham gia bốc bát họ, người vay nên hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra với bản thân và gia đình trong trường hợp không trả hết nợ.

Bốc bát họ là hình thức vay lãi suất cực cao, đồng thời người vay phải trả tiền trong thời gian ngắn. Do đó, không phải ai cũng có khả năng hoàn trả vốn và lãi suất theo đúng hạn.

Vì vậy, người vay cần tính toán khả năng trả nợ và đánh giá sự cần thiết của việc vay tiền trước khi quyết định tham gia bốc bát họ.

Nếu không cần tiền gấp, người vay nên tìm các nguồn vay khác có lãi suất thấp như vay từ bạn bè, ngân hàng, v.v.

Việc vay tiền theo hình thức bốc bát họ mà không trả được có thể dẫn đến mức lãi suất cực cao và số tiền phải trả lại nhiều hơn gấp nhiều lần. Bên cho vay cũng sử dụng nhiều cách để uy hiếp người vay và đòi tiền. Có khi còn đến nhà đập phá và chiếm đoạt tài sản để trừ nợ.

Vì vậy, người vay cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia bốc bát họ.

6. Bốc bát họ có vi phạm pháp luật không?

Bốc bát họ thường được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức không chính thức, không tuân theo quy định pháp luật về hoạt động tổ chức tín dụng.

Vì vậy, các vấn đề về vay nợ giữa người vay và người cho vay bốc bát họ sẽ áp dụng theo quy định chung của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo Điều 468 Bộ luật Dân sự, lãi suất vay được các bên thỏa thuận như sau:

 1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.
  Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất, mức lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của số tiền vay, trừ trường hợp có quy định khác của luật. Căn cứ vào tình hình thực tế và đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.
  Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản trên thì mức lãi suất vượt quá sẽ không có hiệu lực.

Theo đó, pháp luật cho phép các bên thỏa thuận về mức lãi suất vay, nhưng không được vượt quá 20%/năm. Nếu mức lãi suất định của người cho vay vượt quá 20%/năm, mức lãi suất vượt quá đó sẽ không có hiệu lực.

Hiện nay, các cá nhân cho vay theo hình thức bốc bát họ đang áp dụng lãi suất 20% trong thời hạn từ 30 – 50 ngày, tương đương 140% – 240%/năm. Đây là mức lãi vi phạm quy định của pháp luật. Mức lãi suất vượt quá 20%/năm không được chấp nhận.

Do đó, việc tổ chức vay theo hình thức bốc bát họ với lãi suất cao là vi phạm pháp luật. Các cá nhân cho vay lãi cao cũng có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

7. Người tổ chức bốc bát họ sẽ bị xử lý như thế nào?

Như đã phân tích, việc cho vay theo hình thức bốc bát họ với lãi suất cao là một vi phạm pháp luật. Tuỳ vào mức lãi suất cho vay mà người tổ chức bốc bát họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vì vậy, ngoài khái niệm “bốc bát họ là gì”, cũng cần ghi nhớ những mức phạt dành cho người tổ chức bốc bát họ như sau:

7.1. Mức phạt vi phạm hành chính

Trường hợp cho vay với mức lãi suất từ trên 20% đến dưới 100%/năm, người tổ chức bốc bát họ chỉ bị xử phạt hành chính với một trong các lỗi sau:

 • Không đăng ký ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự mà cho vay tiền không cầm cố tài sản nhưng lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng.
 • Lợi dụng việc tổ chức bốc bát họ để cho vay lãi nặng mà lãi suất cho vay vượt quá tỷ lệ lãi suất theo quy định của Bộ luật Dân sự: Mức phạt từ 10 – 20 triệu đồng.

7.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Với lãi suất vượt từ 100%/năm trở lên, người tổ chức bốc bát họ có thể bị xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

 1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội mà thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính, người tổ chức bốc bát họ có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến mức cao nhất là 3 năm tù.

Ngoài ra, người này cũng có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như phạt tiền từ 30 đến dưới 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Ngoài việc xử lý về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, bên tổ chức còn có thể bị xử lý hình sự với các tội phạm khác như gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản.

8. Giải đáp một số thắc mắc về bốc bát họ

8.1. Tìm nguồn vay bốc bát họ uy tín ở đâu?

Với thủ tục đơn giản, nhiều người đã chọn vay tiền theo hình thức bốc bát họ. Bạn dễ dàng tìm thấy các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo,… với các nội dung như “Hỗ trợ vay vốn giải ngân nhanh…” hoặc “Cho vay trả góp thủ tục đơn giản…”. Trên các mạng xã hội cũng có nhiều hội nhóm cho vay bốc bát họ.

Tuy nhiên, việc vay tiền bốc bát họ là không hợp pháp, do đó, bất kể bạn vay ở đâu cũng sẽ phải chịu mức lãi suất cao và nguy cơ rủi ro lớn. Không có tổ chức hay cá nhân nào cho vay bốc bát họ uy tín. Chỉ có sự khác biệt về mức lãi suất mà thôi.

8.2. Mức lãi suất bốc bát họ là bao nhiêu?

Khi tham gia bốc bát họ, người vay thường không được thương lượng mức lãi suất. Người cho vay tự định mức lãi suất như sau:

 • Vay 10 triệu đồng chỉ được cầm về 8 triệu đồng.
 • Vay 15 triệu đồng chỉ được cầm về 12 triệu đồng.
 • Vay 20 triệu đồng chỉ được cầm về 16 triệu đồng.

Số tiền mà người cho vay giữ lại được gọi là “lãi nóng”, người vay phải trả lại trong thời hạn đã thỏa thuận. Thời hạn vay thường là khoảng 50 ngày, vì vậy, mức lãi suất mà người vay phải trả là khoảng 146%.

So sánh với vay từ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng, mức lãi suất trong bốc bát họ rất cao. Nếu không trả đủ gốc và lãi cho người cho vay, người vay sẽ bị đe dọa về tinh thần và thậm chí bị tấn công sức khỏe và tính mạng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi “Bốc bát họ là gì?” cùng những vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có những vấn đề phải giải quyết, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp.

Related Articles

Back to top button