Visa du học là gì? 5 lưu ý để xin visa du học thuận lợi

Visa du học là gì? 5 lưu ý để xin visa du học thuận lợi

Du học là nguyện vọng của nhiều bạn trẻ, bởi du học không chỉ đơn giản là tiếp thu kiến thức mà bạn còn có cơ hội khám phá, trải nghiệm một nền văn hóa khác, rèn luyện phát triển bản thân. Để chuẩn bị cho việc du học thì vấn đề đầu tiên phải cân nhắc đó chính là visa du học. Vậy visa du học là gì? Chi phí xin visa du học như thế nào?

 1. Du học Singapore
 2. Du học Anh
 3. Du học Canada
 4. Du học Hàn Quốc
 5. Du học Úc
 6. Du học Nhật Bản
 7. Du học Mỹ
 8. Du học Đài Loan

1. Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực hay thị thực nhập cảnh là chứng chỉ do chính phủ của một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài nhập cảnh và ở lại trong quốc gia của họ trong một khoảng thời gian nhất định.

Thị thực có thể được cấp trực tiếp hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó. Đôi khi, nó có thể thông qua một công ty du lịch, một cơ quan chuyên môn được ủy quyền bởi nước phát hành. Thủ tục xin visa sẽ có quy định riêng cho từng quốc gia, khu vực. Ngoài ra, có một số quốc gia không yêu cầu thị thực trong một số trường hợp nhất định.

2. Visa du học là gì?

Visa du học là gì? 5 lưu ý để xin visa du học thuận lợi

Visa du học là loại visa giúp du học sinh nhập cảnh vào nước mà họ chuẩn bị theo học, đồng thời cũng là điều kiện để nhà trường công nhận họ là sinh viên chính thức.

Thị thực du học cho phép du học sinh ở lại đất nước mà họ theo học trong một thời gian đủ dài, tương ứng với khoảng thời gian bạn học. Ví dụ, nếu du học sinh muốn học đại học, thời hạn visa tối thiểu là khoảng 3 – 4 năm. Tùy thuộc vào quốc gia / khu vực, yêu cầu về thị thực sinh viên và phương thức nộp đơn sẽ khác nhau.

3. Điều kiện để xin visa du học

Như đã đề cập trước đó, theo quy định của từng quốc gia / khu vực, các yêu cầu khi xin visa du học cũng sẽ thay đổi. Ví dụ: Pháp yêu cầu khai báo OFII và Hoa Kỳ thường yêu cầu mẫu I-20 để đăng ký học tập tại các trường ở Mỹ …

Tuy nhiên, bất kỳ hồ sơ xin thị thực sinh viên nào cũng yêu cầu các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 3 tháng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng hộ chiếu bạn đã xin visa còn hiệu lực trong thời gian học tập để tránh gặp phải những rắc rối.
 • Một ảnh chân dung dựa trên kích thước hộ chiếu là 4×6 cm.
 • Hộ khẩu, sơ yếu lý lịch, giấy khai sinh đã được dịch sang tiếng Anh (một số nước yêu cầu dịch sang quốc ngữ như Nhật Bản, Hàn Quốc …).
 • Thư mời nhập học
 • Chứng từ tài chính, bao gồm chứng từ thu nhập hàng tháng của cha mẹ, cá nhân hoặc nhà tài trợ tài chính, bằng chứng tài sản hiện tại, tài khoản tiết kiệm, v.v.
 • Bảng điểm học tập, bảng điểm của cấp học gần nhất.
 • Các chứng chỉ, giấy tờ cần thiết khác như: bằng tốt nghiệp bậc THPT, Đại học (nếu có), chứng chỉ ngoại ngữ theo yêu cầu của trường mà bạn đăng ký nhập học.
 • Đơn xin cấp visa.

