Blog

XÉT NGHIỆM HIV COMBO

Trong cuộc sống, không ai mong muốn bị nhiễm virus HIV. Nếu bạn nghi ngờ mình đã nhiễm HIV, việc đi xét nghiệm là rất quan trọng để biết kết quả chính xác. Hiện nay, có nhiều người muốn xác định liệu mình có bị nhiễm căn bệnh thế kỷ này hay không bằng cách đến bệnh viện và làm xét nghiệm HIV Ag/Ab combo.

1. Tổng quan về HIV

HIV là một loại virus gây suy giảm và phá hủy hệ miễn dịch của con người. Khi bị nhiễm HIV, cơ thể không còn khả năng chống lại bệnh tật, người bệnh sẽ trở nên yếu đuối và dễ bị mắc các bệnh khác. HIV lây qua 3 con đường chính: quan hệ tình dục không an toàn, qua máu và từ mẹ sang con. Ban đầu, người bị bệnh thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt, chỉ có các triệu chứng giống như cảm cúm. Tuy nhiên, sau đó, các triệu chứng này sẽ không xuất hiện trong một khoảng thời gian dài. Khi bệnh tiến triển, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ bị tác động, làm người bệnh dễ mắc các bệnh nhiễm trùng như lao, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng khác.

2. Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo test nhanh là gì?

Ảnh minh họa

Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo, còn được gọi là xét nghiệm HIV Ag/Ab, là một phương pháp xét nghiệm HIV nhanh cho phép phát hiện kháng nguyên P24 của virus HIV và cả kháng thể chống lại virus HIV. Xét nghiệm HIV Ag/Ab combo có thể được thực hiện từ tuần thứ 3 trở đi kể từ thời điểm nghi ngờ nhiễm HIV và mang đến kết quả chính xác khá cao. Trong giai đoạn đầu của sự phát triển của virus HIV, kháng nguyên P24 do virus tiết ra trong máu rất khó tìm thấy. Nhưng xét nghiệm HIV Ag/Ab combo cho phép phát hiện cả kháng thể chống lại virus, vì vậy phương pháp này vượt trội hơn bất kỳ loại xét nghiệm nhanh nào khác.

3. Tầm quan trọng của xét nghiệm HIV Ag/Ab combo

Thay vì sử dụng phương pháp xét nghiệm HIV truyền thống, hiện nay đa số mọi người lựa chọn xét nghiệm HIV Ag/Ab combo, vì phương pháp này có khả năng phát hiện tới 90% trường hợp nhiễm HIV ở giai đoạn cấp tính và những người mới nhiễm HIV ở giai đoạn đầu của bệnh. Phương pháp xét nghiệm HIV truyền thống chỉ phát hiện được kháng thể của người nhiễm HIV, nhưng trong giai đoạn cửa sổ khi kháng thể chưa xuất hiện, việc phát hiện bệnh trở nên khó khăn. Đó là lý do tại sao xét nghiệm combo này được nhiều cơ sở y tế và bệnh nhân ưa chuộng. Nếu được áp dụng cho phụ nữ mang thai, phương pháp này cho phép người mẹ bắt đầu điều trị ngay sau khi phát hiện bệnh, nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhập vào thai nhi và gây bệnh cho bé.

4. Test nhanh HIV Ag/Ab combo có cho kết quả chính xác cao?

Test nhanh HIV Ag/Ab combo có đặc điểm là “độ nhạy cao” nhưng “độ đặc hiệu” thấp. Độ nhạy cao có nghĩa là nó sẽ phản ứng với tất cả các cấu trúc bệnh tương tự HIV, do đó có khả năng cho kết quả dương tính giả. Tuy nhiên, không có trường hợp cho kết quả âm tính giả. Vì vậy, nếu kết quả test nhanh là âm tính, bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng mình không nhiễm HIV.

Nếu bạn nhận được kết quả dương tính, đừng quá lo lắng vì như đã nói, có thể đó là kết quả “dương tính giả”. Người không có kháng nguyên P24 của virus HIV mà vẫn cho kết quả dương tính là nhược điểm của phương pháp này. Bạn cần thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn để có kết quả chính xác nhất.

Related Articles

Back to top button