Blog

Xe kéo rơ moóc là gì? Phân biệt rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Xe kéo rơ moóc là gì?

Xe kéo rơ moóc, còn được gọi là xe đầu kéo, là một loại phương tiện được thiết kế sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ không đặt lên xe đầu kéo. Nó được sử dụng để vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Thay vì phải chờ đợi quá trình bốc dỡ hàng hóa, việc sử dụng xe kéo rơ moóc giúp giảm thời gian và công sức.

Xe kéo rơ moóc là gì

Phân biệt giữa rơ moóc và sơ mi rơ moóc

Xe đầu kéo này được tạo thành từ hai phần tách rời: rơ moóc và sơ mi rơ moóc.

Rơ moóc

Rơ moóc là phương tiện được thiết kế sao cho phần chủ yếu của khối lượng toàn bộ không đặt lên xe đầu kéo. Có thể coi sơ mi rơ moóc cũng là một loại rơ moóc.

 • Rơ moóc chở khách (Bus trailer): được sử dụng để chở người và hành lý. Có thể trang bị như ô tô khách cỡ nhỏ, ô tô khách thành phố và ô tô khách liên tỉnh.

Rơ moóc chở khách

 • Rơ moóc chở hàng (Rơ moóc tải): được sử dụng để chở hàng.

 • Rơ moóc kiểu caravan (Caravan): được thiết kế để làm nhà ở lưu động.

 • Rơ moóc chuyên dùng (Special trailer): được sử dụng để chuyên chở người và/hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt, thực hiện một chức năng đặc biệt.

Sơ mi rơ moóc (Semi-trailer)

Sơ mi rơ moóc là phương tiện được thiết kế để nối với xe đầu kéo và có một phần đáng kể của trọng lượng toàn bộ đặt lên xe đầu kéo.

 • Sơ mi rơ moóc chở khách (Bus semi-trailer): được sử dụng để chở người và hành lý. Có thể trang bị như ô tô khách, với chỗ ngồi cho hành khách được bố trí không liên tục và hành lang phục vụ.

Sơ mi rơ moóc chở khách

 • Sơ mi rơ moóc chở hàng (General purpose semi-trailer): được sử dụng để chở hàng.

 • Sơ mi rơ moóc chuyên dùng (Special semi-trailer): được sử dụng để chuyên chở người và/hoặc hàng hóa cần có sự sắp xếp đặc biệt, thực hiện một chức năng đặc biệt.

Tổ hợp ô tô với rơ moóc và sơ mi rơ moóc (combination of vehicles)

Là sự kết hợp giữa ô tô/đầu kéo và một hoặc nhiều rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc.

 • Tổ hợp ô tô/đầu kéo – rơ moóc (Road train): là kết hợp giữa một ô tô/đầu kéo với một hoặc nhiều rơ moóc độc lập, được nối với nhau bằng thanh kéo. Có thể là loại chuyên dụng hoặc thông dụng.

Tổ hợp ô tô - rơ moóc

 • Tổ hợp ô tô – rơ moóc chở khách (Passenger road train): là kết hợp giữa ô tô khách và một hoặc nhiều rơ moóc độc lập, được nối bằng thanh kéo, dùng để vận chuyển hành khách. Có thể trang bị như ô tô khách, với chỗ ngồi cho hành khách được bố trí không liên tục và có hành lang phục vụ.

 • Tổ hợp ô tô/đầu kéo – sơ mi rơ moóc (Articulated road train): là kết hợp giữa một xe đầu kéo và một sơ mi rơ moóc, có thể là loại chuyên dùng hoặc thông dụng.

 • Tổ hợp ô tô – sơ mi rơ moóc – rơ moóc (Double road train): là sự kết hợp giữa một ô tô đầu kéo, một sơ mi rơ moóc và một rơ moóc, có thể là loại chuyên dùng hoặc thông dụng.

 • Tổ hợp ô tô – rơ moóc hỗn hợp (Composite road train): là kết hợp giữa một ô tô chở người và một rơ moóc chở hàng.

 • Tổ hợp ô tô – rơ moóc chuyên dùng (Special road train): là kết hợp giữa ô tô – rơ moóc, trong đó hàng hoá chuyên chở được đặt lên các giá đỡ của ô tô và rơ moóc. Liên kết giữa ô tô và rơ moóc được thực hiện bởi hàng hoá chuyên chở.

Muốn lái xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ moóc thì học bằng lái xe hạng gì?

Để lái được tất cả các loại xe rơ moóc, cần sử dụng bằng lái xe hạng F. Để nâng hạng lên bằng F, bạn cần có các bằng lái hạng B2, C, D và E, cùng với 3 năm kinh nghiệm. Khi sở hữu bằng lái này, bạn có thể lái xe kéo rơ moóc có tải trọng 750kg, sơ mi rơ moóc và ô tô khách nối toa.

Một số các bằng lái khác bao gồm:

 • Bằng lái xe hạng FB2: cho phép bạn điều khiển xe ô tô quy định tại hạng B2 và có thể kéo rơ moóc.

 • Bằng lái xe hạng FC: cho phép bạn điều khiển xe ô tô quy định tại hạng C, có thể kéo thêm rơ moóc và các loại ô tô đầu kéo.

 • Bằng lái xe hạng FD: cho phép bạn điều khiển xe ô tô quy định tại hạng D và có thể kéo rơ moóc.

 • Bằng lái xe hạng FD là một trong những bằng lái xe cao nhất, cho phép bạn lái xe quy định tại hạng E và có thể kéo rơ moóc.

Đây là một số thông tin cơ bản về xe kéo rơ moóc, rơ moóc và sơ mi rơ moóc mà bạn cần biết. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn khi bạn muốn thi bằng lái xe ô tô đầu kéo. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại xe này, hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn.

Related Articles

Back to top button