Blog

INR là gì? Những thông tin cần biết về xét nghiệm INR

Tìm hiểu về xét nghiệm INR

Xét nghiệm INR là một phương pháp đo thời gian đông máu chính xác thông qua xét nghiệm máu. INR được sử dụng để đánh giá hiệu quả của thuốc chống đông máu và kiểm tra tình trạng chống đông máu của bệnh nhân. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chỉ số này.

Xét nghiệm INR là gì?

Xét nghiệm INR là viết tắt của International Normalized Ratio – một phương pháp xét nghiệm máu nhằm đánh giá quá trình đông máu và hình thành cục máu đông trong cơ thể.

Xét nghiệm INR nhằm đo thời gian đông máu

Xét nghiệm INR thường được yêu cầu trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc các thủ thuật, để đảm bảo rằng quá trình đông máu diễn ra một cách an toàn và hiệu quả. Nếu chỉ số INR vượt quá ngưỡng an toàn, bác sĩ sẽ cần xem xét lại để đưa ra biện pháp hợp lý.

Khi nào cần thực hiện xét nghiệm INR?

Bạn có thắc mắc INR là gì? Thực tế, các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm INR cùng với PT (Prothrombin Time) và PTT (Partial Thromboplastin Time) với các mục đích sau:

 • Tìm nguyên nhân cho các trường hợp chảy máu không bình thường hoặc bầm tím trên cơ thể.
 • Kiểm tra hiệu quả của thuốc warfarin để đảm bảo liều dùng chính xác.
 • Đánh giá mức độ thiếu yếu tố đông máu mà INR giúp đo lường.
 • Xem xét mức độ thấp của vitamin K, một chất cần thiết cho quá trình đông máu.
 • Kiểm tra khả năng đông máu an toàn trước khi thực hiện các thủ thuật hoặc phẫu thuật.
 • Kiểm tra hoạt động gan của bệnh nhân.

Chỉ định xét nghiệm INR trong một số trường hợp cụ thể

Quy trình xét nghiệm INR như thế nào?

Ở phần trước, chúng ta đã tìm hiểu về INR là gì. Vậy xét nghiệm này được thực hiện như thế nào? Khi bệnh nhân đang sử dụng warfarin, việc xét nghiệm PT/INR sẽ giúp kiểm tra quá trình đông máu. Thời gian kiểm tra INR là:

Xét nghiệm INR lần đầu

Xét nghiệm INR lần đầu nên được thực hiện từ 36 đến 60 giờ sau khi bệnh nhân uống liều thuốc warfarin đầu tiên. Kết quả của xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định mức độ nhạy cảm của bệnh nhân với từng loại thuốc. Khi chỉ số INR > 2, điều đó chứng tỏ mức độ nhạy cảm cao và cần giảm liều thuốc.

Xét nghiệm lần tiếp theo

Xét nghiệm INR tiếp theo được thực hiện từ 3 đến 6 ngày sau xét nghiệm lần đầu. Mục đích của xét nghiệm này là để đánh giá hiệu lực chống đông của thuốc. Thời gian kiểm tra lần hai sẽ thay đổi tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm INR lần đầu.

Xét nghiệm lần sau

Các xét nghiệm INR tiếp theo được thực hiện mỗi 2 đến 4 ngày cho đến khi chỉ số INR ổn định. Sau đó, kiểm tra được thực hiện hàng tuần hoặc hai tuần một lần để đạt được chỉ số INR cân bằng. Nếu liều thuốc thay đổi, kiểm tra INR sẽ được thực hiện từ 2 đến 4 ngày cho đến khi chỉ số INR ổn định.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm lần 1 để thực hiện kiểm tra INR lần 2

Những điều cần lưu ý khi xét nghiệm INR

INR là gì? Để có kết quả xét nghiệm INR chính xác và phục vụ yêu cầu chăm sóc sức khỏe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tránh sử dụng rượu, bia, thuốc lá và chất kích thích, vì chúng có thể làm thay đổi chỉ số INR.
 • Một số loại thuốc an thần, thuốc tránh thai và vitamin K có thể làm giảm chỉ số PT/INR trong quá trình xét nghiệm.
 • Một số loại kháng sinh có thể làm tăng chỉ số PT/INR trong quá trình xét nghiệm.
 • Các loại thực phẩm như thịt bò, trà xanh, bông cải xanh và củ cải có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm PT/INR.
 • Đối với người dùng warfarin, thời gian xét nghiệm INR không cần phải đồng nhất trong một ngày, nhưng việc uống thuốc warfarin cần thực hiện vào cùng thời điểm hàng ngày.

Trong thực tế, kết quả xét nghiệm INR có thể thay đổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Kỹ thuật lấy mẫu máu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả INR. Vì vậy, các bác sĩ thường kết hợp với các xét nghiệm khác để đảm bảo kết quả chính xác nhất cho quá trình điều trị.

Ý nghĩa lâm sàng của kết quả xét nghiệm INR

Bạn đã hiểu INR là gì qua phần trên. Vậy xét nghiệm này có ý nghĩa lâm sàng như thế nào? Dựa trên từng giá trị chỉ số INR, bác sĩ sẽ đưa ra những kết luận tương ứng.

Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số INR khi xét nghiệm

Trường hợp chỉ số INR bình thường

Giá trị chỉ số INR bình thường thường nằm trong khoảng 0,8 đến 1,2, nhưng giá trị này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đối với người dùng thuốc chống đông máu, chỉ số INR thường nằm trong khoảng 2 đến 3.

Trường hợp chỉ số INR không bình thường

Khi chỉ số INR > 2, thuốc chống đông không có hiệu quả đủ. Khi chỉ số INR < 3, thuốc chống đông có hiệu quả quá cao. Trường hợp chỉ số INR lên đến 4,5 hoặc > 5 có nguy cơ cao về chảy máu.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc về INR là gì, quy trình xét nghiệm INR, ý nghĩa lâm sàng của xét nghiệm. Hi vọng thông tin về xét nghiệm INR này giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe và khả năng đông máu của bạn. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ hotline 1900 6487.

Related Articles

Back to top button