Blog

Vay Tiền Đứng Là Gì? Có Nên Vay Tiền Đứng?

Vay Tiền Đứng Là Gì?

Vay tiền đứng là một hình thức vay tiền đã tồn tại từ lâu đối với những người cần tiền ngay. Mặc dù việc vay tiền đứng có lợi, nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn mà người vay cần lưu ý.

Vay Tiền Đứng là Gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay mà bạn chỉ cần trả tiền lãi của kỳ đó, không trả tiền gốc. Chỉ đến kỳ cuối cùng, bạn mới phải trả tổng gốc vay và lãi của kỳ cuối. Vay tiền đứng có thể là vay tín chấp hoặc vay theo tài sản trong thời gian ngắn.

Các khoản vay tiền đứng thường đến từ các đơn vị tư nhân trong khu vực bạn đang sinh sống. Đây là lựa chọn phù hợp khi bạn cần một số tiền lớn trong ngày.

Tuy nhiên, giấy tờ và thủ tục vay tiền đứng thường không được cơ quan nhà nước quản lý. Điều này tạo ra rủi ro tín dụng đen vì lãi suất cao và áp lực trả nợ vào cuối kỳ.

Đặc Điểm của Vay Tiền Đứng

Ưu Điểm

 • Hạn mức vay cao.
 • Dễ vay, không yêu cầu hồ sơ phức tạp. Thủ tục rất đơn giản, không cần tài sản đảm bảo.
 • Có tiền nhanh trong ngày để giải quyết các vấn đề tài chính cá nhân kịp thời. Bạn có thể nhận tiền trong vòng 30 phút – 1 tiếng khi cần vay.
 • Thông tin được bảo mật về người vay và khoản vay.
 • Không cần tài sản thế chấp, không cần người thân bảo lãnh.
 • Người có nợ xấu hoặc đang vay ở nhiều nơi cũng có thể được chấp nhận vay, chỉ cần đảm bảo trả lãi và gốc đúng hẹn.

Nhược Điểm

 • Lãi suất cao mang lại rủi ro cao cho người vay. Khi vay tiền đứng, bạn sẽ phải trả lãi hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng tùy vào đơn vị cho vay.
 • Lãi suất thường mập mờ, không cố định, chỉ khi bạn vay mới bên cho vay thông báo. Điều này khiến nhiều khách hàng dễ rơi vào tín dụng đen với lãi suất cao.
 • Áp lực trả nợ vào cuối kỳ khi phải trả tổng gốc và lãi. Nếu trả chậm, áp lực tâm lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nguy cơ bị mất tài sản thế chấp vì lãi suất cao mà bạn không thể trả nợ đúng hẹn.

Đối diện với những rủi ro từ việc vay tiền đứng, hãy tham khảo và tìm hiểu kỹ về đơn vị cho vay để tránh bị lừa dối và tránh rơi vào tín dụng đen.

Trước khi vay, hãy yêu cầu người cho vay cung cấp giấy tờ và hợp đồng vay đầy đủ các điều kiện và quy định về lãi suất và thanh toán, có ký tên, đóng dấu của bên cho vay và người làm chứng (nếu cần).

Các Hình Thức Vay Tiền Đứng

 1. Vay Tiền Đứng Góp Ngày: Với nhu cầu vay số tiền nhất định và trả gốc và lãi trong ngày. Vì thời gian vay ngắn chỉ trong 24 giờ nên lãi suất cao.
 2. Vay Tiền Đứng Góp Tuần: Dành cho người cần vay và trả trong vòng 1 tuần. Bạn sẽ trả lãi hàng ngày cho chủ nợ và vào cuối tuần trả tổng gốc và lãi của ngày cuối.
 3. Vay Tiền Đứng Góp Tháng: Bạn sẽ trả lãi hàng ngày hoặc hàng tuần cho chủ nợ, và vào cuối tháng trả toàn bộ gốc và lãi.
 4. Vay Tiền Đứng Có Thế Chấp Tài Sản: Bạn vay bằng cách thế chấp tài sản có giá trị. Hình thức này có lãi suất thấp hơn so với vay tiền đứng tín chấp.
 5. Vay Tiền Đứng Không Có Thế Chấp Tài Sản: Đây là hình thức vay tiền tín chấp tương tự như vay tiền đứng theo tuần, tháng nhưng với kỳ hạn dài hơn.

