Blog

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD

Xe 2 cầu, 1 cầu, cầu trước, cầu sau, dẫn động 2 bánh, 4 bánh, các ký hiệu 4×4, 4×2, 4WD, 2WD… có ý nghĩa gì và làm thế nào để nhận biết loại xe? Đọc bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ và có thể so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, cũng như các ký hiệu đặc biệt mà các nhà sản xuất xe sử dụng.

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu

Nhìn vào hình minh họa dưới đây, bạn sẽ dễ dàng hiểu khái niệm “cầu” và “trục truyền động” là gì. Đây là hai khái niệm cơ bản để hiểu các thuật ngữ sau này. Theo kỹ thuật ô tô:

 • Cầu: là một trục kim loại dài bằng chiều rộng của xe, có hai bánh xe được gắn vào hai đầu của trục. Mỗi chiếc xe cần ít nhất hai trục để có bốn bánh xe, tương đương với hai cầu. Trên các dòng xe du lịch hiện nay, với hệ thống treo độc lập, không cần sử dụng các trục ngang này nữa, nhưng vẫn gọi một cặp bánh xe là một trục. Ví dụ: trên xe Vios, hai bánh trước được gọi là cầu trước, hai bánh sau được gọi là cầu sau.

 • Trục truyền động là một phần truyền lực từ động cơ đến các cầu, từ đó đến các bánh xe để xe có thể chuyển động. Có ba loại truyền động và tương ứng với đó là một hoặc hai trục truyền động:

  1. Truyền động đến cả bốn bánh: cần hai trục truyền động.
  2. Truyền động đến bánh sau: cần một trục truyền động.
  3. Truyền động đến bánh trước: cần một trục truyền động.

Vì vậy, có thể so sánh xe 2 cầu và 1 cầu như sau:

 • Xe 2 cầu: xe được truyền động đến cả bốn bánh, có hai trục truyền động.
 • Xe 1 cầu: xe được truyền động đến hai bánh (hai bánh trước hoặc hai bánh sau), có một trục truyền động.

Xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD là gì?

 • Xe 4×4 (hoặc 4WD – Four-Wheel Drive): xe có bốn bánh và cả bốn bánh đều được truyền động. Xe 4WD được chia thành nhiều loại khác nhau, sẽ được giới thiệu ở phần dưới.

 • Xe 4×2 (hoặc 2WD – Two-Wheel Drive): xe có bốn bánh và chỉ hai bánh được truyền động. Nếu xe chỉ truyền động đến hai bánh sau (có một trục truyền động), thì gọi là xe truyền động cầu sau. Ngược lại (truyền động đến hai bánh trước), thì gọi là xe truyền động cầu trước.

Để nhìn vào xe và nhận biết loại xe, bạn có thể sử dụng các phương pháp sau:

 • Nhìn các dán decal trên xe (thường ở phần đuôi xe) có các ký hiệu 4×4, 4×2 hoặc 4WD, 2WD.
 • Nhìn phía dưới xe, xem trục nào được lắp đặt, nếu có trục láp thì đó là cầu chủ động, nếu không có trục láp thì đó là cầu không chủ động. “Trục láp” là bộ phận truyền động từ hộp số đến bánh xe. Các dòng xe sedan hiện nay thường chỉ có truyền động một cầu và thường là cầu trước.

Các ký hiệu thông dụng khác

Ngoài các ký hiệu so sánh xe 2 cầu và 1 cầu, một số hãng xe còn sử dụng các khái niệm đặc biệt để mô tả cơ cấu truyền động của các dòng xe:

 • AWD = All-Wheel Drive: Tất cả bánh xe đều được truyền động và chuyển động với cùng một tốc độ.

 • FWD = Front-Wheel Drive: Dẫn động cầu trước.

 • RWD = Rear-Wheel Drive: Dẫn động cầu sau.

 • Part-Time 4WD: Cả bốn bánh xe đều được truyền động, nhưng lực truyền đến cầu trước hoặc cầu sau có thể được điều chỉnh. Xe Part-Time 4WD có hai chế độ tốc độ khác nhau gọi là “Hi” (viết tắt từ High – cao) và “Lo” (viết tắt từ Low – thấp). Hệ thống truyền động này được sử dụng để thay thế cho hệ thống 2WD trong trường hợp xe phải chạy trên các bề mặt đường cứng như vỉa hè, đường xi măng,… nơi cần thêm lực kéo và có khả năng hỏng hóc cao.

 • Full-Time 4WD: Cả bốn bánh xe đều được truyền động như nhau trong mọi điều kiện và trên mọi loại đường. Xe Full-Time 4WD có thể có hoặc không có chế độ tốc độ “Hi” và “Lo”. Hệ thống truyền động này thường có tùy chọn chuyển sang chế độ part-time để có thể chuyển sang truyền động 2WD khi cần.

 • Automatic Four-Wheel Drive (A4WD): Hệ thống truyền động tự động chuyển sang chế độ 4WD khi cần. Hệ thống này có cảm biến tốc độ giữa các bánh xe để mở/đóng chế độ 4WD.

 • Shift on the Fly 4WD: Hệ thống truyền động cho phép người lái chuyển từ chế độ 2WD sang 4WD Hi mà không cần dừng xe. Hệ thống này có giới hạn tốc độ để thực hiện việc chuyển đổi, thường là dưới 97 km/h.

Tạm kết

So sánh xe 2 cầu và 1 cầu, xe 4×4 và 4×2, xe 4WD và 2WD là rất quan trọng khi đánh giá một chiếc xe và có thể ảnh hưởng đến quyết định mua xe. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ về thế giới ô tô thú vị và hấp dẫn! Ngoài ra, còn có các so sánh khác về các dòng xe ô tô như Sedan, Hatchback, SUV, và về các loại xe ô tô như số sàn, tự động, bán tự động, CVT, và cả các loại động cơ như xăng, dầu, điện và hybrid.

Nguồn tham khảo: Thông tin, Hình ảnh

Related Articles

Back to top button