Blog

Xe Van là gì? Đặc điểm và những quy định áp dụng 2023

Theo bạn, “xe Van là gì”? Có điểm gì chung giữa những mẫu xe như Ford Transit hay Mercedes-Benz Sprinter không?

Xe Van là gì?

Xe Van là một dòng xe ô tô cỡ trung, nhỏ hơn xe khách (bus) nhưng lớn hơn dòng xe đa dụng (MVP/minivan). Xe Van được sử dụng để chở người hoặc hàng hóa, thiết bị trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, bệnh viện, cứu hỏa, bưu chính, kinh doanh vận tải…

Top 3 “Ông Lớn” Xe Tải Van bán chạy nhất
Top 3 “Ông Lớn” Xe Tải Van bán chạy nhất

Đặc điểm của dòng xe Van

  • Có số lượng chỗ ngồi nhiều hơn xe gia đình, thường từ 10-16 chỗ. Những xe có ít chỗ hơn được gọi là Minivan.
  • Dạng khối kín (covered vehicle), có thể dễ dàng phân biệt với xe có không gian mở như xe mui trần (convertible), xe bán tải (pickup), hay xe tải (truck). “Van” bắt nguồn từ từ caravan trong tiếng Anh, biểu thị nghĩa là “xe dạng khối kín”.
  • Thường có cửa mở phía sau và cửa trượt ngang bên cạnh để người lên xuống (trừ loại nhỏ – minivan không có cửa trượt). Trong số các dòng xe phổ biến, chỉ xe van mới có cửa trượt ngang, các loại khác đều có cửa mở (bên cạnh) hoặc cửa hướng lên (phía đuôi).

Xem thêm: Tổng hợp các dòng xe ô tô phổ biến tại Việt Nam

Các nhóm chính của xe Van

Phân loại theo công dụng

  1. Xe Van chở khách: thường có 10-16 chỗ ngồi. Tại Việt Nam, chủ yếu là xe chở khách liên tỉnh hoặc xe du lịch cỡ nhỏ. Trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, tôi thấy hãng xe Hải Âu sử dụng xe Mercedes-Benz Sprinter để vận chuyển nhanh, không dừng trên cao tốc, do bà con chưa quen với tuyến đường này.
  2. Xe Van chở hàng: chỉ có hàng ghế ở phía trước, phía sau để trống để chở hàng. Loại này thường thấy ở các khách sạn, dịch vụ chuyển phát nhanh, xe truyền hình lắp đặt thiết bị phía sau… Ở Việt Nam, mẫu xe van nhỏ phổ biến là xe Suzuki Blind Van (dịch nghĩa đen là “xe mù”, vì không có cửa kính cho khoang chở hàng). Loại xe này thường được sử dụng trong việc vận chuyển hàng hóa trong các ngõ ngách đô thị.

Dù là chở khách hay hàng, cấu trúc bên ngoài của xe Van khá giống nhau. Dưới đây là ba mẫu xe đại diện:

  • Mercedes-Benz Sprinter
  • Toyota HiAce
  • Ford Transit

Nhóm xe Van cỡ nhỏ không có cửa trượt, chỉ có cửa mở đóng mở bình thường. Dòng này thường được gọi là xe đa dụng (MPV hay Minivan). Một số mẫu xe tiêu biểu bao gồm Toyota Innova, Mazda Premacy, Nissan Grand Livina, Kia Carens…

Phân loại theo kích cỡ

  1. Xe tải van cỡ lớn: xe thường có 2 chỗ ở phía trên và khoang sau rộng để chở đồ dùng, thiết bị. Các mẫu xe tiêu biểu bao gồm Ford Transit, Toyota HiAce, Mercedes-Benz Sprinter, Dongben DbX30…
  2. Xe tải van cỡ nhỏ: từ bên ngoài, rất khó để phân biệt loại xe này với một chiếc hatchback 4 chỗ thông thường. Tuy nhiên, xem xét nội thất của xe, có thể thấy mẫu xe này chỉ có 2 ghế trước và khoang chở đồ hoặc người ở phía sau. Mẫu xe tiêu biểu bao gồm Toyota Sienna, Honda Odyssey, Kia Sedona, Toyota Innova.

Xem thêm: Hatchback là xe gì? Đánh giá chi tiết dòng xe này

Gần đây, tôi cũng thấy một số mẫu xe “siêu nhỏ” được giới thiệu như là xe van. Ví dụ như mẫu xe 2 chỗ: Chevrolet Spark Van, Kia Morning Van.

Xe Chevrolet Spark Van
Xe Chevrolet Spark Van

Bạn có thấy mẫu xe Spark trong hình trên có giống xe Van không? Có vẻ không giống lắm nhỉ? Cá nhân tôi cho rằng 2 mẫu này có vẻ giống dòng xe hatchback hơn.

Đọc ngay: Xe crossover là gì? Ưu nhược điểm của nó

Những ưu điểm của xe ô tô van

1. Thuận tiện cho trẻ em ra vào

Những chiếc xe tải van có gầm khá thấp nên trẻ em có thể dễ dàng lên xuống, và cửa trượt giúp bạn dễ dàng đưa đồ vào bên trong.

2. Thuận tiện cho di chuyển đường dài

Với khoang sau rộng, bạn có thể chất nhiều đồ khi đi xa, cùng với không gian ghế ngồi thoải mái cho cả gia đình.

Xe tải van có kích thước khoang sau lớn.

3. Tính linh hoạt

Mặc dù có vẻ cứng nhắc từ bên ngoài, nhưng thực sự xe Van rất linh hoạt. Tùy thuộc vào kích thước xe, bạn có thể thêm hai hoặc ba ghế phụ ở phía sau. Ghế phụ này dễ dàng thay thế hoặc thêm vào không gian lưu trữ phía sau, cho phép bạn linh hoạt thay đổi theo ý muốn.

4. Sức kéo tốt

Các mẫu xe tải van được thiết kế để chở hàng hóa và người, do đó chúng có sức kéo tốt. Ngay cả xe tải van cỡ trung cũng có sức kéo lên đến 2,5 tấn. Hầu hết các mẫu xe tải van không có gương chiếu hậu phía sau, thay vào đó, chúng được trang bị cửa sổ lớn để tài xế có thể quan sát phía sau dễ dàng.

5. Mẫu xe lý tưởng cho người khuyết tật

Cửa sổ có thể trượt và cửa sau có thể mở 180 độ, nội thất có thể thay đổi linh hoạt để vừa chở hàng hóa vừa chở người. Một chiếc xe lăn có thể dễ dàng vào bên trong cho người sử dụng xe lăn, mà không cần phải thay đổi chỗ ngồi.

Tóm lại, dòng xe Van thường được sử dụng trong công việc kinh doanh (chở khách, chở hàng) và ít được sử dụng cho gia đình. Mẫu xe chủ yếu dùng trong gia đình là minivan hoặc MPV như đã trình bày ở trên. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về câu hỏi “Xe Van là gì?”.

Related Articles

Back to top button