Blog

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Khái niệm

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz là gì?

Thuật ngữ “Băng tần 2.4GHz” có thể gây khó hiểu đối với những người không quen thuộc với kỹ thuật viễn thông. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đã sử dụng nó. Thông qua phát Wi-Fi trên dải tần sóng 2.4GHz, băng tần 2.4GHz là một hình thức kết nối Wi-Fi.

Tuy nhiên, điểm yếu của băng tần 2.4GHz chính là nó dễ bị “trùng sóng” với các bước sóng phổ biến khác như Bluetooth, tivi, và radio, điều này gây cản trở không cần thiết trong việc truyền dữ liệu. Do đó, tín hiệu Wi-Fi 2.4GHz không đạt hiệu suất truyền tốt nhất. Tốc độ kết nối thông thường dao động từ 450Mbps đến 600Mbps (tùy thuộc vào loại Router mà người dùng sử dụng).

Băng tần 5GHz là gì?

Băng tần 5GHz được coi là “nâng cấp” đáng giá so với chuẩn Wi-Fi 2.4GHz. Với việc sử dụng băng tần cao hơn, Wi-Fi 5GHz hiếm gặp hiện tượng “trùng” tần số như Wi-Fi 2.4GHz. Đồng thời, băng tần 5GHz có khả năng hỗ trợ tốc độ kết nối lên đến 1300Mbps trong điều kiện không gian phù hợp.

Ngoài ra, Wi-Fi 5GHz được sử dụng phổ biến với tiêu chuẩn Wi-Fi 802.11n. Đây là một bước “cách tân” với tần số sóng ngắn ít bị nhiễu và tốc độ truyền tải cực nhanh. Tuy nhiên, băng tần 5GHz có “hạn chế” về khoảng cách truyền tín hiệu và dễ bị cản trở hơn 2.4GHz.

Wi-Fi băng tần kép là gì?

Nhờ sự phát triển công nghệ, ngày nay chúng ta còn có một lựa chọn khác là Wi-Fi băng tần kép – một bộ phát Wi-Fi hỗ trợ cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Hiện tại, có hai loại băng tần kép phổ biến như sau:

  • Selectable dual-band: Nếu bạn chọn phát sóng trên băng tần 2.4GHz, băng tần 5GHz sẽ bị tắt và ngược lại.
  • Simultaneous dual-band: Loại này cho phép phát sóng cùng lúc trên cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz, rất tiện lợi.

Ngoài ra, thị trường còn có Wi-Fi ba băng tần (tri-band) gồm 2 băng tần 5GHz và 1 băng tần 2.4GHz, nhằm giảm tắc nghẽn tín hiệu truyền tải giữa các thiết bị Wi-Fi. Loại này thường được lựa chọn cho yêu cầu tốc độ cao như quán internet, các công ty lớn, các quán cafe quy mô lớn.

So sánh giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Để có thể lựa chọn phù hợp và hiểu rõ hơn, hãy so sánh các điểm giữa chuẩn 2.4GHz và 5GHz.

  • Tốc độ: Nếu bạn cần sử dụng tốc độ cao để tải xuống các file lớn, chơi game trực tuyến chuyên nghiệp, thì nên chọn chuẩn 5GHz. Bởi vì trong điều kiện lý tưởng, chuẩn 5GHz cho phép đạt tốc độ mạng lên đến 1300Mbps, con số này gấp đôi tốc độ lý tưởng 600Mbps của chuẩn 2.4GHz.

  • Phạm vi kết nối: Trong việc xét đến phạm vi kết nối, chuẩn 5GHz sẽ có phạm vi “thấp” hơn chuẩn 2.4GHz do nguyên tắc tần số càng cao thì độ suy hao tín hiệu theo khoảng cách càng lớn. Do đó, nếu bạn làm việc độc lập với laptop gần router, chuẩn 5GHz là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cho một tòa nhà văn phòng nhiều tầng, chuẩn 2.4GHz sẽ có ưu thế hơn.

  • Khả năng nhiễu: Vì “trùng sóng” với các bước sóng như Bluetooth, chuẩn 2.4GHz sẽ gặp nhiều khó khăn. Khả năng bị nhiễu cũng cao hơn so với chuẩn 5GHz.

Trường hợp nào nên chọn 2.4GHz và 5GHz

Băng tần 2.4GHz và 5GHz là gì? Sự khác biệt giữa băng tần 2.4GHz và 5GHz

Sau khi hiểu rõ về khái niệm và ưu/nhược điểm của từng loại, hãy xem xét các trường hợp nên chọn 2.4GHz và 5GHz!

Trường hợp chọn băng tần 2.4GHz

Bạn nên lựa chọn băng tần 2.4GHz khi hoạt động trong môi trường nhiều vật cản và cần một sóng Wi-Fi có thể phủ khắp diện tích yêu cầu. Thực tế, nếu bạn không có yêu cầu về tốc độ truyền tải quá cao, Wi-Fi 2.4GHz vẫn đáp ứng tốt các nhu cầu cơ bản như duyệt web, truy cập mạng xã hội.

Trường hợp chọn băng tần 5GHz

Với khả năng truyền tải tín hiệu nhanh và mạnh mẽ, bạn nên lựa chọn băng tần 5GHz nếu bạn là một Streamer hoặc Gamer chuyên nghiệp với tốc độ tải cao, độ trễ thấp. Ngoài ra, băng tần 5GHz còn phù hợp cho những người thích xem phim trực tuyến Full HD với độ phân giải 4K “chuẩn”.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng phạm vi sóng Wi-Fi 5GHz khá “hạn chế”, chỉ phù hợp cho phòng riêng tư. Gợi ý là bạn nên lựa chọn loại tri-band để có thể phát sóng đồng thời trên cả băng tần 2.4GHz và 5GHz cho gia đình hoặc tập thể sử dụng chung một cách thoải mái nhất.

Kết luận

Tóm lại, cả hai băng tần 2.4GHz và 5GHz đều có ưu và nhược điểm riêng. Việc lựa chọn băng tần phù hợp phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người dùng. Nếu bạn muốn tốc độ cao hơn và ít bị tắc nghẽn hơn, Wi-Fi 5GHz là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn chấp nhận tốc độ trung bình nhưng cần phủ sóng rộng, Wi-Fi 2.4GHz là lựa chọn tốt hơn.

Mọi vấn đề và tư vấn về thiết bị Wi-Fi, bạn có thể liên hệ FPT qua:

  • Fanpage: FPT – Thiết Bị Mạng
  • Hotline: 0933 769 199

Related Articles

Back to top button