4. Chi phí xin visa du học

Visa du học là gì? 5 lưu ý để xin visa du học thuận lợi

Chi phí xin visa du học là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi đề cập đến vấn đề xin thị thực du học. Dưới đây là phí xin visa du học tại một số quốc gia:

 • Mỹ: phí MRV($160) và phí SEVIS($200)
 • Hàn Quốc: visa nhập cảnh một lần trong 90 ngày là 50USD, visa nhập cảnh 2 lần liên tiếp trong 6 tháng là 60 USD, còn trường hợp visa nhập cảnh nhiều lần thì mức phí là 80 USD.
 • Canada: 150 CAD (tương đương 2.600.000 VND)

Lưu ý: Phí này thay đổi tùy thuộc vào quốc gia và khu vực nơi bạn nộp đơn xin thị thực. Một số quốc gia / khu vực yêu cầu bạn chứng minh rằng bạn đủ điều kiện để thanh toán cho toàn bộ khóa học. Tuy nhiên, một số quốc gia chỉ yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng nhận tài chính cho năm học đầu tiên.

5. Một số lưu ý để xin visa du học thuận lợi

5.1. Tính toán thời gian phù hợp

Thời gian chuẩn bị giấy tờ cũng như chờ visa được duyệt kéo dài trong nhiều tháng, đòi hỏi nhiều thủ tục kèm them. Vì vậy để không bỏ lỡ kỳ khai giảng năm học, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về trường mà bạn theo học để dự tính thời gian mà chuẩn bị kịp giấy tờ cũng như phòng trục trặc trong quá trình xin visa du học.

5.2. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ

Chuẩn bị các tài liệu theo yêu cầu của cơ quan cấp thị thực, đảm bảo rằng tất cả các tài liệu hành chính là bản sao có chứng thực và dịch chúng khi cần thiết. Tránh trường hợp sót tài liệu, như vậy sẽ làm chậm trễ quá trình xin visa của bạn.

5.3. Chờ cuộc hẹn phỏng vấn từ cơ quan cấp visa

Visa du học là gì? 5 lưu ý để xin visa du học thuận lợi

Chờ các cuộc hẹn từ Đại sứ và lãnh sự quán, đảm bảo không bỏ lỡ các yêu cầu và cuộc hẹn của các cơ quan cấp thị thực. Nếu có thể hãy thường xuyên canh điện thoại và kiểm tra email thường xuyên.

5.4. Chuẩn bị phỏng vấn thật tốt

Nếu được liên hệ mời đi phỏng vấn, bạn phải chuẩn bị kỹ năng phỏng vấn, rèn luyện kỹ năng nghe nói ngoại ngữ và để lại ấn tượng cho người phỏng vấn. Biết cách sử dụng ít nhất một ngoại ngữ, thường là tiếng Anh, sẽ giúp bạn xin visa thành công.

Nhưng bạn cũng nên học thêm một chút về ngôn ngữ mà quốc gia bạn đang theo học (trường hợp đó không phải là quốc gia sử dụng tiếng Anh). Trình độ ngoại ngữ của bạn không cần phải quá cao siêu, chỉ cần có thể giao tiếp cơ bản là bạn đã có thể ghi điểm trong mắt người phỏng vấn.

5.5. Trang phục lịch sự khi đi phỏng vấn

Vào ngày đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng để có thể gây ấn tượng với người phỏng vấn từ cái nhìn đầu tiên. Bạn nên mặc áo màu trắng (nếu có thể hãy mặc áo sơ mi), quần âu tối màu, hoặc nếu mặc chân váy thì nên mặc những kiểu váy dài, ít nhất phải qua đầu gối.

Trong suốt buổi phỏng vấn, bạn nên giữ thái độ tự tin, tác phong hòa nhã, thân thiện, tươi cười và cố gắng giao tiếp ánh mắt với quan chức phỏng vấn.

Hy vọng quan bài viết trên, bạn đọc đã hiểu hơn về “visa du học là gì” cũng như những thông tin liên quan đến việc xin thị thực du học. Bạn cũng có thể tìm đến các trung tâm, cơ sở chuyên về thủ tục, hồ sơ xin visa du học để hồ sơ của bạn có khả năng đậu cao hơn.

Netviet Human JSC

https://netviethuman.com/
Đặc quyền đăng ký du học tại Netviet Human: Không cần đặt cọc tiền đầu vào khi nộp hồ sơ ghi danh du học - Liên kết với hơn 500 trường - Tối ưu chi phí du học ở mức thấp nhất - Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả

Write a comment