Blog

Hiểu đúng về kết quả xét nghiệm âm tính và dương tính

Những điểm cần lưu ý về kết quả xét nghiệm âm tính

1.1. Xét nghiệm âm tính là gì?

Thuật ngữ “xét nghiệm âm tính” và “xét nghiệm dương tính” không còn xa lạ với những người đến khám bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hai khái niệm này và thường có sự nhầm lẫn giữa xét nghiệm âm tính và dương tính. Vậy thực tế, những kết quả này có ý nghĩa như thế nào? Đúng là xét nghiệm âm tính chỉ ra rằng bạn không bị bệnh và xét nghiệm dương tính chỉ ra rằng bạn có bệnh?

1.2. Làm sáng tỏ quan niệm sai lầm về xét nghiệm âm tính và dương tính

Nhiều người đã nhầm lẫn rằng kết quả xét nghiệm dương tính là điều tích cực, còn kết quả âm tính là điều tiêu cực. Nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. Cụ thể:

  • Kết quả âm tính: không phát hiện chất gây bệnh hoặc yếu tố nguy cơ với tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn (dấu hiệu cần tìm kiếm không có hoặc rất thấp dưới ngưỡng quy định).
  • Kết quả dương tính: cảnh báo nguy cơ mắc bệnh, đã tiếp xúc hoặc bị phơi nhiễm với nguồn gây bệnh trong quá khứ (tìm thấy dấu hiệu hoặc vượt quá ngưỡng quy định).

Ví dụ: Nếu bạn đi xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B và nhận được kết quả là âm tính, điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn không mắc bệnh. Ngược lại, nếu kết quả là dương tính, điều đó có nghĩa rằng bạn đã mắc bệnh. Tương tự như vậy, đối với một số bệnh khác như tiểu đường, đau dạ dày, vô sinh, HBsAg, HIV, cách hiểu là tương tự. Do đó, sau khi hiểu rõ hai thuật ngữ này, bạn có thể tự đọc và hiểu kết quả xét nghiệm của mình.

2. Làm sao để phân biệt âm tính giả và dương tính giả?

2.1. Thế nào là âm tính giả và dương tính giả?

2.2. Cách phát hiện trường hợp âm tính giả và dương tính giả?

Related Articles

Back to top button