Hầu hết các hình thức vay tiền đứng thuộc dạng vay tín chấp. Ngoại trừ vay tiền đứng có thế chấp tài sản, loại vay này là vay tín chấp. Trước khi quyết định vay, hãy tìm hiểu kỹ các hình thức vay tiền đứng của đối tác tài chính như lãi suất, hạn mức và có thế chấp tài sản hay không.

Phân Biệt Vay Tiền Đứng và Vay Tiền Trả Góp

Vay tiền đứng và vay tiền trả góp là hai hình thức khác nhau:

 • Vay Trả Góp: Tiền gốc và lãi được chia nhỏ và trả định kỳ theo từng tháng. Bạn cũng có thể tất toán khoản vay bất cứ lúc nào.
 • Vay Tiền Đứng: Người vay trả lãi trước, sau đó mới trả tổng gốc và lãi của kỳ cuối. Hợp đồng chỉ kết thúc khi đến hạn trả nợ. Nếu kết thúc sớm, bạn sẽ phải trả phí cao.

Lãi Đứng là Gì? Cách Tính Lãi Suất Tiền Đứng

Lãi suất của hình thức vay tiền đứng được gọi là lãi đứng. Lãi suất vay tiền đứng không cố định mà thay đổi theo từng đơn vị cho vay, thời hạn và hạn mức. Lãi đứng chỉ được công bố sau khi đơn vị cho vay xem xét hồ sơ vay.

Kỳ hạn cho vay tiền đứng khá ngắn từ 1 ngày đến 30 ngày, do đó lãi suất cho vay cao.

Số tiền lãi vay tiền đứng được tính theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền vay x % Lãi suất

Trong đó:

 • Số tiền lãi: Số tiền lãi bạn phải trả cho đơn vị cho vay.
 • Số tiền vay: Tổng số tiền bạn đã vay.
 • % Lãi suất: Mức phần trăm lãi suất được công bố bởi đơn vị cho vay.

Điều Kiện và Thủ Tục Vay Tiền Đứng Là Gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay nhanh, có tiền ngay từ các tổ chức tư nhân hoặc cá nhân. Do đó, điều kiện vay không quá khắt khe như vay ở ngân hàng hay các tổ chức tài chính uy tín.

Bạn chỉ cần đáp ứng một số điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có CMND/ Thẻ căn cước, sổ hộ khẩu.
 • Có đăng ký xe (cà vẹt xe), giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, hồ sơ thậm chí có thể đơn giản hơn rất nhiều, thậm chí nếu bạn là người trong vùng và có quen biết với chủ nợ, bạn có thể không cần tuổi tác hay giấy tờ mới được vay.

Giải Pháp Vay Tiền Nhanh trong Ngày Thay Thế Vay Tiền Đứng

Với sự phát triển của công nghệ tài chính, việc có ngay khoản vay trong ngày từ nhà không còn khó khăn. Thay vì chấp nhận lãi suất cao và rủi ro khi vay tiền đứng, bạn có thể chọn vay tiền nhanh online hoặc vay tín chấp tại các công ty tài chính uy tín như Easy Credit, Mirae Asset, Home Credit hay FE Credit.

Không chỉ đơn giản trong việc đăng ký và thủ tục xét duyệt, vay tiền nhanh online hay vay tín chấp cho phép bạn đăng ký vay mọi lúc mọi nơi với hạn mức linh hoạt: từ 1 – 10 triệu, hoặc từ 10 – 100 triệu.

Bạn chỉ cần tham khảo thông tin và đăng ký vay trực tuyến. Nhân viên sẽ liên hệ để tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ. Sau khi hồ sơ được duyệt, tiền vay sẽ được chuyển vào tài khoản hoặc thông qua các đơn vị chi trả trong ngày.

Một số hình thức vay tín chấp/vay tiền nhanh phổ biến:

 • Vay tiền chỉ cần CMND
 • Vay tiền bằng CMND và hộ khẩu
 • Vay theo hóa đơn tiền điện
 • Vay tiền bằng cà vẹt xe máy
 • Vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Với những thông tin hữu ích về hình thức vay tiền đứng trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn để tránh rủi ro khi vay vốn. Nếu bạn cần vay tiền nhanh, vay vốn tiêu dùng hay kinh doanh, hãy xem xét các công ty/ngân hàng cho vay uy tín trên website của chúng tôi!

Related Articles

Back to top button